Cô giáo ở Hà Nội phạt nam sinh quỳ trong lớp: 'Tôi quá bất lực với học sinh'

Giáo dụcThứ Ba, 14/05/2019 12:45:00 +07:00

Dù đã sử dụng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng các em vẫn không nghe, cô Lê Thị Quy thấy bất lực với học sinh của lớp.

PV VTC News có mặt tại nhà cô Lê Thị Quy (giáo viên Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) chiều 13/5. Đây là cô giáo phạt học sinh quỳ gây nhiều ý kiến trái chiều thời gian qua. Cô Quy đang bị tạm đình chỉ để viết tường trình và tự kiểm điểm bản thân sau hành vi trên. 

Cô Quy có 25 năm trong nghề và từng dạy rất nhiều lớp. Dù mới tiếp nhận lớp 9B đầu năm học, nhưng cô thấy đây là lớp có nhiều học sinh bướng bỉnh, hiếu động và phá phách. Nhiều giáo viên bộ môn từng phản ánh có một số em nghịch ngợm không thể dạy được.

"Khi các em mắc khuyết điểm, tôi sẽ thông báo tới gia đình và mời phụ huynh đến trường trao đổi. Ngoài động viên, nhắc nhở, tôi cũng phạt các em đi quét lớp, quét sân trường hay đi nhặt cỏ ở các bồn hoa dưới sân trường.

Dù đã sử dụng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng các em vẫn không nghe. Tôi cảm thấy bất lực với học sinh của lớp này", cô Quy cho hay.

Video: Cô giáo bắt học sinh quỳ trước lớp nói gì?

Phụ huynh tha thiết đề nghị cô giáo mới phạt học sinh?

Theo cô giáo chủ nhiệm lớp 9B, trong lớp có 5 học sinh dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng ý thức và sự tiến bộ rất chậm. Cô phải mời các phụ huynh đến trường để nói chuyện về phương pháp giáo dục. Trong buổi họp, phụ huynh tha thiết đề nghị cô phạt cháu quỳ ở trên lớp nếu học sinh quá hư.

"Họ đưa ra hướng như vậy vì muốn các con không phải đi nhặt cỏ hay ra ngoài trường nắng, bị bẩn mà vẫn được viết bài, nghe giảng mà vẫn tiến bộ. Lúc đó tôi biết việc này là sai về chuẩn mực sư phạm, nhưng tôi vẫn đồng ý với nhóm phụ huynh  vì đều là người cùng địa phương và xuất phát từ lương tâm người thầy", cô Quy chia sẻ.

"Tôi chỉ phạt học sinh khi phụ huynh đề nghị hoặc nhờ vả", cô Quy nói và thông tin, nhóm người đề nghị được giúp đỡ bằng việc xử phạt học sinh với hình thức quỳ trước lớp gồm 5 phụ huynh, trong đó có mẹ của nam sinh Thắng, là nam sinh quỳ trong bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng phụ huynh đề xuất phạt quỳ và thiết tha đề nghị nên tôi mới đồng ý", cô Quý nhấn mạnh lần nữa.

Trước khi sử dụng hình thức phạt này, cô Quý cho biết đã thông báo với tất cả học sinh trong lớp về những yêu cầu của phụ huynh khi con họ mắc khuyết điểm.

"Những học sinh bị quỳ như vậy sau một thời gian đã tiến bộ trông thấy", cô Quy nói. Tuy nhiên, qua vụ việc, cô Quy nói "đây là bài học xương máu đối với bản thân tôi". 

co-giao

 Cô giáo Lê Thị Quy.

Người đăng tải thông tin không phải phụ huynh của nam sinh bị quỳ

Theo cô Lê Thị Quy, người đăng tải hình ảnh cô giáo phạt học sinh quỳ trong lớp là phụ huynh của Nhật, một thành viên của lớp 9B. Học sinh này chưa từng bị cô phạt quỳ. Nhật rất hay mắc khuyết điểm ở lớp nên bị cô phạt trực nhật, nhưng em không chấp hành.

"Lúc đó tôi nói, nếu không trực nhật, cô sẽ phạt hình phạt như các bạn. Em bảo bố mẹ không bắt như thế và tôi yêu cầu em đứng ở góc lớp. Em cũng không đứng và tự ý bỏ ra ngoài", cô chủ nhiệm lớp 9B nói. 

Nhật là học trò thường xuyên bỏ giờ, bỏ tiết, nghỉ học nên không đủ điều kiện xét tốt nghiệp vì nghỉ quá 45 buổi và có điểm tổng kết 2 môn Văn, Toán đều dưới trung bình. "Hết học kỳ 1, tôi thông báo cháu xếp hạng học lực yếu nhưng bố mẹ không đi họp nên không nắm được thông tin đó và giờ thì xảy ra sự việc như vậy", cô Quy cho hay.

Cô Quy thông tin thêm, việc cô phạt học sinh diễn ra vào cuối tháng 1, không biết vì lý do gì mà đến thời điểm này được đưa lên mạng xã hội. 

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình nam sinh bị cô giáo phạt quỳ ngay trước bục giảng, kèm theo đó là đơn kiến nghị của phụ huynh một nam sinh về vấn đề này. Theo nội dung đăng tải, những hình ảnh trên được ghi lại tại lớp 9B trường THCS Tô Hiệu, khi cô giáo chủ nhiệm phạt học sinh này quỳ trước bục giảng.

Người đăng tải thông tin cho biết, do nam sinh vi phạm quy định của lớp nên giáo viên chủ nhiệm lớp 9B đã yêu cầu 3 học sinh phải quỳ ngay trước bục giảng. Trong đó có một học sinh không chấp nhận quỳ vì cho rằng đó là hình phạt mang tính chất lăng nhục nên đã bị giáo viên này đuổi ra khỏi lớp học.

Tùng Lâm - Bảo Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !