Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam sau phiên sụt giảm kỷ lục?

(VTC News) - Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư trong và ngoài nước cần có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7, chỉ số VN-Index giảm kỷ lục khi mất tới 41,14 điểm, tương ứng 4,34%, xuống còn 906,01 điểm. Toàn sàn TP HCM có gần 181 triệu cổ phiếu, tương đương 4.523 tỷ đồng được trao tay.

Co hoi nao cho thi truong chung khoan Viet Nam sau phien sut giam ky luc? hinh anh 1

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/7, VN-Index giảm kỷ lục, giảm 41,14 điểm, tương ứng 4,34%, xuống 906,01 điểm. 

Thanh khoản trên hai sàn ở mức trung bình với giá trị giao dịch đạt 5.146 tỷ đồng, tương ứng với khối lượng giao dịch 222 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 662 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch, toàn thị trường có 105 mã tăng, 80 mã đứng giá và 374 mã giảm.

Thị trường chìm vào sắc đỏ ngay từ đầu phiên giao dịch khi mà bên bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường vắng bóng người mua, khiến chỉ số giảm mạnh về cuối phiên. Mặc dù cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng là không đủ để cứu thị trường khỏi một phiên giảm sâu.

Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục là nguyên nhân chủ yếu khiến VN-Index lao dốc, có thể kể đến như VIC (-7%), VHM (-6,9%), GAS (-6,1%), VCB (-3,6%), TTCB (-6,9%), CTG (-6,9%), BID (-6,9%), MSN (-2,6%), VNM (-0,6%), SAB (-0,8%). Ở chiều ngược lại, nỗ lực tăng giá của một mình BHN (+1,6%) là không đủ.

Trên sàn Hà Nội, ACB (-6,9%), SHB (-6,4%), NTP (-9,6%), PVS (-4,2%), PVI (-3,1%), VCG (-1,2%) giảm mạnh khiến chỉ số HNX-Index mất mốc quan trọng 100 điểm.

Các nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, dầu khí... đều bị bán và đồng loạt giảm mạnh trong phiên.

Chỉ trong 2 ngày, VN-Index đã mất gần 60 điểm khiến nhà đầu tư trong nước bị "sốc". Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư đang phản ứng thái quá khi bán cổ phiếu bằng mọi giá.

"Tôi có cảm giác, nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn và những thông báo kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cuối tuần qua", ông Dũng nói.

Nguyên nhân có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất điều hành và căng thẳng thương mại quốc tế, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

"Tôi cho rằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các quỹ đầu tư nước ngoài gia tăng rút vốn khỏi một số thị trường châu Á. Và tất nhiên, dù được đánh giá là đất nước có kinh tế vĩ mô ổn định, nhưng Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng bởi tác động của kinh tế toàn cầu", ông Dũng nhận định.

Co hoi nao cho thi truong chung khoan Viet Nam sau phien sut giam ky luc? hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay.  

Trên Tri thức trẻ, ông Dũng cho rằng, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. 

"Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên, nhưng cần nhìn nhận mức độ tác động đến kinh tế Việt Nam và TTCK Việt Nam nói riêng. Ở kía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin TTCK Việt Nam còn có nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển", ông Dũng nói.

Nhìn nhận từ thị trường, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, thị trường giảm điểm sốc trong phiên hôm qua khi mà bên bán đã hoàn toàn làm chủ thị trường khiến gần như toàn bộ nhóm vốn hóa lớn đều giảm mạnh. Hệ số tăng/giảm rất tệ cho thấy áp lực bán trên toàn thị trường chứ không riêng gì một nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực có thể quan sát được là việc thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện cho thấy dòng tiền bắt đáy đang có những động thái nhập cuộc trở lại.

Trên góc độ kỹ thuật, việc mốc 900 điểm chưa bị  mất, nên thị trường đang ở trong trạng thái nhạy cảm và phiên giao dịch tiếp theo có thể gợi mở cho xu hướng sắp tới, ngưỡng 895 điểm (đáy tháng 12/2017) sẽ là mức hỗ trợ tiếp theo.

Dự báo, trong phiên giao dịch 4/7, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu thử thành công vùng hỗ trợ trong khoảng 895 - 900 điểm (đáy tháng 12/2017 - ngưỡng tâm lý).

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.
Trong khi đó, Công ty chứng khoán BIDV thì cho rằng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu ổn định và nhà đầu tư "cần quan sát thêm", thay vì quyết định giải ngân bắt đáy.

Video: Những tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

>>> Đọc thêm: Chứng khoán Việt Nam ngày thứ 3 ‘đẫm máu’, giới đầu tư mất hàng tỷ USD

Việt Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU