Cô giáo trẻ tê chân tay, ngạt thở, chết thương tâm sau vài giờ ăn ốc biển lạ

(VTC News) - Chỉ ăn gần 2 con ốc biển lạ, cô giáo H.T.S. ở Bình Định nôn mửa, khó thở rồi qua đời sau vài giờ cấp cứu tại bệnh viện.

Cô giáo trẻ mất mạng sau khi ăn ốc biển lạ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), 21h ngày 10/7, bệnh viện cấp cứu cho cô giáo H.T.S. trong tình trạng tê tay chân, người tái nhợt, nói khó, mạch chậm. Đây là một ca ngộ độc sau khi ăn ốc biển nặng diễn tiến rất nhanh.

Các bác sĩ cấp cứu cho biết, họ chưa thấy ca ngộ độc hải sản nào diễn tiến nhanh và nguy kịch tới như vậy. Bệnh nhân nhập viện sau khi ăn ốc biển lạ và xuất hiện nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, nói khó, thở khò khè.

Co giao tre te chan tay, ngat tho, chet thuong tam sau vai gio an oc bien la hinh anh 1

 Con ốc lạ cô giáo S. ăn vào và mất mạng do ngộ độc.

Các bác sĩ tập trung cấp cứu, truyền dịch, mở nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy rồi chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) nhưng vẫn không kịp. Trên đường chuyển viện cấp cứu bệnh nhân qua đời.

Bệnh nhân thiệt mạng do ngộ độc, sau khi ăn ốc biển lạ, là giáo viên dạy môn tin học Trường THCS Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Khi nhập viện, người nhà bệnh nhân S. có đem đến bệnh viện một con ốc biển lớn bằng ngón chân cái, vỏ màu nâu đỏ và cho biết khoảng 17h ngày 10/7, cô có ăn 1 con rưỡi loại ốc này.

Không lâu sau khi ăn ốc, cô S. bị nôn mửa, tê miệng và chân tay, cứng cổ, khó thở rồi qua đời trên đường chuyển viện cấp cứu.

Con ốc biển lạ giết người là ốc bùn răng cưa

Theo thông tin Tuổi trẻ đăng tải, con ốc biển lạ gây ra cái chết thương tâm với cô giáo trẻ ở Bình Định, là ốc bùn răng cưa. Đây là một loại ốc biển có chứa độc tố thần kinh, có thể gây liệt cơ hô hấp cực nhanh. Hiện chưa có thuốc giải.

TS Phạm Xuân Kỳ, Trưởng Phòng hóa sinh biển thuộc Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, qua hình ảnh mẫu ốc biển mà gia đình cô S. cung cấp cho bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn, được đăng tải trên các báo, chuyên gia của viện nhận định đây là loài ốc bùn răng cưa, tên khoa học là Nassarius papillosus (Linaaeus, 1785).

Ốc bùn răng cưa là loài ốc chứa độc tố tetrodotoxins. Hàm lượng độc tố thay đổi theo trong từng con ốc, có con ốc chứa lượng độc rất lớn. Người có trọng lượng 50kg chỉ cần ăn 2-3 con là bị ngộ độc có thể dẫn đến tử vong.

Độc tố tetrodotoxins trong ốc bùn nếu đủ lượng ngộ độc thì nguy cơ gây chết người rất cao. Vì độc tố trong con ốc là loại độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh nên sau khi ngộ độc chừng 30 phút nạn nhân sẽ có triệu chứng khó thở, liệt cơ hô hấp. Hiện nay không có thuốc giải độc tố này.

Video: Ăn mực ngâm trong nước, nguy cơ ngộ độc thực phẩm

>>> Đọc thêm: Cảnh báo: Vi khuẩn gây bệnh tình dục sẽ thành siêu vi khuẩn kháng kháng sinh bất trị

 (Tổng hợp)

Thu Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU