Cô giáo tiếng Anh chửi học viên ‘mặt người óc lợn”: ‘Trung tâm dạy học không phải là cái chợ’

Giáo dụcThứ Ba, 08/05/2018 06:51:00 +07:00

Liên quan đến vụ cô giáo tiếng Anh chửi học viên “mặt người óc lợn”, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, trung tâm dạy học không phải là cái chợ giáo viên muốn làm gì thì làm, càng không thể định giá cả trong đó.

Video: "Sốc" với clip cô giáo tiếng Anh chửi học viên "mặt người óc lợn"

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao việc cô Nguyễn Kim Tuyến - Trung tâm tiếng Anh MST English mạt sát, xúc phạm học viên.

Liên quan đến vụ việc, GS.TS Phạm Tất Dong - Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có những chia sẻ với VTC News.

ìninet 3

 GS Phạm Tất Dong. (Ảnh: Infornet)

GS Dong bức xúc nói, nếu học viên sai thì sửa, lỗi nhẹ thì nhắc nhở, lỗi nặng thì phạt chứ không đến mức buông những lời nói mạt sát như vậy. Trong khuôn viên nhà trường đề ra các hình phạt, trừ khi ghê gớm, ăn trộm, còn đây là học viên vi phạm thì không nên văng tục.

Theo vị GS này, người làm thầy phải mẫu mực về tác phong, chuẩn mực. Thầy dạy học nên phải cẩn thận, học sinh có lỗi thì không được nói hay hành động cho hả giận, không được thù ghét mà phải dạy bảo. Việc thầy xúc phạm học trò là phạm luật.

GS Phạm Tất Dong chia sẻ: “Là người thầy, tôi không bao giờ đánh học sinh, càng không mắng chửi những câu văng tục như cô giáo tiếng Anh đó. Nếu có văn hóa, giáo viên đó sẽ tự kiểm điểm, gặp học viên và xin lỗi vì thái độ của mình, còn học viên đã sai thì phải sửa và rút kinh nghiệm lần sau”.

Việc trên trang web của trung tâm tiếng Anh MST English công khai những quy định: "Khái niệm có tiền thì thích học thế nào thì học và ngon ngọt dỗ dành thì không tồn tại tại M. Tại đây hoặc là học hoặc là phạt và bị đuổi. Kỷ luật thép là chịu phạt 100K/lần thiếu bài, 50K/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại M.

Và với kỷ luật thép, trung tâm tiếng Anh này tự tin khẳng định "ở M. học là giỏi, bất luận "bệnh viện trả về". 

Cam kết 4 bên mà trung tâm M. nhắc đến là cam kết của giáo viên, học viên, phụ huynh và trung tâm.

Về quy định của trung tâm này, Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, trung tâm dạy học không phải là cái chợ, vì vậy không thể định giá cả như vậy. Mở ra trung tâm là để dạy học, để đào tạo chứ không phải là thích làm gì thì làm. GS Dong không đồng ý với trung tâm tiếng Anh này khi đưa ra quan điểm theo kiểu “chợ búa”.

Theo GS Tất Dong, sư phạm của chúng ta đang có nhiều vấn đề, đào tạo sư phạm chưa đến nơi đến chốn, ngành sư phạm hiện nay chỉ mang tính hình thức nhiều, không sâu sát vào tình hình học. Đặc biệt, các giáo viên chưa được học tất cả tình huống cần thiết để làm nhà giáo. Như ngành Y, trải nghiệm trong bệnh viện thì ngành sư phạm trải nghiệm trong trường học.

“Chúng ta không có đủ điều kiện để mở các loại trường cho đầy đủ thì cần những trường tư nhân nhưng phải hoạt động theo quy định của Nhà nước, theo tôn chỉ mục đích của nhà trường. Ngành giáo dục nên chú ý nhiều đến giáo viên, đến các trường sư phạm. Còn nếu trung tâm tiếng Anh này quá đáng, không theo Luật Giáo dục, không có phong cách môi trường sư phạm thì nên đóng cửa”, GS Phạm Tất Dong cho hay.

chui-0039043-4-1718446-0648188 5

  Cô giáo và học viên tranh cãi.

Tối 5/5, mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cuộc cãi vã giữa nữ giáo viên của một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội và nam học viên.

Đoạn clip được đăng lên mạng đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chia sẻ và hàng ngàn bình luận trái chiều từ phía cư dân mạng. 

Theo người chia sẻ đoạn clip, do nam học viên không nộp bài tập về nhà nên cô giáo yêu cầu phải đóng phạt 100.000 đồng. Tuy nhiên, nam học viên cho biết vì vừa học vừa làm nên xin bỏ qua.

Không đồng ý bỏ qua, cô giáo còn đập bàn ra lệnh: "Anh không nói nữa, anh dừng lại, một là anh đóng phạt, hai là lớp dừng lại. Đây không phải là lần đầu tiên của anh". 

Cuộc chửi bới đầy tục tĩu, xưng hô "mày - tao" giữa lớp học bắt đầu bùng nổ sau khi học viên nam bức xúc cho rằng: "Sao cứ nhì nhèo đòi tiền mãi thế, như lừa đảo vậy. Vào đây để học chứ để xin tiền à?"

Không chịu thua, nữ giáo viên phản bác: "Mày nói đứa nào lừa đào? Mày bảo tao lừa đảo à? Mày tự bước vào đây chứ tao lừa đảo mày à?... Tao nói cho mày biết ở ngoài kia, 1 hay 10 trung tâm cũng không thể biến mày từ con lợn thành con người được đâu! Học như mày không bao giờ khá lên được...".

Sau đó, cô giáo văng tục và mắng thẳng vào mặt nam học viên là "mặt lợn", "mặt người óc lợn".

Bên cạnh đó, nữ giáo viên còn khẳng định không quan tâm đến cái gọi là tư cách giáo viên. "Ở Việt Nam này không đứa nào hơn tao tư cách ở việc dạy... Đây là sân chơi của tao, luật của tao, mày cứ đóng phạt 100 ngàn đi thì lớp học tiếp, không thì ra ngoài", nữ giáo viên nhấn mạnh.

Trong khi đó, nam học viên cũng liên tục buông lời chửi bậy với giáo viên. Kết thúc đoạn clip, người này ném quyển sách xuống đất và bỏ về.

 >>> Đọc thêm: Giáo viên tiếng Anh chửi học viên 'mặt người óc lợn': Sẽ xử lý trung tâm tiếng Anh MST hoạt động trái phép

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn