Có gì trên lá phiếu bầu cử tổng thống Mỹ?

Ngoài tên ứng viên tổng thống, phó tổng thống của các đảng, lá phiếu nhiều bang còn dành phần để cử tri bầu chọn nghị sĩ, thống đốc... cũng như biểu quyết về các vấn đề chính sách.

Cuộc đua đến Nhà Trắng giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đang gần về đích. Trong khi nhiều cử tri chờ đến ngày 8/11 để chính thức đưa ra quyết định của mình thì nhiều người đã đi bỏ phiếu sớm.

Tại tất cả 50 bang và thủ đô Washington, phần bắt buộc phải có dĩ nhiên là tên hai ứng viên nói trên cùng "phó tướng" của họ tức ứng viên phó tổng thống. Các cử tri sẽ chọn theo cặp: Hillary Clinton và Tim Kaine; Donald Trump và Mike Pence.

Co gi tren la phieu bau cu tong thong My? hinh anh 1

 Một cử tri Mỹ cùng lá phiếu của mình. Ảnh: masslive.com.

Ứng viên của đảng Tự do Gary Johnson cũng xuất hiện trên mọi lá phiếu, trong khi ứng viên đảng Xanh Jill Stein có mặt trên phiếu bầu của 45 bang và thủ đô Washington. Thứ tự xuất hiện của các cặp ứng viên có thể khác nhau giữa các bang và một số bang có thêm những ứng viên khác.

Bên cạnh các ứng viên tổng thống và phó tổng thống, phiếu bầu của 34 bang cũng dành phần để cử tri chọn thượng nghị sĩ hoặc hạ nghị sĩ hoặc cả hai vị trí này. Đồng thời, 12 bang tiến hành bầu chọn thống đốc trong đợt này và 32 bang bầu các vị trí cho tòa án tối cao của bang.

Một số bang còn "tranh thủ" mùa bầu cử tổng thống để tiến hành "cuộc đua" địa phương cho các vị trí tại tòa quận, ban giám hiệu trường học và nhiều vị trí khác.

Co gi tren la phieu bau cu tong thong My? hinh anh 2

 Phiếu bầu tại quận Santa Clara, bang California, được thể hiện bằng song ngữ Anh - Việt. Ảnh: Hiếu Trung. 

Nội dung phổ biến thứ ba trong phiếu bầu là các vấn đề chính sách của bang. Chúng thường được trình bày dưới dạng câu hỏi có/không để cử tri biểu quyết. Năm nay, tổng cộng 162 câu hỏi được đưa vào lá phiếu của 35 bang và thủ đô Washington. Hiện bang California dẫn đầu về số lượng câu hỏi trên phiếu bầu với 17 câu.

Dù những vấn đề được đưa vào lá phiếu khác nhau theo từng bang, chúng xoay quanh một số chủ đề nổi cộm. Với 9 bang đưa vào lá phiếu, hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa (cho mục đích giải trí/y tế) là chủ đề nổi bật nhất.

Video: Người dân Mỹ ồ ạt mua súng trước ngày bâu cử Mỹ

Vấn đề sửa đổi luật bầu cử cũng được nhiều bang đem ra trưng cầu dân ý. Ngoài ra, chính sách về lương tối thiểu, sở hữu súng, thuế thuốc lá, án tử hình cũng là những vấn đề được đưa vào phiếu bầu.

Phiếu bầu tại một số bang được trình bày song ngữ hoặc nhiều hơn để phục vụ cho các cộng đồng nhập cư. Chẳng hạn, lá phiếu tại Santa Clara (bang California), nơi có đông người Việt sinh sống, được thể hiện song ngữ Anh - Việt; hoặc lá phiếu tại bang Massachusetts có nội dung được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU