Có kết quả xét nghiệm máu ca nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng
  • Zalo

Có kết quả xét nghiệm máu ca nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng

Sức khỏe Chủ Nhật, 02/11/2014 08:23:00 +07:00

(VTC News) - Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương vừa công bố kết quả xét nghiệm máu ban đầu của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng.

(VTC News) - Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương vừa công bố kết quả xét nghiệm máu ban đầu của bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tại Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân Chu Văn Chung, 26 tuổi nghi bị nhiễm Ebola tại Đà Nẵng đã cho thấy bệnh nhân dương tính (+) với ký sinh trùng Sốt rét.

Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc vi rút Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này. Bệnh nhân vẫn cần tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea.

Được biết, bệnh sốt rét là một trong những bệnh hiện đang lưu hành và gặp nhiều tại một số khu vực châu Phi.

Kiểm soát hành khách có biểu hiện sốt ở sân bay. Ảnh: PLTP
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết : Bệnh nhân này quê ở Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10/2014 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Người này đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 01/11/2014 hành khách có biểu hiện sốt cao (400C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám, tại đây phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Clip chân dung nữ y tá người Mỹ gốc Việt nhiễm Ebola

Hiện tại, bệnh nhân vẫn  tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (400C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).

Hiện tại, hành khách đang tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30 ngày 01/11/2014 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14 giờ ngày 01/11/2014, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch.

Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe. Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời.

Tính đến 30/10, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có hơn 13.500 ca nhiễm Ebola ở 8 quốc gia, cướp đi mạng sống của gần 5.000 người, trong đó có cả những cán bộ y tế làm nhiệm vụ.


Video Ebola lan sang châu Á


Video Ebola có nguy cơ cao vào Việt Nam


Nam Anh


Bạn có cảm nghĩ gì về "Có kết quả xét nghiệm máu ca nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin