Cô giáo H'Mông xung phong dạy học ở điểm trường xa nhất nơi vùng cao biên giới

Kinh nghiệm sốngThứ Hai, 15/02/2021 11:07:00 +07:00
(VTC News) -

Tốt nghiệp cao đẳng loại giỏi, thay vì ở lại thành phố công tác, Giàng Thị Mỷ chọn gắn bó với học sinh điểm trường mầm non xa nhất của huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Khi vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng cộng đồng Lai Châu, cô Giàng Thị Mỷ (sinh năm 1995) nỗ lực hết mình thi đỗ vào ngạch viên chức. May mắn hơn, cô được điều động về đúng quê hương để giảng dạy tại trường Mầm non Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Học sư phạm và trở thành cô giáo không phải là đam mê từ đầu của Mỷ. Thế nhưng, sau khi vào nghề, cô giáo người H’Mông này luôn cảm thấy có tình cảm đặc biệt với các bạn nhỏ nơi đây. Từ đáy lòng, cô luôn muốn giúp đỡ quê hương, đồng bào.

Cô giáo H'Mông xung phong dạy học ở điểm trường xa nhất nơi vùng cao biên giới - 1

Đường vào điểm trường lẻ của cô Mỷ vô cùng khó đi và nguy hiểm.

Bốn năm trong nghề cũng là từng ấy thời gian cô Mỷ gắn bó với trẻ em vùng cao biên giới. Năm nay, cô Mỷ xung phong vào điểm trường ở bản Hoàng Trù Văn cách trung tâm xã hơn 20km. Đây là điểm bản xa và khó khăn nhất của huyện, mọi điều kiện vật chất ở đây còn trăm bề thiếu thốn. 

Vì điểm bản quá xa nên ở nơi đây hiện chưa có điện, không có sóng điện thoại cũng như không có Internet. Bà con ở rải rác nên học sinh phải đi bộ 3- 4km mới đến được trường học. Đường xá đi lại vô cùng khó khăn. Vào mùa mưa, cô Mỷ phải đi bộ vào bản để dạy học và cắm bản trong Hoàng Trù Văn một tuần mới về một lần.

Cô trò phải “tự sản tự tiêu” để có thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh. Ngoài dạy học, cô Mỷ cũng là người nấu bữa cơm trưa cho các em nhỏ tại trường. Trong thời gian khó khăn của dịch bệnh, cô Mỷ chính là người kêu gọi, xin sự giúp đỡ về vật chất như quần áo, thực phẩm cho các bé nên bữa ăn được cải thiện khá nhiều. 

Cô giáo H'Mông xung phong dạy học ở điểm trường xa nhất nơi vùng cao biên giới - 2

Cô giáo Giàng Thị Mỷ cùng học sinh nhặt rau.

"Ở đây đa số là đồng bào dân tộc H’Mông, do nhiều phụ huynh chưa coi trọng việc cho con cái đi học nên chúng tôi phải đến từng nhà, lên tận rẫy để động viên cho các em đi học. Có hôm bố mẹ các em bận đi lên nương làm, chúng tôi lội suối đến tận nhà đón các bé đến trường. Dù vất vả, nhưng để các em được đến trường là niềm vui của chúng tôi”,cô Mỷ nói.

Hiện cô giáo Mỷ chăm sóc cho 17 bé học mầm non. Ngoài vai trò là giáo viên, cô Mỷ còn là người mẹ thứ hai khi chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ, tận tình tắm gội, giặt giũ quần áo cho các em. Vừa làm cô, vừa làm mẹ là điều không dễ dàng, phải là người giàu tình cảm và nghị lực mới có thể làm nên điều “phi thường” như cô Mỷ.

Cô giáo H'Mông xung phong dạy học ở điểm trường xa nhất nơi vùng cao biên giới - 3

Cô giáo Giàng Thị Mỷ.

Chia sẻ về quyết định vào điểm bản vùng sâu vùng xa công tác, cô Mỷ cho biết: “Tôi còn trẻ mà, đây lại là quê hương của mình nữa. Tôi muốn mang con chữ đến nhiều trẻ em dân tộc thiểu số còn khó khăn chưa được đi học, góp phần xóa nạn mù chữ ở vùng cao”.

Khó khăn chồng chất nhưng cô Mỷ luôn hiểu, để đưa được con chữ đến với những đứa trẻ ở đây không phải là điều dễ dàng, mà rất cần tình yêu thương, sự kiên trì và dũng cảm. Hình ảnh những đôi chân trần mùa đông buốt giá, những bát cơm chỉ có muối và cá khô nhưng nhìn các em hồn nhiên, chăm chỉ học tập là ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh để cô Mỷ gắn bó với nghề.

Lê Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp