• Zalo

Cô giáo ở Nam Định đánh học sinh bầm tím tay: Bộ GD&ĐT nói gì?

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 01/06/2020 22:43:01 +07:00
(VTC News) -

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Nam Định kiểm tra, xác minh sự việc cô giáo đánh học sinh bầm tím tay, khẩn trương xử lý kiểm điểm và có những biện pháp phù hợp.

Trao đổi với VTC News tối 1/6, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, ngay khi nắm được sự việc, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Nam Định kiểm tra, xác minh. Tùy vào mức độ sai phạm khẩn trương xử lý kiểm điểm và có những biện pháp phù hợp.

Theo Vụ trưởng, vụ việc tiếp tục là bài học lớn để giáo viên kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân và nâng cao hơn nữa nghiệp vụ sư phạm. Họ cần giáo dục học sinh bằng tình yêu thương và chia sẻ, tuỵệt đối không được phép sử dụng đòn roi, bạo lực trong môi trường học đường.

Giáo viên cần khéo léo sử dụng các biện pháp kỷ luật tích cực đối với học sinh trong trường; nắm bắt được tình hình, đặc điểm lớp học từ đó có biện pháp giáo dục phù hợp.

Trong học đường, sự động viên, khích lệ kịp thời của giáo viên sẽ có sức mạnh cổ vũ ý thức tự giác của học sinh. Giáo viên nhận xét, góp ý khéo léo về những điều các em chưa làm được hoặc làm chưa tốt, không nên chê bai, chỉ trích vì điều đó sẽ làm thui chột đi sự tích cực chủ động ở các em. 

Mỗi lời nói, mỗi hành động, tác phong cũng như cách cư xử của giáo viên trên lớp sẽ có tác động không nhỏ đến nhận thức và tình cảm của học trò. Giáo viên sẽ không thuyết phục được học sinh nghe theo sự chỉ dạy của mình nếu như bản thân không chuẩn mực và thiếu đi sự chân thành. Vì vậy giáo viên phải là một tấm gương sáng về nhân cách để học sinh noi theo.

Về hình thức kỷ luật cô giáo, Vụ trưởng Bùi Văn Linh cho rằng, việc đình chỉ đứng lớp là để phục vụ quá trình điều tra vụ việc, làm rõ các sai phạm, khuyết điểm; lỗi sai đến đâu thì xử lý đến đó, và quá trình kiểm tra, xử lý kỷ luật thuộc về trách nhiệm ở địa phương, hiệu trưởng nhà trường.

Cô giáo ở Nam Định đánh học sinh bầm tím tay: Bộ GD&ĐT nói gì? - 1

Học sinh lớp 4, trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu (Nam Định) bị cô giáo đánh tím tay vì viết bài chậm.

Trong báo cáo gửi Sở GD&ĐT Nam Định, phòng GD&ĐT thành phố cho biết sự việc xảy ra hôm 29/5. Ở tiết dạy trên lớp, do em H.M.T., học sinh lớp 4A6 không tập trung, viết bài chậm, giáo viên chủ nhiệm Phạm Thị Hồng Nhung dùng thước kẻ nhựa đánh vào tay em.

Không thấy học sinh có biểu hiện kêu đau, cô Nhung tiếp tục giảng dạy. Đến tối, em T. về nhà, tay tấy đỏ. Gia đình đến trường, phản ánh với ban giám hiệu.

Tối 29/5, ban giám hiệu cùng cô Nhung làm việc với gia đình em T., phân tích, chia sẻ về nguyên nhân vụ việc. "Cô giáo mong muốn học sinh hoàn thành tốt yêu cầu của mình, cùng với việc cô còn thiếu kinh nghiệm, mất bình tĩnh, nóng vội... chứ hoàn toàn không có ý trù dập, xúc phạm học sinh".

Ban giám hiệu và cô Nhung thành thật xin lỗi gia đình học sinh. Phụ huynh "về cơ bản thông cảm và thiện chí trước lời xin lỗi".

Về hình ảnh em T. bầm tím tay xuất hiện trên Facebook, báo cáo của phòng cho hay trước khi phản ánh với trường, mẹ em này chụp ảnh gửi dì của em, đang sống ở Nhật Bản. Người này bức xúc, đăng lên Facebook cá nhân.

Ngày 30/5, trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu họp hội đồng thi đua khen thưởng - kỷ luật. Trong bản tường trình gửi trường, cô Phạm Thị Hồng Nhung nhận sai lầm, trách nhiệm, đồng thời bày tỏ sự ân hận và cam kết không tái phạm.

Trường thống nhất tạm đình chỉ công tác giảng dạy đến hết năm học, bố trí phân công việc phù hợp để cô giáo có thời gian ổn định về mặt tinh thần và nhìn nhận lại lỗi sai để rút kinh nghiệm.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin