Cô giáo rưng rưng trước món quà bất ngờ của cậu học trò lớp 1 ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Giáo dụcThứ Hai, 13/11/2017 16:52:00 +07:00

Biết cô giáo thích ăn quả sung xanh, cậu học trò lớp 1 đã nhờ bố đi hái để tặng cô giáo.

Đó là câu chuyện của em Nguyễn Chí Nghĩa, học sinh lớp 8/10, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, Thuận An, Bình Dương. 8 năm trước Chí Nghĩa là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương được chị Đặng Chung giảng dạy.

Trong một lần "ốm nghén", thích ăn quả sung xanh, cô giáo đánh liều hỏi học trò có nhà bạn nào trồng cây sung không?

Khi cả lớp chưa biết quả sung là gì thì Nghĩa đã xung phong và nói “nhà ông nội con có cây sung, để con nhờ bố con lấy cho cô”. Sau một tuần, Nghĩa đi học mang theo một bịch sung xanh lên biếu cô giáo...

Sáng nay, Nghĩa cùng mẹ về thăm cô giáo cũ nhân ngày 20/11. Nhà nuôi heo sạch, Nghĩa mang  thịt heo biếu cô nhưng không quên mang thêm một bịch sung xanh.

 Em Nguyễn Chí Nghĩa, học sinh lớp 8/10, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, Thuận An, Bình Dương cùng mẹ tới thăm cô giáo cũ.

Câu chuyện dưới được chị Đặng Chung, giáo viên Trường Tiểu học Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương chia sẻ:

"Quà cô thích nhất

Năm cô dạy con cũng là năm đầu tiên cô dạy lớp 1. Năm học mà nước mắt chan cơm cả tháng trời. Cô không ngờ dạy lớp 1 lại khó thế, tưởng các con hiểu bài cả rồi nhưng thực ra lại không phải. Cứ thế suốt cả tháng tìm cách dạy học sinh lớp 1 trong bế tắc và nước mắt.

Sau đó cô trò được xoay tít với những tiết dự giờ hết tập sự của cô, dự giờ đột xuất, dự giờ thao giảng... Cuối cùng nhờ nỗ lực hết sức lớp chúng ta cũng vượt qua từ chưa biết đọc biết viết cuối năm 100% hoàn thành lớp 1.

Đúng mấy tuần cuối năm học cô lại ốm nghén "lăn lóc". Mấy nhóc lớp 1 hay nói chuyện riêng bị một cậu bé ngoan hiền nhất lớp la: "Các bạn có biết cô đang bệnh không? Không biết thương cô à mà còn mất trật tự!".

Cô nghe mà xúc động, nhưng khi đó cô "lả lướt như cây cỏ" chẳng có đủ sức nở một nụ cười với con.

Cô "nghén quá", không ăn được gì nhưng lại muốn ăn quả "sung xanh" mà chẳng kiếm đâu được nên đánh liều hỏi đám học trò nhỏ: Có nhà bạn nào trồng cây sung ko?

Cả lớp xôn xao hỏi nhau: Cây sung là cây gì, quả nó như thế nào?

Cậu trò hiền nhất lớp giơ tay:

- Con biết, nhà ông nội con có cây sung. Để con nhờ bố con lấy cho cô nha.

- Ông nội con ở đâu?

- Ông nội con ở Đồng Nai.

- Xa thế cơ à? Thôi, khỏi đi con. Mất công phiền bố con quá. Cô kiếm gần đây thôi.

Khoảng 1 tuần sau cậu bé đi học mang theo 1 bịch tầm 2kg sung xanh lên biếu cô.

Ôi! Cô không còn biết nói gì, cảm động quá. Chỉ ai đã và đang nghén mới biết cái cảm giác được ăn món mình thích lúc đó.

Nghĩ tới lời hứa của cậu học trò lớp 1, cô còn nghĩ chưa chắc con biết cây sung là gì. Con có thể nhầm với một cây nào khác vì ở đây hiếm thấy trong vườn nhà nào còn trồng cây sung. Sau một tuần, có lẽ con đã quên, cũng có thể bố con chẳng tin lời con mà chạy từ tỉnh này về tỉnh khác chỉ để vặt mấy trái sung xanh cho cô của con mình. Chuyện đó với nhiều người đàn ông sẽ là "chuyện vớ vẩn, hoang đường".

Sao con nhỏ mà lại để ý và quan tâm tới người khác như thế? Sao bố mẹ con lại tin lời con và quý cô như thế?

 

Sau 8 năm Nghĩa mang theo bịch sung xanh, món quà mà khi học lớp 1 em mang cho cô giáo bị "ốm nghén"

Rưng rưng vì món quà chả đáng tiền mà quý giá vô cùng. Bẵng đi đã gần 8 năm rồi, con đã chuyển đi trường xa rồi năm nay mới về trường gần và con đang học lớp 8 rồi.

 Hôm nay con kêu mẹ chở tới nhà cô chơi, sau bao năm không gặp mà không quên nhắc mẹ, cô thích nhất trái "sung xanh". Thế là bịch trái cây như năm nào cô ao ước được con mang theo, vẫn niềm xúc động như năm ấy. Cô vẫn thích ăn sung, trái cây mà ngày nhỏ cô cùng các bạn trong xóm ăn tới mức chế biến nhiều món: ăn sống chấm muối ớt chán lại luộc lên chấm tương, rồi kho cá, kho thịt và muối chua. Vị quê ở trái sung xanh, sung chín cô nhớ lắm, lúc nào cũng nhớ cũng thích.

Nhưng con có biết quà cô thích nhất thực sự không phải là những trái sung xanh đó...

Mà quà cô thích nhất là " tấm chân tình của con đấy".

Cảm ơn con và bố mẹ con rất nhiều!

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đặng Chung cho biết, niềm vui lớn nhất của người thầy là nhìn thấy học trò của mình lớn lên, thành người có đức có tài giúp ích cho xã hội.

"Vui nhất là các em học được điều hay lẽ phải, biết hướng tới giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Có những học sinh và phụ huynh như thế thì tôi lại thêm động lực, thêm yêu nghề, trân quý sự nghiệp trồng người hơn" - chị Chung tâm sự.

Video: Cô bé lớp 8 hát mừng thầy cô 20/11 khiến cộng đồng mạng nổi da gà

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !