'Cô gái tỷ đô' đặt câu hỏi truyền cảm hứng cho bạn trẻ: 'Nếu không phải tôi thì là ai?'

Giáo dụcThứ Ba, 14/05/2019 16:52:00 +07:00

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát củng cố thêm cho các bạn trẻ niềm tin vào giá trị cá nhân trước ngưỡng cửa khởi nghiệp.

Thời điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang tới ngày một gần hơn, hàng ngàn bạn trẻ đang tìm kiếm một ngôi trường, một nơi làm việc lý tưởng để phát triển bản thân.

Bắt đúng tâm lý của người trẻ trong thời điểm cần nhận lời khuyên nhất, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã có cuộc trao đổi thẳng - thật với các bạn học sinh, sinh viên xung quanh chủ đề: "Khơi nguồn lực, đón thành công" tại Ngày Hội tư vấn và Hướng nghiệp việc làm năm 2019.

tran-uyen-phuong-1

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ với các bạn trẻ.

Nếu không phải tôi thì là ai?

Nổi tiếng với danh hiệu "cô gái tỷ đô" của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương là người luôn quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục hướng nghiệp. Bà mong muốn chia sẻ kiến thức của mình cũng như thường xuyên nói về những thách thức và cơ hội của việc điều hành doanh nghiệp gia đình tại các trường đại học, sự kiện, hội thảo trên toàn thế giới.

Những buổi giao lưu luôn thu hút hàng ngàn bạn trẻ bởi nguồn cảm hứng khởi nghiệp từ những câu chuyện thực tế mà chính bản thân bà đã trải qua để có được thành công như hôm nay.

Bà Trần Uyên Phương cho rằng, đó là giá trị mà mỗi người đóng góp cho tổ chức chính là yếu tố quyết định thành công của mỗi cá nhân.

“Điều quyết định yếu tố thành công của chúng ta ở bất cử tổ chức nào là chúng ta mang lại cho tổ chức này điều gì, tổ chức này sẽ thay đổi thế nào khi có ta ở đó”, bà Phương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nữ doanh nhân cũng bật mí cho các bạn trẻ đang đứng trước bước ngoặt của cuộc đời, trước những băn khoăn của một bạn trẻ cảm giác "hoang mang và hụt hẫng" khi nhận tầm quan trọng của việc học phải đi đôi với hành rằng "mọi thứ đều xuất phát từ bản thân".

"Thay đổi bản thân ngay từ bây giờ, bởi nếu không thay đổi thì mãi mãi là không kịp. Việc học luôn đi đôi với thực hành, và kiến thức là vô cùng, bởi vậy tôi mong muốn trong quá trình đi thực tập em hãy chăm chỉ và chịu khó học hỏi từ những người đi trước. Học hỏi đi đôi với thực hành sẽ giúp em tiếp cận và hoàn thiện bản thân tốt hơn", bà Phương khẳng định.

Bên cạnh định hướng giúp bạn trẻ tin tưởng vào giá trị của bản thân, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã lấy một dẫn chứng từ thực tế của bà.

Khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”, bà luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: "Nếu không phải tôi thì là ai?". Cuốn sách vì thế đã ra đời với thông điệp "Không gì là không thể".

Bà Uyên Phương nhận định các bạn trẻ chính là những nhà lãnh đạo trong tương lai, đại diện cho thế hệ mới, thế hệ của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Chính vì vậy, các bạn phải luôn nuôi dưỡng ý chí, giá trị của bản thân, nếu muốn điều gì, phải làm được điều đó.

tran-uyen-phuong-3

Những chia sẻ thẳng thắn và thực tế về câu chuyện khởi nghiệp của diễn giả Trần Uyên Phương nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên.

"Nhờ làm tốt điều đó mà làm chúng ta khác với những người khác, cần nuôi dưỡng những giá trị từ nhỏ đến lớn, bằng phương châm ngày mai sẽ khác ngày hôm qua. Cứ vậy sau nhiều năm sẽ đưa bạn đến thành công", nữ doanh nhân tâm huyết chia sẻ.

Không những thế, nữ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định rằng, những sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, để đem lại những cống hiến cho doanh nghiệp, công ty không phải trong ngày một, ngày hai. "Muốn đóng góp, thay đổi cho công ty là cả chiều dài, chiều dày. Do đó, ban đầu các bạn hãy làm tốt những gì người đi trước yêu cầu mình làm, sau khi thuần thục hãy thay đổi. Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ bản thân mình".

Không có gì là không thể

Trước những thắc mắc về yếu tố quyết định thành công cho một thương hiệu riêng, diễn giả Trần Uyên Phương cho biết, thành công là khi xây dựng một thương hiệu riêng, và thương hiệu này phải thuyết phục được khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm và cách khiến họ đến với thương hiệu của bạn.

"Để làm được điều đó, thì chủ thương hiệu cần có một chiến lược kinh doanh trước khi đưa thương hiệu của mình đi vào hoạt động. Nếu muốn quản lý hiệu quả, thì người chủ thương hiệu phải có những kiến thức từ những lớp học marketing bài bản và chuyên nghiệp. Người lãnh đạo, người chủ công ty, doanh nghiệp nếu không có chuyên môn, thì việc vận hành cũng như phát triển thương hiệu dài lâu sẽ không thể sinh lời", bà Uyên Phương nói.

tran-uyen-phuong-2 3

Tại chương trình Bà Trần Uyên Phương đã trao học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Nữ doanh nhân cũng cho rằng việc mở ra một đơn vị kinh doanh rất khó nhưng không phải là không thể, nếu chưa làm chúng ta đã nghĩ là không làm được thì chắc chắn sẽ không thể thành công.

Bà Phương cũng khuyên người trẻ rằng, thay vì mở một doanh nghiệp thì việc tham gia vào một tổ chức, đóng góp cho tổ chức đó là một trong những cách học hỏi tốt nhất. Học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp các bạn trẻ muốn lập nghiệp có những bước tiến nhanh hơn trong tương lai.

Tại buổi giao lưu cùng diễn giả Trần Uyên Phương, nhiều sinh viên đã cởi mở chia sẻ quá trình học tập, đi phỏng vấn và làm việc tại doanh nghiệp và những băn khoăn cần giải đáp.

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân và tư vấn những bí quyết để đạt được thành công trong tương lai, diễn giả Trần Uyên Phương đã phần nào giúp cho các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang trong hành trình khởi nghiệp.

Diễn giả, doanh nhân Trần Uyên Phương hiện đang là Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, công ty nước giải khát hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh việc điều hành Công ty TNHH Number 1 Chu Lai, bà còn chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình mua hàng, tiếp thị trong nước và quốc tế, quan hệ công chúng, và các chương trình trách nhiệm xã hội của Tân Hiệp Phát.

Bà Trần Uyên Phương là Ủy viên của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam. Bà cũng nằm trong ủy ban chấp hành của Hội Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (YPO) nơi bà được đánh giá là người phụ nữ trẻ nhất được công nhận trên toàn cầu khi gia nhập vào năm 2007.

Bà là người nhiệt huyết đối với cách mà các công ty gia đình được xây dựng và duy trì, được đào tạo về đề tài này tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ, Tổ chức Quốc tế về Phát triển Quản trị (IMD) tại Thụy Sỹ và với YPO.

Linh Nhi
Bình luận
vtc.vn