Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, ông Dương Trung Quốc bức xúc: 'Không thể dùng luật rừng trong giáo dục'

(VTC News) - 'Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng, tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được', đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Việc phụ huynh ở huyện Bến Lức (Long An) đến trường Tiểu học Bình Chánh, bắt cô giáo quỳ gối  xin lỗi sau khi cô giáo bắt học sinh quỳ vì không làm bài tập về nhà đã khiến dư luận bất bình.

Co giao quy xin loi phu huynh, ong Duong Trung Quoc buc xuc: 'Khong the dung luat rung trong giao duc' hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với hành vi phản giáo dục của những phụ huynh trường Tiểu học Bình Chánh.

Trả lời VTC News, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với hành vi phản giáo dục của những phụ huynh trường Tiểu học Bình Chánh khi kéo đến trường gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.

Co giao quy xin loi phu huynh, ong Duong Trung Quoc buc xuc: 'Khong the dung luat rung trong giao duc' hinh anh 2

 

Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng. Tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được

Đại biểu Dương Trung Quốc

“Tôi xem xong mà bất ngờ quá. Bất ngờ vì có lẽ đây là lần đầu tiên ngành giáo dục xảy ra chuyện như vậy, không còn đạo lý gì nữa. Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng. Tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng: “Nếu vị phụ huynh đó là luật sư như phản ánh thì Hội Luật gia cần khai trừ ông ấy ra khỏi ngành của mình. Còn sự vụ đúng sai thế nào, trách nhiệm và sai sót của cô giáo ra sao, nhà trường cũng cần phải làm rõ, xem xét và xử lý nghiêm túc, chính đáng. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và chỉ bảo vệ cái đúng”.

Vị đại biểu Quốc hội Đồng Nai khẳng định tôn sư trọng đạo là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, nên hành vi của vị phụ huynh trong phút chốc đã phá tan đi cái truyền thống ấy, đó là hành vi phản văn hóa, phản giáo dục.

“Đã đến lúc các thầy giáo, cô giáo cũng phải xác định quyền của mình. Tại sao họ phải quỳ gối xin lỗi trong trường hợp này? Sự việc cô giáo ở Long An quỳ gối xin lỗi như thế đã vô tình tiếp tay cho hành vi mang tính côn đồ, phản giáo dục của vị phụ huynh. Chúng ta phản ánh tiêu cực nhưng không thể áp dụng kiểu hành xử như thế trong giáo dục”, ông Dương Trung Quốc nhận xét.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, vụ việc này là một bài học đắt giá trong ứng xử và trong giáo dục ở cả phía giáo viên và cả phụ huynh, nó cũng cho thấy phần nào những bất cập trong công tác giáo dục cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho các giáo viên đứng lớp hiện nay.

Video: Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Còn đâu tôn sư trọng đạo?

Cũng có cùng quan điểm này, ông Lê Như Tiến, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa 13, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, ông cũng được biết thông tin vụ việc qua báo chí phản ánh và rất bức xúc về hành vi này của những phụ huynh.

DIỄN BIẾN CHÍNH VỤ VIỆC:

>> Khi kẻ côn đồ đánh sụp truyền thống tôn sư trọng đạo

>> Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

>> Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: Chủ tịch huyện lên tiếng

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Ông Lê Như Tiến nhận xét: “Hành vi trên của phụ huynh là không chấp nhận được. Đó là hành vi lấy cái sai để đáp trả cái sai. Việc cô giáo bắt học sinh quỳ gối khi vị phạm nội quy là khó chấp nhận, song nếu cô giáo sai thì hãy để nhà trường xử lý.

Đằng này phụ huynh lại đến tận trường gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ gối xuống để xin lỗi thì không thể càng không thể chấp nhận được, đó là hành vi “ăn miếng trả miếng”, chính là lấy cái sai để đáp trả cái sai.

Ở góc độ văn hóa người Việt, thì hành vi này là phản văn hóa. Còn ở góc độ giáo dục thì đó là là phản giáo dục, hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Lê Như Tiến cho rằng, trong bất cứ trường hợp nào, thầy giáo, cô giáo vẫn cần được tôn trọng. Không thể sửa cái sai này bằng một cái sai khác.

“Nếu cô giáo có lỗi, phụ huynh có quyền góp ý nhưng tuyệt đối đừng bao giờ thóa mạ, hạ thấp giáo viên, người dạy dỗ con mình trước mặt chúng. Chúng ta phải dạy trẻ con sự tha thứ chứ không phải là thù hận” - ông Tiến khẳng định.

“Việc cô giáo bị bắt quỳ gối xin lỗi cũng tương tự như chuyện buồn về hiện tượng các y bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung trong thời gian qua. Cả hai đối tượng thầy giáo và thầy thuốc đều đáng được tôn trọng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bởi họ đều là những người trồng người, cứu người.

Tuy nhiên ở Việt Nam, có vẻ như việc xâm phạm, hành hung giáo viên, bác sĩ đang ngày càng trở nên phổ biến đến mức báo động, đây là điều rất đáng lo ngại cho xã hội hiện nay”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm vụ việc trên, phải xem đây là bài học đắt giá có tính răn đe để tránh tái diễn một lần nữa.

“Sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Vấn đề là các cơ quan chức năng có liên quan cần phải xử lý đến nơi đến chốn để làm bài học cho xã hội. Không thể để môi trường giáo dục xảy ra những sự việc tương tự”, ông Tiến nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

L.Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.