Cô gái Việt nghi gặp nạn trên xe tải chở 39 người tại Anh: Giấc mơ đổi đời hóa ác mộng màu đen

Thế giớiChủ Nhật, 27/10/2019 19:17:00 +07:00

Gia đình Bùi Thị Nhung 19 tuổi tin rằng cô nằm trong số 39 nạn nhân chết trên xe tải đông lạnh được phát hiện tại khu công nghiệp Anh ngày 23/10.

“Trưởng thành nghĩa là phải giấu nỗi buồn vào bóng tối, giữ nụ cười trên khuôn mặt” – Nhung viết trên Facebook ngày 21/10, vài ngày trước khi gia đình mất liên lạc với cô và tin tức gây chấn động từ nước Anh xuất hiện.

Nhung đến từ Nghệ An. Theo gia đình cô, Nhung bắt đầu rời Nghệ An ra nước ngoài vào tháng 8. Cô đến Trung Quốc trước, từ đó đến Đức, rồi Bỉ - được cho là nơi cô lên chiếc xe xấu số.

Các cơ quan chức năng Anh vẫn chưa xác định chính thức danh tính nạn nhân.

Đêm 26/10, 3 ngày sau khi xe tải tại Anh với 39 người được phát hiện, gia đình Nhung không còn nhiều hy vọng đã lập ban thờ, đặt ảnh cô bên cạnh người bố qua đời vì ung thư vài năm trước.

gia dinh nan nhan

 Người thân xem ảnh của Anna Bùi Thị Nhung (bên phải), chụp tại Berlin. (Ảnh: Reuters)

Bố qua đời, mẹ mất khả năng lao động vì vấn đề sức khỏe, người thân của Nhung cùng nhau gom góp để Nhung có thể bắt đầu cuộc sống mới ở nước ngoài. “Nhung không có bằng cấp để có công việc tốt với thu nhập ổn định. Bạn bè nó và nhiều người khác ở đây cũng vậy” – bác của Nhung nói. 

Trong những bức ảnh được đăng lên mạng xã hội, Nhung ghi lại hành trình ở châu Âu. Cô chụp ảnh trước vườn bia ở Đức. Những ngày cuối tháng 9, cô đăng ảnh món ăn Việt Nam mà cô nấu cho những người bạn ở Berlin.

Ton Quang Tuan, một người bạn của Nhung ở Berlin cho biết họ gặp nhau vài lần ở đây và Nhung “rất vui vẻ, tâm trạng tốt”. Nhưng họ mất liên lạc với cô sau khi Nhung nói sẽ rời đi Anh.

Ở Berlin, Nhung viết: “Khi ở Việt Nam, tôi nghĩ châu Âu là màu hồng. Nhưng hóa ra lại là màu đen.”

Video: Dân Anh cầu nguyện cho 39 nạn nhân chết trong container

“Tôi cảm thấy cô đơn ở nơi tôi từng mơ về mỗi ngày” – Nhung viết ngày 25/9. Lúc này không rõ cô ở đâu. Những kẻ buôn người thường dặn nạn nhân sống kín đáo và không tiết lộ quá nhiều thông tin để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện.

Cuối tháng 10, Nhung ở Bỉ, đăng ảnh ngắm cảnh Brussels. Ngày 23/10, container xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ được phát với 39 người bên trong.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward hồi tháng 9 có bài viết về mối nguy hiểm của nạn buôn người. “Trong những năm gần đây, hàng trăm người Việt Nam có thể là nạn nhân của buôn người được xác định tại Anh... Có những trường hợp người nhập cư bất hợp pháp bị thương khi bị truy đuổi. Có những trường hợp họ chết vì quá lạnh, thiếu oxy bên trong những chiếc xe tải. Nhiều người chưa bao giờ đặt chân được đến ‘miền đất hứa’”.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !