Cơ hội nào cho VN-Index hồi phục ngưỡng 1.000 điểm?

(VTC News) - Sau phiên hồi phục nhẹ, thị trường lại tiếp đà lao dốc trong phiên giao dịch hôm qua với thanh khoản vẫn ở mức thấp, làm gì để VN-Index hồi phục ngưỡng 1.000 điểm?

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (5/7), VN-Index giảm 15,59 điểm (-1,7%) xuống 899,4 điểm; HNX-Index giảm 3,6 điểm (-3,6%) xuống 96,39 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp hơn trung bình với giá trị giao dịch đạt 4.183 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 182 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 711 tỷ đồng.

Co hoi nao cho VN-Index hoi phuc nguong 1.000 diem? hinh anh 1

Ổn định vĩ mô, trong đó kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá cần được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh thế giới đang biến động phức tạp và khó dự báo; mặt bằng giá giảm giúp P/E đang dần về mức hợp lý thúc đẩy hoạt động đầu tư dài hạn. 

Độ rộng thị trường là tiêu cực với 126 mã tăng, 90 mã tham chiếu, 331 mã giảm. Thị trường duy trì được quán tính hồi phục trong gần hết phiên sáng; nhưng từ cuối phiên sáng trở đi, bên bán dần chiếm thế chủ động khiến chỉ số lùi về sắc đỏ và đà giảm này có xu hướng mạnh dần trong phiên chiều cho tới cuối phiên, khi mà lực cầu bắt đáy tăng nhẹ giúp thu hẹp mức giảm của thị trường.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lao dốc trong phiên hôm qua là: VCB (-6,5%), GAS (-6,9%), CTG (-6,4%), BID (-5,7%), SAB (-2,7%), VRE (-2,5%), VNM (-1,2%), VPB (-4,5%), HPG (-2,7%), MSN (-0,3%).

Ở chiều ngược lại, nỗ lực của các mã như VHM (+2,9%), VIC (+1,4%), TCB (+4,3%), DHG (+5,3%) là không đủ để cứu thị trường khỏi một phiên đỏ lửa. Các nhóm cổ phiếu mang tính thanh khoản cao như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, dầu khí... đều bị bán và đồng loạt giảm mạnh trong phiên hôm nay.

Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đưa ra nhận định, thanh khoản vẫn thấp cho thấy dòng tiền vào thị trường là rất yếu, không đủ sức nâng đỡ thị trường trong bối cảnh lượng cung cổ phiếu giá thấp cũng không lớn. Điểm tiêu cực là khối ngoại tiếp tục bán ròng, điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trên góc độ kỹ thuật, việc mốc 900 điểm bị xuyên thủng nhẹ khi kết phiên hôm qua cho thấy mức độ rủi ro của thị trường đang tăng dần và xu hướng chính vẫn là giảm. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ 890-900 điểm (đáy tháng 12/2017) vẫn thúc đẩy được lực cầu giá thấp trong hai phiên qua nên đà giảm này có thể sớm chấm dứt.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh mẽ quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Trong khi đó, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo Vn-Index có thể trở lại mốc 1.000 điểm vào cuối tháng 7. BSC cho rằng, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá cần được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh thế giới đang biến động phức tạp và khó dự báo; mặt bằng giá giảm giúp P/E đang dần về mức hợp lý thúc đẩy hoạt động đầu tư dài hạn.

Một số DN sẽ công bố dự kiến KQKD quý II vào nửa sau tháng 7 và tháng 8 với mức tăng trưởng dự báo tích cực; công bố điều chỉnh danh mục VN30, dự kiến bổ sung một số cổ phiếu lớn và loại bỏ các cổ phiếu quy mô vừa.

Giá dầu tăng mạnh, đóng cửa cuối tháng 6 ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 và điều này sẽ tác động tích cực tới nguồn thu quốc gia cũng như giá cổ phiếu dầu khí. Dù vậy, việc giá dầu tăng cũng tạo áp lực cho việc ổn định vĩ mô bởi lạm phát có thể gia tăng.

Ngoài ra, những thông tin không tích cực có thể xuất hiện trong quý 3 có thể kể tới như xu hướng thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất bảo vệ đồng nội tệ... 

Theo đánh giá của BSC, thị trường có cơ hội tạo đáy và tăng trở lại trên 1.000 điểm dù vậy các yếu tố từ thế giới là ẩn số cho khả năng thu hút dòng tiền và giúp thị trường hồi phục. Hoạt động đầu cơ có lợi thế trước khả năng thị trường phân hóa thời điểm công bố KQKD quý II và khi dòng tiền chưa cải thiện.

Trong trường hợp tích cực, thị trường sau khi biến động mạnh vào nửa đầu tháng 7, sẽ dần ổn định vào nửa sau tháng 7, duy trì đà tăng điểm trở lại đến giữa tháng 8. 

Trường hợp tiêu cực, Vn-Index chỉ diễn biến tích cực đến giữa tháng 8 và tiếp tục giảm điểm khi thị trường hết thông tin hỗ trợ và khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu danh mục. Chỉ số quay lại kiểm tra các vùng đáy ngắn hạn và có khả năng rơi dưới ngưỡng 900 điểm khi các cổ phiếu Bluechips suy yếu mạnh.  

Video: Những tỷ phú chứng khoán Việt Nam

>>> Đọc thêm: Chứng khoán trồi sụt, nhà đầu tư có nên cắt lỗ?

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU