Cô gái Hàn Quốc nghi nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam

(VTC News) - Bệnh nhân nữ, 25 tuổi phát hiện bị nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam vào ngày 01/5/2016.

Theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, ngày 07/5/2016, Hàn Quốc ghi nhận trường hợp thứ tư nhiễm vi rút Zika xâm nhập.

Người phụ nữ nhiễm Zika nghi sau khi trở về từ Việt Nam (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ nhiễm Zika nghi sau khi trở về từ Việt Nam (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 04/5/2016 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika ngày 7/5/2916.
 
Bệnh nhân làm việc tại TP.HCM từ ngày 10/4/2016 đến ngày 30/4/2016, trong thời gian này có bị muỗi đốt và đến ngày 28/4/2016 có biểu hiện phát ban. Như vậy có thể  bệnh nhân bị nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trong bối cảnh TP.HCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 vào đầu tháng 4/2016.
 
Hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương để đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam.

Đồng thời Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo tăng cường việc giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika tại các tỉnh, thành phố để phát hiện sớm ổ dịch, xử lý kịp thời.

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng muỗi đốt, tích cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quặng (bọ gậy) tại cộng đồng.
 
Những người có biểu hiện bệnh như sốt, phát ban, đau nhức cơ, khớp, đau mắt đỏ nên đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Video: Phát hiện đáng sợ mới về ảnh hưởng của virus Zika lên trẻ em

Nam Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU