Cô gái xinh đẹp bị méo mồm vì nằm điều hòa quá nhiều

(VTC News) - Cô gái xinh đẹp cho biết, cô bị liệt dây thần kinh số 7 vì nằm điều hòa quá lạnh, phải điều trị 30-40 ngày mới có thể khỏi hẳn được.

Mới đây, trên mạng xã hội, xuất hiện bài chia sẻ của cô gái rất xinh đẹp tên Nguyễn Hồng Nhung về việc nằm điều hòa quá nhiều và quá mạnh nên cô bị liệt dây thần kinh số 7, khiến cô bị méo miệng.

Co gai xinh dep bi meo mom vi nam dieu hoa qua nhieu hinh anh 1

 Cô gái bị méo miệng vì liệt dây thân kinh số 7. (Ảnh NVCC)

Nhung cho biết: "Bây giờ là mình cười nhếch mép, nhai một bên, uống nước không cẩn thận là chảy nước ra ngoài. Vẫn nói khá tròn tiếng vì không bị méo nhiều.

Giờ, ngày nào mình cũng phải đi châm cứu, bấm huyệt và tiêm thuốc thẳng vào mặt trong 30-40 ngày mới khỏi".

Co gai xinh dep bi meo mom vi nam dieu hoa qua nhieu hinh anh 2

Cô gái đang châm cứu chữa bệnh. (Ảnh NVCC)

Bài viết của Nhung nhận được nhiều sự chia sẻ của cộng đồng mạng. Rất nhiều bạn trẻ động viên rằng: Dù bị méo miệng, cô vẫn rất xinh!

Nhung còn chia sẻ lời khuyên của bác sĩ đến mọi người:

"Nhai nhiều kẹo cao su vào bên bị liệt để kích thích dây thần kinh.

Kiêng tắm gội nước lạnh, gió thốc thẳng vào mặt, điều hoà để nhiệt độ vừa mát, không để lạnh quá, đi đường nên bịt khẩu trang, đeo kính.

Qua đây, mình khuyên các bạn đi ra đường gió mát bịt kín vào, nằm điều hoà ít thôi, không tắm đêm".

Cuối cùng, cô gái xinh đẹp cho biết lí do chia sẻ câu chuyện của mình là để mọi người biết cách phòng tránh, vì Nhung may mắn bị nhẹ, chứ nếu quá nặng thì khả năng hồi phục là rất khó!

Liệt dây thần kinh số 7 là gì? 

Liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi với cái tê khoa học là Bell’s Palsy, căn bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và chịu tổn thương. Về cơ bản, bộ dây thần kinh này có bao gồm trung ương và ngoại biên, nhưng phổ biến nhất luôn là căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Liệt dây thần kinh số 7 là một loại bệnh nguy hiểm có thể gây ra những ảnh hưởng và biến chứng nặng nề trên khuôn mặt.

Bệnh này xảy ra ở hầu hết mọi độ tuổi. Nó có thể bắt đầu ở tuổi dậy thì và càng về già càng có nguy cơ mắc cao. Khi dây thần kinh số 7 bị thương tổn và sưng viêm, các cơ trên mặt do nó quản lý sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và có những biểu hiện rõ rệt ra ngoài gây đau, khó khăn trong việc cử động và có thể biến dạng.

Một số nguyên nhân gây bệnh liệt dây thần kinh số 7

- Nhiễm lạnh đột ngột vào dây thần kinh số 7: Dây thần kinh số 7 chia thành 3 đoạn nằm ở 3 vị trí khác nhau, trong đó vị trí xương đá là lạnh nhất. Khi gặp các tác nhân từ bên ngoài gây lạnh đột ngột, đoạn dây này dễ bị ảnh hưởng bởi mạch máu co thắt gây phù dây thần kinh, chén ép đến một mức độ sẽ gây liệt.

- Virus cảm cúm: Khi bị tấn công bởi virus cảm cúm, độc tố của chúng sẽ ảnh hưởng khiến cho dây thần kinh số 7 bị sưng phù, dần dần tới liệt.

- Virus gây Zona hạch gối: Giai đoạn đầu của bệnh Zona, nếu mụn nước xuất hiện ở vùng tai, khả năng gây đau dây thần kinh số 7 tại khu vực này là rất lớn.

- Chấn thương và những tác động từ phẫu thuật: Những chấn thương hay phẫu thuật khu vực tai do các loại bệnh tại đây có thể để lại những di chứng có mang biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

- Cơ thể mang sẵn bệnh

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7

Hiện nay, thông thường người ta vẫn điều trị căn bệnh này với 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và châm cứu điều trị viêm dây thần kinh số 7.

Tuy nhiên, đó là áp dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, bệnh được xác định ở mức độ trung bình.

Còn lại, đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ngoại khoa và những liệu pháp liên quan trực tiếp đến bệnh để có thể điều trị tích cực nhất.

Video: Ăn quả vải xanh có thể gây bệnh thần kinh?

>>> Đọc thêm: Làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần: Bộ Y tế họp khẩn

Hoàng Sam
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU