Cô gái trẻ từ chối làm việc ở Hoa Kỳ lên vùng cao tình nguyện

Giáo dụcThứ Hai, 27/07/2015 11:08:00 +07:00

Một cô gái trẻ không bạn đồng hành, vượt "nửa vòng trái đất" để trở về Việt Nam thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh của riêng mình.

(VTC News) – Một cô gái trẻ không bạn đồng hành, vượt "nửa vòng trái đất" để trở về Việt Nam thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh của riêng mình.

Cô gái ấy chính là Phan Quỳnh Như, đang định cư ở Mỹ, hiện là sinh viên năm 2 tại trường The College of William and Mary, một trong 6 trường ĐH công lập hàng đầu nước Mỹ.

Mùa hè xanh tại quê hương

Kết thúc năm hai tại trường The College of William and Mary, Phan Quỳnh Như đã viết đơn xin đài thọ cho dự án "Mùa hè xanh" của mình từ quỹ "Vì Cộng Đồng" để thực hiện một kế hoạch hè thật ý nghĩa ở tuổi 24.
Cô gái trẻ Phan Quỳnh Như và dự án táo bạo tình nguyện tại quê hương
Cô gái trẻ Phan Quỳnh Như và dự án táo bạo tình nguyện tại quê hương 
Như chia sẻ: "Quỹ ‘Vì Cộng Đồng’ của trường em cũng tương tự như chương trình Mùa hè Xanh tại Việt Nam vậy. Mục đích chung là khuyến khích sinh viên góp phần tạo ra sự phát triển tích cực ở địa phương. Sự khác biệt là dự án "Mùa hè xanh" ở Mỹ do cá nhân hoặc một nhóm sinh viên đề xuất triển khai, không phải do nhà trường đứng ra tổ chức. Để được đài thọ, sinh viên cần chứng tỏ mình có sự chuẩn bị vững vàng, đủ kiến thức và kỹ năng để hoàn tất dự án mình đặt ra".

"Chính đam mê và những hoạt động ngoài giờ học của em đã thuyết phục thành công phòng Công tác Cộng đồng rằng em là sinh viên xứng đáng", cô bạn chia sẻ.
lớp học tại bản tà phìn, sapa, lào cai
Lớp học còn đơn sơ nhưng thu hút rất đông người dân tham gia 
Dự án "Mùa hè xanh" mà Phan Quỳnh Như đã tâm đắc trình lên nhà trường là một dự án liên quan đến quê hương Việt Nam.

Phan Quỳnh Như chia sẻ, "Từ khi có ý định nộp xin tiền về Việt Nam cống hiến, em đăng tìm dự án tham gia trên facebook cá nhân. Một người bạn của em đang học ngành Nông thôn bền vững ở bên Mỹ đọc thấy, giới thiệu em đến làng Tả phìn dạy ngoại ngữ. Được biết người dân mảnh đất này dần thay đổi về nhận thức, muốn làm du lịch bền vững hơn, muốn chào đón du khách hiệu quả hơn, em đã quyết định dự án của mình là dạy Tiếng anh và kỹ năng giao tiếp liên văn hóa tại làng Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai."

Từ chối lời mời của Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Khi biết tin dự án được đồng ý đài thọ, Phan Quỳnh Như đang thực  tập tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi cô gái trẻ đã rất khó khăn để xin vào.

" Vượt qua ba vòng tuyển chọn khắt khe, cuối cùng em mới được chọn làm việc trong bộ phận Hỗ trợ Tài Chính tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ".

Trong suốt sáu tuần thực tập tại đây, Quỳnh Như đã có cơ hội thể hiện bản thân, chứng minh năng lực và các kỹ năng của mình trong việc hoàn thành các dự án được giao, thạm chí cô còn "đẩy"  sếp mình vào tình thế "liên tục phải nghĩ ra thêm xem có còn gì giao cho em được nữa không".
Phan Như Quỳnh đọc lời thề trong ngày đầu thực tập tại Bộ Giáo dục Hoa Kỳ
Phan Như Quỳnh đọc lời thề trong ngày đầu thực tập tại Bộ Giáo dục Hoa Kỳ 
Không những thế, cô gái còn được tạo điều kiện để được họp cùng với bang quản lý và lãnh đạo cấp cao trong Bộ giáo dục Mỹ.

Vì dự án dạy học tại Việt Nam nên Như phải kết thúc sớm đợt thực tập. Cuối tuần làm việc thứ 5, Như được trực tiếp giám đốc bộ phận ngỏ lời mời làm việc từ xa trong năm học, hoặc quay trở lại thực tập tiếp mùa hè năm sau.

Như chia sẻ "Cô Katharine Leavitt ( Giám đốc tại bộ phận Hỗ trợ tài chính) muốn chuyển em thành nhân viên bán thời gian, làm việc lâu dài cho đến khi em ra trường".

Trước cơ hội có một công việc ổn định và uy tín trên đất Mỹ ngay khi còn đi học tại Bộ giáo dục Hoa Kỳ, thế nhưng Như đã từ chối cơ hội thứ nhất và để ngỏ cơ hội thứ hai.

 “Nhưng trước hết em sẽ tính tiếp sau dự án nhỏ tại Việt Nam mùa hè này", Quỳnh Như chia sẻ.

Ngay khi kết thúc thực tập, Quỳnh Như lên máy bay về Việt Nam thực hiện dự án nhỏ của mình tại quê hương.
Quỳnh Như chụp ảnh với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Arne Duncan
Quỳnh Như chụp ảnh với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Arne Duncan 
Ước mong gieo niềm tin

Đầu tháng 7, Như một mình về Việt Nam để thực hiện dự án. Những ngày đầu, cô đối mặt không ít khó khăn: phòng học không bàn, không quạt, không máy chiếu, học trò không sách, không vở, không bút viết.

Trước gần 150 người đăng ký, Như không biết xoay sở thế nào, nhưng "tinh thần ham học của người miền núi khiến em vui không tả xiết".

Một ngày Như dạy 3 lớp. Mỗi lớp kéo dài hơn 1 tiếng rưỡi, liên tục từ 4h chiều đến 9h tối, với vỏn vẹn 30 phút nghỉ ăn cơm tối.
Chính tinh thần ham học của người dân bản Tả Phìn là nguồn động lực giúp cô gái trẻ thêm quyết tâm dạy học
Chính tinh thần ham học của người dân bản Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) là nguồn động lực giúp cô gái trẻ thêm quyết tâm dạy học 
Như tự nghiên cứu và xây dựng giáo án phù hợp với từng lớp được sắp xếp theo độ tuổi: "Một lớp dành cho các em thiếu nhi, một lớp dành cho các em trong độ tuổi từ 12 đến 18, và một lớp dành cho người đã trưởng thành. Cả ba lớp đều rất đông: lớp ít nhất có 35 học sinh, lớp đông nhất lên đến 70."  

Cho đến nay, sau 3 tuần thực hiện dự án, Quỳnh Như chia sẻ "em học được nhiều lắm": "Công việc giảng dạy tưởng chừng đơn giản, nhưng lại đầy khó khăn. Em chưa từng được đào tạo qua về cách quản lý lớp và kỷ luật học sinh đúng đắn, khó tránh khỏi nhiều giây phút bối rối. Chính động lực mang đến bài học sinh động và thú vị hơn đã giúp em không ngừng tìm tòi, học hỏi và cải thiện bản thân mình tốt hơn".
Các em nhỏ tập giao tiếp bằng Tiếng Anh
Các em nhỏ tập giao tiếp bằng Tiếng Anh 
Như dạy Tiếng Anh cho các em nhỏ thông qua việc nặn đất sét 
Dạy vẽ tranh và mô tả các bộ phận trên cơ thể 

Quỳnh Như chia sẻ thêm: "Phần lớn thời gian ở lớp, em giúp học trò mở rộng vốn  từ ngữ về thức ăn, thời tiết, cảm xúc, thời gian, công việc hằng ngày, các bộ phận cơ thể, và hướng dẫn đường xá…”

Bên cạnh đó, cô bạn cũng dạy học trò học những mâu câu thông dụng trong nghề du lịch. 

“Tuần vừa qua, em liên tục giới thiệu học trò với du khách quốc tế, với mong muốn tạo điều kiện để các em có thể thực tập hỏi và trả lời những mẫu câu đã được học trong lớp.  Nếu khách có thời gian rảnh rỗi, học trò của em còn đọc thơ và biểu diễn cho khách nghe một vài bài hát nữa”, Quỳnh Như vui vẻ kể.

Cô gái trẻ tin rằng với niềm tin và quyết tâm thì có thể làm được mọi việc giúp ích cho cộng đồng.
Họ và tên: Phan Quỳnh Như
Năm sinh: 1991
Cung hoàng đạo: Thiên Bình
Nơi sống: Hoa Kỳ
Học tập: Học ở trường Cao đẳng Cộng đồng Northern Virginia Community College được một năm, Quỳnh Như chuyển sang Đại học The College of William and Mary, chuyên ngành Giáo dục Tiểu học và Tâm Lý.  
Thành tích tại Mỹ: Là Sinh viên Ưu tú (The Dean’s List) trong nhiều học kỳ tại trường.  Những cống hiến của Như đối với trường và với cộng đồng vừa được ghi nhận bằng học bổng William and Mary Spirit Scholarship, trị giá hơn 60 triệu đồng.   

Như Quỳnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn