• Zalo

‘Cô gái vàng’ Sinh học nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ hàng đầu thế giới

Giáo dục Thứ Sáu, 03/05/2019 12:33:00 +07:00

Nữ sinh Nguyễn Phương Thảo, huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018 xuất sắc giành học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới tại Mỹ.

Giành học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), nữ sinh Nguyễn Phương Thảo, cựu học sinh THPT Chuyên khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội rất vui nhưng cũng hồi hộp bởi những thử thách khó khăn còn đang ở phía trước. 

Để vào được MIT, Thảo phải cố gắng rất nhiều vì tỷ lệ chấp nhận ứng viên của Viện này rất thấp, khoảng 6-7%. 

phuong-thao

 Thảo vừa giành học bổng ‘khủng’ của Viện công nghệ số 1 thế giới.

Thảo cho biết, sau khi tìm hiểu nhiều trường, em nhận thấy bản thân có sự kết nối lớn nhất với cộng đồng sinh viên ở MIT. Đặc biệt, ở MIT có một giáo sư nghiên cứu về ung thư với dự án cực kỳ thu hút. Vì vậy em muốn vào MIT để nếu may mắn có thể gặp và nói chuyện với thầy.

Từ tháng 8/2018, Thảo bắt đầu chuẩn bị cho du học Mỹ. Thời gian chỉ có 4 tháng, Thảo tăng tốc vừa học tiếng Anh, thi chuẩn hóa, vừa viết luận nên thời hạn hoàn thành luôn dồn dập. Gia đình, thầy cô, bạn bè đã giúp cô vượt qua khó khăn, trở ngại để có quyết tâm hơn.

Thảo chia sẻ: “Khi viết luận, em gặp nhiều khó khăn từ việc lên ý tưởng, xây dựng bố cục bài luận đến hoàn chỉnh. Vì ở Mỹ, không đơn giản là việc bạn có thành tích học tập tốt hay GPA cao thì sẽ đỗ mà trường sẽ nhìn tổng thể con người của bạn, xem cá tính của bạn có phù hợp với trường hay không. Việc viết luận là một không gian rất hẹp nhưng mình phải thể hiện con người của mình đầy đủ, toàn cảnh”.

MIT yêu cầu viết 5 bài luận với các câu hỏi khác nhau như Bạn làm gì để sống vui? Môi trường bạn sống tạo nên con người bạn như thế nào? Tại sao bạn lại muốn vào MIT? Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay chưa và bạn xử lý nó thế nào?... Ở mỗi bài luận, Phương Thảo thể hiện một góc của con người mình.

Trong 8 bài luận viết trong năm nay, Thảo tâm đắc nhất vẫn là bài "Môi trường bạn sống đã tạo nên con người bạn như thế nào?". 

Nguyễn Phương Thảo sẽ sang Mỹ nhập học vào tháng 8/2019. Cuối năm 2, Thảo mới bắt đầu phải chọn chuyên ngành. Thảo dự định theo đuổi ngành Công nghệ sinh học.

Tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2018 – IBO lần thứ 29 được tổ chức tại thủ đô Tehran (Iran), cả 4 học sinh đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.

Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi IBO, đoàn Việt Nam đạt được 3 huy chương Vàng và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thí sinh dẫn đầu bảng xếp hạng.

Nguyễn Phương Thảo đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Năm ngoái, Thảo cũng xuất sắc giành huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế tại Anh, cùng đội tuyển góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam trong lịch sử 21 năm tham gia.

Nguyễn Phương Thảo cũng là một trong hai học sinh xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Lưu Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều