Có gì ở kỳ họp Hội đồng nhân dân Hà Nội tới đây?

Thời sựThứ Năm, 27/06/2013 06:59:00 +07:00

(VTC News) – Trong kỳ họp dài nhất từ trước tới nay (1 – 8/7/2013) của Hội đồng Nhân dân thành phố, lãnh đạo Hà Nội sẽ thảo luận về những vấn đề gì?

(VTC News) – Trong kỳ họp dài nhất từ trước tới nay (1 – 8/7/2013) của Hội đồng Nhân dân thành phố, lãnh đạo Hà Nội sẽ thảo luận về những vấn đề gì?

Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 7 từ ngày 1 đến 8/7/2013 để xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2013; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 của thành phố Hà Nội; thảo luận và quyết định một số nội dung liên quan đến thực hiện Luật Thủ đô và một số nội dung khác thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.Hội đồng Nhân dân thành phố cũng sẽ xem xét về một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân thành phố, về việc điều chỉnh giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh áp dụng cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố.

Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh quan trọng

Đây dự kiến sẽ là kỳ họp được tổ chức trong thời gian kéo dài nhất từ trước tới nay của HĐND TP Hà Nội với rất nhiều nội dung quan trọng như thảo luận, quyết định các nội dung liên quan đến thực hiện Luật Thủ đô; việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu…

Hội đồng Nhân dân thành phố cũng sẽ xem xét về một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân thành phố
Hội đồng Nhân dân thành phố cũng sẽ xem xét về một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân thành phố (Ảnh minh họa: Internet) 

Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội cho hay: “Theo dự kiến, Hà Nội có 18 đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm. Những đồng chí mới được bầu trong năm 2013 sẽ không có tên trong danh sách này. Tất cả các chức danh đều lấy từ những cán bộ nhậm chức từ năm 2012.


Trước khi lấy phiếu tín nhiệm, theo quy trình sẽ có thảo luận tổ. Sau khi lấy phiếu tín nhiệm, Hội đồng nhân dân thành phố sẽ công khai kết quả”.

Từ 1/8, Hà Nội có thể tăng viện phí

UBND thành phố Hà Nội đề nghị điều chỉnh giá 819 dịch vụ khám, chữa bệnh. Trong đó, điều chỉnh giá 5 dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe; 9 dịch vụ ngày giường bệnh; 373 dịch vụ kỹ thuật trong 447 dịch vụ kỹ thuật, giá của 333 phẫu thuật, thủ thuật; đồng thời, quy định tạm thời mức giá cho 99 dịch vụ kỹ thuật khác.

Các mức điều chỉnh do UBND TP đề xuất ở mức khoảng 70% mức trần dịch vụ tại khung giá viện phí do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định.
Các mức điều chỉnh do UBND TP đề xuất ở mức khoảng 70% mức trần dịch vụ tại khung giá viện phí do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định. 

Các mức điều chỉnh do UBND TP đề xuất ở mức khoảng 70% mức trần dịch vụ tại khung giá viện phí do liên Bộ Y tế - Tài chính quy định. Nếu được thông qua, tăng viện phí sẽ được áp dụng sớm nhất từ 1/8.


Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh viện phí của 2 thành phố lớn nhất cả nước sẽ không được diễn ra cùng lúc. Như vậy, nếu thành phố Hà Nội điều chỉnh giá viện phí vào tháng 8/2013 thì TP Hồ Chí Minh sẽ phải lùi tới cuối năm.

Bà Nguyễn Thị Thùy - Trưởng ban chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội của Hội đồng Nhân dân thành phố nhấn mạnh: “Viện phí giờ đã được thay bằng một khái niệm mới đó là giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tới đây, mức phí này có thể tăng 5 – 7 lần theo lộ trình từ nay đến năm 2018”.

Phí trước bạ ôtô tại Hà Nội sắp giảm còn 10%?

UBND thành phố Hà Nội vừa có tờ trình Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là đề xuất về mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu.

Trong khi chờ Hội đồng Nhân dân quyết định mức thu mới, thành phố Hà Nội đã tạm thời thu lệ phí trước bạ ở mức 15% kể từ ngày 1/4.
Trong khi chờ Hội đồng Nhân dân quyết định mức thu mới, thành phố Hà Nội đã tạm thời thu lệ phí trước bạ ở mức 15% kể từ ngày 1/4. 

UBND thành phố đưa ra 2 phương án thu với các mức 12% và 10%. Nếu phương án thứ nhất được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp tới đây, mức lệ phí trước bạ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ giảm 3%, còn nếu phương án thứ hai được thông qua, mức giảm sẽ là 5% so với hiện hành.


Trong khi chờ Hội đồng Nhân dân quyết định mức thu mới, thành phố Hà Nội đã tạm thời thu lệ phí trước bạ ở mức 15% kể từ ngày 1/4.

Dù phương án nào được thông qua thì mức lệ phí trước bạ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu tại Hà Nội và có thể là cả các thành phố lớn khác như Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng sẽ vẫn giảm mạnh so với thời điểm trước ngày 1/4/2013, qua đó sẽ tạo một cú hích lớn cho thị trường ôtô thời gian tới.

Phí sử dụng đường bộ sẽ biến động?

Cũng theo nội dung tờ trình, UBND thành phố Hà Nội đề xuất áp dụng tối đa các mức thu phí sử dụng đường bộ quy định tại Thông tư của Bộ Tài chính đối với phương tiện xe máy trên địa bàn.

Cụ thể, xe có dung tích xi-lanh từ 100 cm3 trở xuống chịu mức phí 100.000 đồng/xe/năm, xe có dung tích xi-lanh trên 100 cm3 chịu mức phí 150.000 đồng/xe/năm.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về các vấn đề dân sinh khác như những bức xúc của người dân ở làng cổ đường Lâm, việc quản lý các điểm bán xăng dầu, khoảng sản, việc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó, việc quản lý, đầu tư cho các khu chợ như thế nào, hay về các cơ sở hỏa táng…

Phiên khai mạc dự kiến sẽ bắt đầu từ 8h00 ngày thứ Hai, 01/7/2013 và được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài PTTH Hà Nội.

Theo chương trình dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được tổ chức trong cả ngày thứ Sáu, 05/7/2013 và cũng sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hà Nội. 


Minh QuânBình luận
vtc.vn