Có hay không việc cán bộ nhà nước điều hành công ty tư nhân?

(VTC News) - Theo điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng (2005) qui định: Cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần… nhưng thực tế vẫn có trường hợp cán bộ nhà nước điều hành công ty tư nhân.

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc H. tố cáo ông Trần Quốc Huy hiện là Đảng viên, cán bộ công nhân viên nhà nước đã vi phạm điều luật này. Không những thế, ông Huy còn bị tố chỉ đạo làm nhiều việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đơn tố cáo ký tên Nguyễn Ngọc H. gửi đến nhiều phương tiện truyền thông, báo chí… phản ánh về việc ông Trần Quốc Huy, chuyên viên Ban Quản lý dự án thuộc Văn phòng Quốc hội tại số 22 Hùng Vương, Hà Nội đã có hành vi trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp và chiếm giữ tài sản trái phép của Công ty TNHH Xây dựng Halo-

Co hay khong viec can bo nha nuoc dieu hanh cong ty tu nhan? hinh anh 1

 Trụ sở Công ty HaLô tại Hà Nội.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Ngọc H. là người đại diện cho ông Lưu Thái D. tại Công ty TNHH Xây dựng Halô - Công ty HaLô, có trụ sở tại số 35 M2 phố Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Công ty TNHH Xây dựng Ha Lô được thành lập ngày 20/6/2016, có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, do 2 thành viên góp vốn là ông Lưu Thái D (trú tại TP Hồ Chí Minh, chiếm 70%) và ông Trần Hùng (trú tại Hà Nội, góp 30%). Ông Lưu Thái D và ông Trần Hùng cùng là Người đại diện theo pháp luật của Công ty HaLô trong đó, ông D. giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV, ông Hùng giữ chức vụ Giám đốc. Riêng khoản tiền lưu động để bảo đảm cho Công ty hoạt động, là của ông Lưu Thái D.

Ông Trần Hùng sinh năm 1956, hiện đã về hưu. Do vậy, việc ông Hùng đứng tên chỉ là một hình thức để né tránh pháp luật. Thực tế, ngay sau khi Công ty Halo ra đời, cùng ngày 20/6/2016, bằng Giấy ủy quyền số 01/2016/UQ- HL, ông Trần Hùng lập tức uỷ quyền cho con trai là ông Trần Quốc Huy (là Đảng viên, cán bộ Văn phòng Quốc hội) trực tiếp điều hành Công ty Ha Lô.

Co hay khong viec can bo nha nuoc dieu hanh cong ty tu nhan? hinh anh 2

 

Co hay khong viec can bo nha nuoc dieu hanh cong ty tu nhan? hinh anh 3

 Hài hước giấy ủy quyền và Giấy hủy ủy quyền được ký trong cùng một ngày, nhưng giấy ủy quyền lại cũ hơn rất nhiều. 

Sau một thời gian đi vào hoạt động, nhận thấy cách quản lý tài chính và điều hành của ông Huy có nhiều khuất tất và thường xuyên vắng mặt do phải đi công tác, không thể giải quyết công việc tại công ty, vì thế, từ tháng 5/2017, ông Lưu Thái D. đã ủy quyền cho bà Nguyễn Ngọc H trực tiếp giữ quyền điều hành Công ty.

Khi điều hành, bà H phát hiện nhiều sai phạm của ông Huy trong công tác quản lý tài chính, sắp xếp nhân sự ở Công ty Ha Lô. Cụ thể như: Dưới sự điều khiển của mình, ông Huy biến Công ty TNHH Halo thành một “công ty gia đình” với bố ruột của mình là ông Trần Hùng đứng tên giám đốc trên danh nghĩa, ký các văn bản giấy tờ nhưng không bao giờ xuất hiện ở văn phòng.

Chị ruột của ông Huy là Trần Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1980) giữ chức Trưởng phòng nhân sự, giữ giấy phép và con dấu, còn lại những người được tuyển vào công ty toàn là bạn bè thân thiết…

Qua tìm hiểu của phóng viên, ông Trần Quốc Huy đúng là chuyên viên của Ban Quản lý dự án thuộc Văn phòng Quốc hội. Ban Quản lý dự án này hiện đang nắm giữ, thực hiện nhiều dự án xây dựng.

Cũng trong đơn tố cáo của bà H, sau khi bà vào trực tiếp điều hành một thời gian, khoảng 7 tháng, nhận thấy không thể thao túng công ty được nữa, ông Huy đã phản ứng ngược lại bằng cách không đồng ý với sự ủy quyền của ông D cho bà H., ông Huy khăng khăng đòi rút vốn.

Liên lạc với ông Trần Quốc Huy để xác minh thông tin, ông Huy từ chối trả lời mà ủy quyền cho một luật sư là bà Lê Thị Thu Hà đến làm việc.

Tại buổi làm việc, bà Hà đưa ra một “Văn bản chấm dứt việc ủy quyền” với nội dung văn bản là hủy việc ủy quyền của ông Trần Hùng với ông Trần Quốc Huy trong việc điều hành công ty Halo.

Điều đáng nói là tờ biên bản này được lập cùng ngày 20/6/2016 vào lúc 16 giờ, nghĩa là cùng ngày ra biên bản ủy quyền. Biên bản không có số và hoàn toàn phẳng phiu như mới.

Ngoài ra, nếu văn bản hủy ủy quyền vào ngày 20/6/2016 thì tại sao đến ngày 20/5/2017, ông Huy vẫn ký phiếu chi số PC331 với tư cách là Giám đốc?

Được biết hiện bà H. đã gửi đơn tố cáo đến Công an quận Cầu Giấy.

Hưng Nguyễn
Chủ đề:

Ha lo

,

công ty Ha Lo

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.