Cô gái ở TP.HCM bị ung thư cổ tử cung khi mới 23 tuổi

Sức khỏeThứ Bảy, 15/12/2018 07:00:00 +07:00

Chị H.T.N là bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Chị N. (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, gần đây chị thường xuyên ra máu âm đạo bất thường. Đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ phát hiện chị bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B, với khối bướu 2x3cm. Chị được chỉ định đến Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, bệnh nhân vừa được phẫu thuật cắt tử cung, phần phụ và nạo hạch ngày 13/12. Do phát hiện sớm nên ca mổ diễn ra thuận lợi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được sinh thiết khối u để biết chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Đây là ca ung thư tử cung trẻ nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

2018-1

 Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tử cung.

Trước đó, vào tháng 11/2018, một phụ nữ 24 tuổi, quê Đồng Tháp cũng phát hiện bị ung thư tử cung giai đoạn 2A. Thông tin này khiến bệnh nhân vô cùng sốc bởi còn quá trẻ.

Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân ung thư phụ khoa có nhu cầu sinh con thì họ bsẽ áp dụng phẫu thuật bảo tồn tử cung, cũng như chú ý đến khía cạnh thẩm mỹ trong quá trình mổ.

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam phát hiện mới hơn 4.100 ca ung thư cổ tử cung, trong đó 2.400 bệnh nhân thiệt mạng do bệnh này.

Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, trung bình mỗi tháng có khoảng 60 trường hợp nhập viện điều trị ung thư cổ tử cung. Trong đó, số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải bệnh này đang gia tăng.

Dù nguy hiểm nhưng nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện trong giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi có thể lên đến 100%. Do đó, bác sĩ khuyên chị em nên tầm soát PAP từ tuổi 21 hoặc xét nghiệm virus HPV để sớm phát hiện ung thư. Từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn