‘Cô gái vàng’ Olympic Sinh học quốc tế nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước

(VTC News) - Tối qua (19/10), nữ sinh Nguyễn Phương Thảo – huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018 được trao Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước.

Tại Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic và cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2018, nữ sinh Nguyễn Phương Thảo – cựu học sinh THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong hai học sinh xuất sắc được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

‘Co gai vang’ Olympic Sinh hoc quoc te nhan Huan chuong Lao dong Hang Ba cua Chu tich nuoc hinh anh 1

 Nguyễn Phương Thảo cùng Phạm Đức Anh nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. 

Phương Thảo hiện đang là sinh viên năm thứ nhất, hệ cử nhân tài năng sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thảo cho biết, tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế là cơ hội để tiếp xúc với nhiều bạn trẻ tài năng từ khắp năm châu. Qua đó, cô bạn càng thấy rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo “cô gái vàng” này, tấm huy chương vừa là minh chứng rõ nhất cho thời gian học tập miệt mài, vất vả vừa là món quà tinh thần cho những người luôn ủng hộ và động viên học sinh theo đuổi đam mê của mình.

“Tấm huy chương Olympic không phải là đích đến cuối cùng nhưng đó là cánh cửa mở ra thế giới mới, đưa chúng em đến với chân trời mới của tri thức. Vì vậy, em sẽ không ngừng nỗ lực, hoàn thiện kỹ năng, vươn tới đỉnh cao với chuyên ngành của mình”, Phương Thảo khẳng định.

Video: Phương Thảo đại diện các học sinh đạt giải Olympic và cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2018 phát biểu tại lễ tuyên dương

Với mong muốn thể hiện hết khả năng của mình và đạt kết quả tốt nhất, vì vậy, tấm huy chương Vàng là kết quả mà Thảo thấy hài lòng về sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như kết quả gửi đến thầy cô, gia đình, bạn bè.

Thảo tâm sự: “Với mong muốn giành được tấm huy chương Olympic, bắt đầu từ năm lớp 10, em đã muốn đó là ước mơ cần phấn đấu theo đuổi. Đến bây giờ, em thấy hạnh phúc khi một phần nào đem lại vinh quang cho trường Chuyên Khoa học tự nhiên.

Đặc biệt, em là một trong bốn học sinh đại diện cho đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam tham dự ở môi trường quốc tế, vì vậy, em nhận thấy bản thân mang trách nhiệm và phải cố gắng để xứng đáng với những gì được kỳ vọng”.

Thảo nhận thấy bản thân học được và ghi nhớ khá tốt thông tin ở dạng sơ đồ và hình ảnh. Thường trong sinh học có những thông tin rất nhiều chữ, vì vậy, các bài học nhiều chữ nên đổi thành sơ đồ và hình ảnh để dễ tiếp thu hơn.

 “Cô gái vàng” Nguyễn Phương Thảo sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với sinh học. “Em muốn theo ngành Y sinh – đó là ngành Sinh học được áp dụng vào thực tiễn. Vì thích khoa học ứng dụng nên em mong muốn những gì mình nghiên cứu có thể cứu chữa được cho nhiều bệnh nhân”, Thảo thổ lộ.

Phương Thảo cho rằng, có thể chúng ta không phải là những người có lợi thế tốt nhất nhưng phải là người có sự kiên trì nhất, không được chùn bước trước chông gai, thử thách.

‘Co gai vang’ Olympic Sinh hoc quoc te nhan Huan chuong Lao dong Hang Ba cua Chu tich nuoc hinh anh 2

  Thảo mơ ước trở thành nhà khoa học trong tương lai.

Trước đó, tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2018 – IBO lần thứ 29 được tổ chức tại thủ đô Tehran (Iran), cả 4 học sinh đoàn Việt Nam đều giành huy chương. Cụ thể, 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.

Điểm thi của các thí sinh của Việt Nam đoạt huy chương đều xếp thứ hạng cao trong cuộc thi. Đặc biệt, Nguyễn Phương Thảo đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi IBO, đoàn Việt Nam đạt được 3 huy chương Vàng và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thí sinh dẫn đầu bảng xếp hạng.

Năm ngoái, Thảo cũng xuất sắc giành huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế tại Anh, cùng đội tuyển góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam trong lịch sử 21 năm tham gia.

Nhật Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU