• Zalo

Cơ hội mới cho những người viêm đại tràng cấp và mãn tính

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 22/04/2018 07:24:00 +07:00

Theo đề tài khoa học cấp nhà nước “Hợp tác nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ vi khuẩn probiotics”, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghiệp Thực phẩm, nghiên cứu sản phẩm bảo vệ sức khỏe “Firi – Probiotics”.

Probiotics được biết đến là những vi khuẩn hoặc nấm men khi được đưa vào cơ thể sẽ có nhiều tác động tích cực không chỉ với hệ tiêu hóa. 

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Công nghiệp Thực phẩm, Bộ Công Thương Việt Nam, đường tiêu hóa được coi là hệ miễn dịch bậc 1, 80% hệ miễn dịch của con người đều nằm ở đường này. Để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và điều trị các bệnh đường tiêu hóa, một trong những sản phẩm thường xuyên được sử dụng nhất là Probiotics.

probiotic-1

Minh họa lợi khuẩn probiotics  

Tác dụng của probiotics trong hệ tiêu hóa có thể giúp ngăn chặn khả năng bám dính của các tác nhân gây bệnh và giảm lượng chất độc của chúng trên biểu mô ruột. Nhưng, để đạt được sức khỏe tối ưu cho người sử dụng, Probiotics phải đạt về đủ lượng và chất mới có tác dụng.

Tuy nhiên, trên thị trường trong nước hiện nay đã lưu hành một số loại chế phẩm probiotics, thực phẩm có chứa probiotics, nhưng đa số các sản phẩm này đều được nhập ngoại, chúng thường rất khác nhau về cả chất lượng cũng như tính đặc hiệu.

Do đó, PGS.TS Nguyễn La Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ sinh học Vi sinh, Viện Công nghiệp Thực phẩm và các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu bào chế sản phẩm “Firi – Probiotics”.

Nói về Firi - Probiotics, PGS.TS Nguyễn La Anh, cho biết: “Firi – Probiotics là sản phẩm hỗn hợp các vi khuẩn sống có lợi, có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa và điều trị rối loạn đường ruột rất hiệu quả”.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ: Tinh chất nghệ Nacumin

Về đặc điểm nổi bật, Firi – Probiotics chứa các chủng probiotics được phân lập và nghiên cứu sàng lọc, nghiên cứu kỹ lưỡng về tiêu chí trợ sinh, lợi khuẩn đường ruột, sau đó tuyển chọn các chủng xuất sắc và đặc hiệu nhất.

Hơn thế nữa, các chủng vi khuẩn này còn có khả năng bám dính trong đường ruột tốt, sống sót cao trong dịch mật và dịch dạ dày của cơ thể người, ức chế vi sinh vật gây bệnh, bảo vệ và phục hồi niêm mạc ruột.

Đồng thời, Firi – Probiotics cũng có khả năng thủy phân một số exorphin khó tiêu hóa có nguồn gốc từ thực phẩm như β-casomorphin 7 từ sữa, hay gluten C từ bột mì và dermorphin từ thực phẩm bắt nguồn từ động vật lưỡng cư.

Để có được sự hiệu quả tối ưu, PGS. TS Nguyễn La Anh phân tích, Firi – Probiotics có một cơ chế tác dụng đặc biệt. Sản phẩm có 4 chủng vi khuẩn có ích thuộc 2 chi Lactobacillus (vi hiếu khí – microaerophilic) có mặt chủ yếu ở ruột non và Bifidobacterium (yếm khí nghiêm ngặt) có mặt chủ yếu ở ruột già.

Với 1 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus và 1 tỉ lợi khuẩn Bifidobacterium. Đây được coi là là những vi khuẩn có lợi quan trọng nhất có thể sống phù hợp một cách tự nhiên trong đường ruột, nơi thường rất kín khí.

Nhờ quá trình tuyển chọn sàng lọc kỹ càng, các lợi khuẩn trong sản phẩm là có khả năng sống sót rất tốt (qua dịch dạ dầy, mật) và tồn tại lâu dài trong đường ruột.

probiotic-2

Khuẩn probiotics 

Các lợi khuẩn này có khả năng bám dính trên màng nhầy ruột, sinh sôi phát triển, tạo thành lớp bảo vệ trên niêm mạc ruột và ức chế các vi sinh vật gây bệnh.

Để có thể tồn tại tốt trong đường ruột, các lợi khuẩn thể hiện những đặc điểm độc đáo như: phân giải được các chất exorphin, các chất này gây các bệnh dị ứng thức ăn, dẫn đến tự miễn, tự kỷ.có nguồn gốc thực phẩm (như từ gluten, casein... ).

Cũng theo PGS. TS Nguyễn La Anh, Firi – Probiotics được sử dụng phương pháp thống kê ngẫu nhiên có đối chứng để chứng minh sự hiệu quả của nó.

Nghiên cứu này dựa trên những đối tượng có các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa tại Trung tâm Y khoa Quốc Tế Việt Xuân, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công An trong thời gian từ 06/2013 đến 10/2013.

Có tổng số 100 bệnh nhân tham gia vào quá trình đánh giá, trong đó có 50 trẻ em và 50 người lớn và tất cả đều được chẩn đoán có mắc bệnh lý về đường tiêu hóa. Sau đó, mỗi nhóm sẽ có 25 người được điều trị bằng Firi - Probiotics, những người còn lại được điều trị bằng các thuốc theo phác đồ được áp dụng từ trước ở cơ sở Y tế.

Theo kết quả đánh giá hiệu quả ở mức độ xét nghiệm máu và hệ vi khuẩn chí trong phân, tình trạng sức khỏe, bệnh nhân được điều trị bằng Firi - Probiotics lại mang lại hiệu quả ngay và có tác dụng lâu dài.

Những bệnh nhân điều trị ngoại trú trong thời gian cũng chỉ phải sử dụng từ 5 lọ đến 40 lọ cho 1 đợt điều trị mà vẫn mang lại kết quả như mong muốn. Điều đáng kể hơn nữa trong nghiên cứu này đó là những người sử dụng Firi – Probiotics không xuất hiện những tác dụng phụ nào.

anh5 3

Sản phẩm FIRI-probiotics được quảng cáo trên trang facebook riêng (Ảnh chụp màn hình)

Sản phẩm cũng được đánh giá có tác dụng lâu dài đối với những bệnh nhân có bệnh lý đại tràng mãn tính hoặc có khả năng bị rối loạn tiêu hóa lại (táo bón, đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng...)

Theo lý giải này, việc sử dụng FIRI - Probiotics được cho là sẽ có hiệu quả kéo dài và tỷ lệ thành công cao do có khả năng điều trị được từ căn nguyên bệnh lý.

Nghiên cứu cũng đánh giá trẻ em sau khi sử dụng không bị loạn khuẩn sau 2 tháng điều trị (tính đến thời điểm kết thúc của nghiên cứu đánh giá), điều này cho thấy Firi - Probiotics thực sự có tác dụng trong việc cân bằng hệ vi khuẩn Các phản hồi từ các bệnh nhi và người lớn đều rất tốt.

Bên cạnh những sự tối ưu có được từ kết quả nghiên cứu, Firi – Probiotics còn cần một chế độ sản xuất nghiêm ngặt, bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển và sử dụng để có thể đạt được mức độ tối đa của sự hiệu quả.

Theo PGS.TS. La Anh, Firi – Probiotics được sản xuất bằng công nghệ đông khô, một trong những công nghệ tiên tiến nhất để đảm bảo sự sống của vi sinh vật.

Tuy nhiên, việc bảo quản sản phẩm cũng có rất nhiều yêu cầu khắt khe về việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm, do đặc thù khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ

"Để tránh sốc nhiệt có thể gây ra sự giảm tế bào sống, Firi – Probiotics yêu cầu cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ ổn định từ 4-8oC bằng cách: để ở ngăn mát của tủ lạnh, hoặc khi vận chuyển phải có đá gel kèm theo.

Do yêu cầu bao quản và vận chuyển khắt khe như vậy nên nên đa số các công ty phân phối dược vẫn chưa thể làm quen với điều này.

Cũng bởi thông thường, các sản phẩm thể loại probiotics được vận chuyển bằng các điều kiện đơn giản (nhiệt độ môi trường…) nên sản phẩm trên thị trường (nói chung) thường bị giảm chất lượng nhanh chóng…

Điều này còn chưa tính đến tình trạng sản xuất probiotics nội địa không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã được đề ra" - PGS. TS Nguyễn La Anh nói.

Tuy nhiên, PGS. TS Nguyễn La Anh cũng cho hay, bất chấp những khó khăn đó, các nhà khoa học đã sản xuất thành công Firi – Probiotics và đưa sản phẩm vào thương mại hóa.

Hiện nay, sản phẩm đang được sử dụng cho một nhóm trẻ có hội chứng tự kỷ, trong đó có một số trẻ có hội chứng tự kỷ đã có kết quả tiến bộ rất đáng kể sau thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm (một số có bác sĩ theo dõi, điều trị sát sao).

Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !