Có hay không việc chủ đầu tư Cai Lậy làm sai quyết định của Thủ tướng?

Thời sựThứ Sáu, 18/08/2017 18:12:00 +07:00

Phía BOT Tiền Giang khẳng định nhà đầu tư chỉ làm theo dự án đã phê duyệt của Bộ GTVT, còn các quyết định trước đó của Thủ tướng Chính phủ thì không nắm được.

Trong khi trạm thu phí Cai Lậy đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, thì gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một công văn của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ định nhà đầu tư và xây dựng tuyến đường tránh Cai Lậy.

Công văn được lan truyền là công văn số 97, ngày 15/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký gửi đến Bộ GTVT. Trong công văn nêu rõ: Xét đề nghị của Bộ GTVT, ý kiến của Bộ KH&ĐT về việc chỉ định Nhà đầu tư thực hiện dự án BOT tuyến đường tránh Quốc lộ 1 đi qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), Thủ tướng Chính phủ có ý kiến như sau.

20937940_806510379526136_48140477_n

 Công văn được cho là của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GTVT đang lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ nhất, đồng ý về nguyên tắc việc áp dụng đồng ý chỉ định Nhà đầu tư thực hiện dự án BOT đầu tư tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đáp ứng yêu cầu hoàn thành đồng bộ toàn tuyến Quốc lộ 1.

Thứ 2, Bộ GTVT chịu trách nhiệm toàn diện việc lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Video: Trạm thu phí Cai Lậy đi ngược lại lợi ích của nhân dân?

Tuy nhiên, dự án khi đưa vào thực hiện ngoài việc đầu tư tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy, BOT Tiền Giang còn thực hiện thêm việc tăng cường tuyến Quốc lộ 1 qua trung tâm thị xã Cai Lậy.

Sau đó, trạm BOT được dựng lên để thu phí cho việc đầu tư cả 2 con đường này. Việc này vấp phải sự phản đối quyết liệt của các tài xế khi nhiều người cho rằng mình không chạy tuyến tránh nhưng vẫn phải đóng tiền.

Trước thông tin này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc BOT Tiền Giang để làm rõ thực hư. Ông Hiệp cho biết: "Chúng tôi chỉ thực hiện theo quyết định đầu tư số 4173 của Bộ GTVT. Trong đó bao gồm đầu tư tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1.

IMG_8997

 Trạm thu phí Cai Lậy trên Quốc lộ 1.

Chúng tôi là Nhà đầu tư, sau khi có quyết định đầu tư do Bộ và chủ đầu tư phê duyệt dự án thì chúng tôi thực hiện đúng quyết định. Trước thời điểm đấy thì các quyết định khác là việc của các cơ quan quản lý nhà nước.

Chúng tôi chỉ biết trong quyết định đầu tư của Bộ có phần tuyến tránh và tăng cường mặt đường thì chúng tôi thực hiện đúng hợp đồng do chúng tôi ký cùng các bên, còn thời điểm trước thì không nắm được".

Trong khi đó, ông Trần Văn Bon - Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang xác nhận: "Đúng là có một văn bản của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký. Tuy nhiên, nội dung là được xây dựng trạm thu phí BOT Cai Lậy. Còn nội dung chỉ được xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 đi qua thị xã Cai Lậy và không chỉnh sửa mặt đường quốc lộ 1 thì tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời sau".

Nhật Linh - Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn