Có hay không chủ cơ sở cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương ‘trốn trách nhiệm’?

(VTC News) - Đối với cơ sở cung cấp thực phẩm, nếu đã vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thì dù có thay tên đổi họ thì trước sau vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tại cuộc họp báo tỉnh Bắc Ninh chiều 19/3, về vụ việc hàng nghìn học sinh đưa con đi khám xét nghiệm ở bệnh viện, sau khi nghi ăn "thực phẩm bẩn" ở trường mầm non Thanh Khương, giới truyền thông đặt câu hỏi liên quan đến công ty cung cấp thực phẩm Hương Thành.

Trước câu hỏi" Có hay không việc chủ cơ sở cung cấp thực phẩm cho Trường Mầm non Thanh Khương tháo bỏ biển hiệu, trốn tránh trách nhiệm", ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, không nên đánh đồng việc nhiều em nhỏ có kết quả dương tính với sán lợn và việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khi chưa có kết  luận chính thức.

Tuy nhiên, theo ông Phong, đối với cơ sở cung cấp thực phẩm, nếu đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì dù có thay tên đổi họ, đi đâu hay làm bất cứ việc gì thì trước sau vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị xử lý nghiêm.

“Ở trường học, hiệu trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn ở mỗi địa phương, theo quy định của Chính phủ, chủ tịch tỉnh sẽ là người chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đó, ai sai phạm thì người đó bị xử lý.

Hiện chưa có bất kỳ kết luận nào về chủ cơ sở trên vi phạm, nên không nên đánh đồng việc các trẻ dương tính với sán lợn và việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Phong nhấn mạnh.

Co hay khong chu co so cung cap thuc pham cho Truong mam non Thanh Khuong ‘tron trach nhiem’? hinh anh 1

Công ty Hương Thành được cho là đã bỏ trốn?  

Trong lần trả lời báo chí mới đây, ông Đoàn Duy Phương – Giám đốc Công ty Hương Thành cho biết đã cung cấp thực phẩm cho hơn 20 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành, tất cả số thực phẩm này đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, và có hợp đồng cụ thể trước đó với các trường.

Trả lời câu hỏi có hay không chuyện đưa thịt lợn nhiễm sán vào Trường Mầm non Thanh Khương, ông Phương giải thích, những clip và hình ảnh do nhà trường cung cấp nên bản thân ông cũng không xác minh được nên phải chờ cơ quan chức năng điều tra, giải quyết.

Về việc này, ông Phương cũng cho biết thêm sau khi nhận được phản hồi về 5kg thịt không đảm bảo mà trước đó doanh nghiệp đã đưa cho nhà trường, Công ty Hương Thành đã truy xuất lại thông tin và khẳng định số thịt lợn đó được nhập từ cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, từ 12/3 đên 17/3, khoảng 2.000 em học sinh Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) được cha mẹ đưa tới Hà Nội để xét nghiệm sán lợn. Trong đó, khoảng 209 em cho kết quả dương tính với sán lợn.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng, tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức là hơn 11% (186/1.557 kết quả). Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 đến 12%. Do vậy, Bắc Ninh nằm trong khoảng này nên không có gì là bất thường.

Trước đó, trong công văn chỉ đạo gửi tới hai bệnh viện chuyên khoa điều trị bệnh là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trung và Côn trùng Trung ương, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) ông Nguyễn Trọng Khoa yêu cầu 2 đơn vị trên báo cáo tình hình xét nghiệm sán và một số ký sinh trùng khác trong những ngày qua, bằng việc tổng hợp số lượng, kết quả xét nghiệm từng loại.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng có trách nhiệm phân tích kết quả xét nghiệm về độ nhạy, độ đặc hiệu, vai trò trong việc chẩn đoán người bị nhiễm sán và một số ký sinh trùng đối với các trường hợp có kết quả dương tính.

Việc điều trị của người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính được báo cáo về Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), trước ngày 20/3.

Video: Bí Thư Bắc Ninh, "Tỷ lệ nhiễm sán không có gì bất thường"

Khi nào người dân nên đi xét nghiệm máu tìm sán lợn?

Khi nào người dân nên đi xét nghiệm máu tìm sán lợn?

Xét nghiệm máu trẻ khỏe mạnh và không có triệu chứng, dù kết quả dương tính với sán lợn, mới cho thấy trẻ phơi nhiễm mà chưa chắc chắn trẻ đang bệnh.
Không còn mẫu thịt lợn nghi nhiễm sán trường mầm non Bắc Ninh để điều tra

Không còn mẫu thịt lợn nghi nhiễm sán trường mầm non Bắc Ninh để điều tra

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, không có cơ sở xét nghiệm thịt lợn được phát tán trên Facebook ngày 22/2 vì không còn mẫu.
Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.