Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện

Bệnh và thuốcThứ Tư, 16/03/2022 11:17:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp trên kênh Family Doctor, nhiều người bị triệu chứng khó chịu ở cổ họng, gây ho lâu ngày là bởi nguyên nhân sau đây.

Có những dịp thời tiết rất thất thường gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Khi trời không lạnh cũng không nóng nhưng lại hanh khô, nhiều người gặp vấn đề khó chịu ở cổ họng, thường xuyên bị khô họng, đau họng và từ đó dẫn đến bị ho.

Lý do tại sao một vấn đề như vậy xảy ra thường xuyên và lặp đi lặp lại có thể liên quan đến nhiều yếu tố, một số liên quan đến môi trường bên ngoài, và một số liên quan đến bệnh tật bên trong cơ thể.

Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện - 1

 

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau họng, khô họng

1. Thời tiết quá hanh khô

Vào những thời điểm có hiện tượng thời tiết hanh khô sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc quanh họng, nếu không được giữ ẩm tốt sẽ bị khô, ngứa và đau rát.

Đặc biệt sau khi nhiệt độ xuống thấp trong vài ngày, nhiều người sẽ bật điều hòa để giữ ấm, không khí trong nhà trở nên khô hơn, tình trạng khó chịu ở cổ họng càng nghiêm trọng hơn, gây ra khó chịu ở cổ họng và ngứa, ho.

2. Dị ứng

Nếu bản thân bạn bị dị ứng và gần đây cổ họng của bạn bị khô và đau thì bạn nên xem xét nguyên nhân do dị ứng.

Đặc biệt, một số người bị dị ứng với bụi, phấn hoa, lông vật nuôi và các loại bụi khác sẽ gặp phải một loạt các triệu chứng sau khi gặp phải các chất gây dị ứng này, bao gồm khô và ngứa cổ họng, hắt hơi, sổ mũi, v.v.

3. Viêm amidan

Amidan mọc ở phía sau họng, trong niêm mạc có rất nhiều mô lympho, thường xuyên tiếp xúc với kháng nguyên và gây ra các phản ứng miễn dịch tại chỗ như bụi bẩn, vi khuẩn… Những chất có trong không khí khi đi vào mũi rồi sau đó sẽ tiếp xúc đầu tiên với amidan, trong quá trình này, amidan có thể bị nhiễm trùng và gây ra viêm nhiễm xung quanh.

Khi amidan bị viêm, cổ họng sẽ đau rát, kèm theo các biểu hiện như khó nuốt, khó chịu ở cổ họng và cũng có thể bắt đâu gây ho hoặc phải hoắng giọng.

Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện - 2

 

4. Nhiễm virus

Một số người bị đau họng khi bị cảm lạnh, có thể là vì nhiễm virus cũng là một nguyên nhân gây khó chịu ở cổ họng.

Không sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện, để điều trị theo triệu chứng. Đau họng có thể dùng kẹo ngậm họng để tăng độ ẩm trong vòm họng, và hầu hết các bệnh nhiễm virus sẽ biến mất trong vòng một tuần.

Cách giảm khó chịu ở họng bằng phương pháp tự nhiên

1. Ăn món súp lê hạnh nhân

Nếu bạn thường bị khô miệng và khàn giọng, khó chịu ở cổ họng hay cứ ho hoắng không dứt, thì bạn có thể nấu súp lê hạnh nhân để điều chỉnh.

Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn cắt lê thành từng miếng nhỏ, ngâm và bỏ vỏ hạnh nhân, chuẩn bị đường phèn, cho các nguyên liệu này vào nồi đun nhỏ lửa trong 40 phút. Uống mỗi ngày một lần, các triệu chứng khó chịu có thể thuyên giảm hẳn.

Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện - 3

 

Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện - 4

 

2. Uống trà la hán

Trà la hán là loại nước uống bình dân rất tốt cho cổ họng. Đặc biệt đối với những chứng khó chịu ở họng do âm phổi không đủ gây ra đờm và nhiệt, nó có tác dụng điều hòa triệu chứng khó chịu ở cổ họng rất tốt.

Cách làm trà la hán cũng rất đơn giản, bạn cắt nhỏ quả la hán, ngâm om trực tiếp vào nước sôi, ngày uống vài lần hoặc nhâm nhi thay nước, triệu chứng khô họng sẽ thuyên giảm.

Cổ họng ngứa ngáy khó chịu, đau, ho: Nguyên nhân, giải pháp cần làm để cải thiện - 5

 

Hãy nhớ rằng, đau hay khó chịu ở cổ họng thường có nguyên nhân, bạn đừng chịu đựng âm thầm mà hãy tìm nguyên nhân đằng sau nó.

Hãy quan sát thời tiết và những yếu tố bên ngoài dễ gây dị ứng như phấn hoa, bụi, lông động vật để phòng tránh tiếp xúc khi cần thiết, thời tiết hanh khô, khi nhiệt độ xuống thấp, các bệnh như cảm, viêm amidan cũng sẽ ập đến.

Do vậy, nếu bạn gặp các vấn đề về cổ họng thì chú ý các biện pháp phòng tránh, giữ gìn họng tốt, để không bị ngứa và đau. Duy trì độ ẩm ở họng là điều rất cần thiết thông qua việc uống nước ấm, các loại nước có độ dịu mát. Ăn thực phẩm mềm, không gây kích ứng.

Thảo Linh(Nguồn: Family Doctor)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !