• Zalo

Có gì trong món quà đặc biệt ông Moon Jae-in tặng ông Kim Jong-un?

Thế giới Thứ Tư, 02/05/2018 07:17:00 +07:00

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un món quà nhỏ chứa đựng tương lai hợp tác liên Triều.

Theo truyền thông Hàn Quốc, món quà nhỏ mà ông Moon Jae-in trao cho ông Kim Jong-un là 1 cuốn sách nhỏ và 1 chiếc USB chứa kế hoạch phát triển kinh tế của bán đảo Triều Tiên với sự hợp tác của 2 miền Triều Tiên. Điều kiện để thực hiện kế hoạch này là Triều Tiên thực hiện việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chi tiết của kế hoạch phát triển kinh tế này không được tiết lộ, tuy nhiên truyền thông Hàn Quốc cho biết kế hoạch này bao gồm những phần có liên quan đến các dự án xây dựng nhà máy điện, thông tin này có thể gợi nhắc đến đề xuất dự án năng lượng tại Triều Tiên do Hàn Quốc đưa ra.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA và các cơ quan thông tấn khác của Triều Tiên chưa xác nhận thông tin này.

1056551433

 Bản đồ bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Động thái tích cực đầu tiên có liên quan đến hoạt động củng cố quan hệ liên Triều, theo đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quân nhân Quân đội Nhân dân Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ các dàn loa phóng thanh cỡ lớn dọc theo đường biên giới liên Triều. Seoul cũng thực hiện việc tháo dỡ tương tự vào lúc 14h ngày 1/5, theo múi giờ của bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 là lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của 2 miền Triều Tiên. Sau hội nghị này, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in ra tuyên bố chung về việc đồng ý tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết triển khai chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán.

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin