Cô gái không biết El Nino là gì: 'Trả lời không đúng thì đã làm sao'

Bạn đọc bày tỏ sự cảm thông, đồng cảm với cô gái không biết El Nino là gì, không biết canh cua được nấu với rau đay trong chương trình Ai là triệu phú.

Trong chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng tối 22/11, người chơi có tên Phạm Thị Quyên đã gây được ấn tượng đặc biệt với khán giả, khi đã sử dụng 2 sự trợ giúp ở 2 câu hỏi đầu tiên của chương trình.

Co gai khong biet El Nino la gi: 'Tra loi khong dung thi da lam sao' hinh anh 1

Thí sinh bối rối ngay từ câu hỏi đầu tiên

Ở câu hỏi đầu tiên, với nội dung El Nino là gì, Phạm Thị Quyên đã hồn nhiên suy đoán rằng đây là 1 loại sữa. Sau khi nhận sự trợ giúp từ khán giả tại trường quay, cô kỹ sư này đã quyết định lựa chọn phương án D: Một hiện tượng thời tiết.

Đến câu hỏi thứ 2, Phạm Thị Quyên tiếp tục lúng túng khi được hỏi "Người ta thường nấu canh cua với gì". Không thể lựa chọn giữa 4 đáp án: Củ cải, rau đay, mộc nhĩ, xúp lơ xanh, người chơi này đã phải dùng tới quyền trợ giúp gọi điện thoại cho người thân.

Phạm Thị Quyên kết thúc phần thi của mình khá sớm khi dừng chân ở câu hỏi số 8 và ra về với 2 triệu đồng tiền thưởng. Nhiều người đã lên tiếng phê phán Quyên cho rằng cô thiếu hiểu biết kiến thức tổng hợp khi tham gia chương trình này và đưa ra lời chê trách.

Thế nhưng, không đồng tình với các chỉ trích từ phía dư luận dành cho cô gái trẻ này, độc giả có tên Hiếu Orion đã có một bài viết trên trang cá nhân của mình: "Hôm nay tôi thấy rất nhiều bạn share cái chương trình "Ai là triệu phú" và mỉa mai, phê phán, miệt thị một cô gái về chuyện cô ta không biết El Nino và Canh Cua nấu với gì...

Có thể trong phạm vi cuộc thi thì em nó kém vì không đủ "hiểu biết rộng" để tham gia thi - nhưng trong phạm vi mạng xã hội, nhiều người hình như đã quá khắt khe và áp đặt khi miệt thị em gái đó.

Đây là một cái tư duy "văn hoá đại chúng" điển hình nhất của giáo dục Việt Nam, một nền giáo dục muốn đào tạo bọn trẻ như những con vịt Trời: biết bay, biết chạy, biết bơi... cái gì cũng phải biết nhưng không giỏi. Đành lòng giỏi gì thì giỏi nhưng chỉ 1 thứ "cơ bản" mà thiếu thì ngay lập tức bị miệt thị, bị hành hạ.

Và quan trọng nhất chúng ta luôn không bao giờ mở rộng cửa vị tha với chúng. Chính vì thế: Một đứa trẻ con mà giỏi nhạc nhưng điểm phẩy văn kém thì có thể bị mắng mỏ đến mức không thể đến được lên lớp. Một đứa trẻ giỏi văn nhưng toán dưới trung bình cũng có khi bị hành khiến chính em cũng tưởng mình bất tài".

Là người đã từng đứng trên giảng đường, đã từng đi dạy học, cũng đã từng tuyển chọn hàng ngàn CV xin việc, nên theo ông Hiếu, những ai là người biết tuốt sau này chưa chắc đã thành công hơn (thậm chí ăn hại hơn) những người có "năng lực đặc biệt", nhưng chẳng may thiếu sót yếu điểm nào đó.

"Tôi nhớ có một bức thư rất hay của một hiệu trưởng Singapore gửi cho các phụ huynh học sinh đang theo học tại trường: "Các bậc phụ huynh kính mến, kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này. Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh. Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta. Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.

Hãy nói với con rằng: ổn thôi mà, đó chỉ là một kỳ thi. Con được sinh ra trên đời cho những điều lớn lao nhiều hơn thế. Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, cha mẹ vẫn yêu con và không hề phán xét. Xin hãy làm như vậy, và nếu các vị thực hiện điều đó, hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới.

Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con. Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có kỹ sư hay bác sĩ mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.Trân trọng, Hiệu trưởng".

Chính vì thế, theo ông Hiếu, nếu các bạn chẳng may học Toán kém (dù có cố gắng), hoặc không biết El Nino là gì hay canh cua nấu với gì... thì cũng không cần phải lo lắng, hãy tìm ra điểm mạnh nhất của mình và hãy cố gắng khai thác nó.

Thế giới phát triển đột phá được chính nhờ những người như vậy.

Đồng tình quan điểm, Nhà báo, nhà thơ Bình Nguyên Trang cũng bày tỏ thái độ không đồng tình khi có quá nhiều người ném đá Quyên - cô gái 24 tuổi trong chương trình Ai là triệu phú phát sóng ngày 22/11. Chị đặt vấn đề: "Trả lời không đúng đáp án, thậm chí sai, đã làm sao?.

Đừng ném đá cô bé ấy, và đừng share hình ảnh cô ấy một cách ngu ngốc, khi mà bạn không phải là Chúa. Và bạn không hiếm lần đã sai. Sai thậm chí còn là quyền của tất cả mọi người nữa. Với tuổi trẻ, sai là cơ hội để trưởng thành.

Canh cua rau đay chỉ là một khuôn mẫu. Tất cả tâm trí của chúng ta đã bị dính vào khuôn mẫu ấy, và câu trả lời khác đi lập tức là không thể chấp nhận.

Vứt cái khuôn mẫu đi, có thể ta sẽ nhìn thấy câu trả lời của cô bé là hồn nhiên, sáng tạo, gợi mở, chả vấn đề gì", nhà thơ Bình Nguyên Trang nói.

Video Phạm Thị Quyên trả lời câu hỏi phần thi của mình

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU