• Zalo

Cô gái dân tộc Tày xinh đẹp và hành trình trở thành thủ khoa xứ Lạng

Giáo dục Thứ Tư, 16/10/2019 17:30:00 +07:00

Không đi học thêm ngoài suốt 12 năm học phổ thông, Tàng Thị Hồng bền bỉ rèn luyện để trở thành thủ khoa khối C tỉnh Lạng Sơn.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nông, bố mẹ mới học hết lớp 5, Tàng Thị Hồng (SN 2001, Lạng Sơn) luôn nuôi trong mình quyết tâm thay đổi được hoàn cảnh, đỡ đần bố mẹ khi lớn lên.

Hoàn thành thi THPT quốc gia 2019 bằng nỗ lực không ngừng, cô nữ sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn xuất sắc trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh với tổng điểm 26,75. Em đỗ vào Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Khi đi thi, em chỉ nghĩ sẽ cố gắng hết sức, chưa bao giờ em đặt mục tiêu trở thành thủ khoa của tỉnh", Hồng bộc bạch.

Nữ sinh chia sẻ, trong gia đình em thân nhất với mẹ, bố em hơi ít nói. Qua những câu chuyện bằng tiếng Tày cùng mẹ, Hồng cảm nhận được đâu đó trong sâu thẳm mẹ luôn ước ao được học hành. Biết được mơ ước đó nên hai chị em Hồng luôn cố gắng học tập. Năm nay, em trai của Hồng cũng thi đại học.

IMG_20190515_204138 4

 Tàng Thị Hồng (SN 2001) là thủ khoa khối C00 của tỉnh Lạng Sơn.

"Em đi học xa nhà, mẹ là người lo lắng nhất. Hồi em lên lớp 6 đi học trường Nội trú huyện, mẹ mấy lần ngăn không cho em đi. Bản thân em xa gia đình ở biền biệt trong trường đến cả tháng không được về thăm nhà.

Quy định của trường nghiêm ngặt, chỉ cho nghỉ ngày lễ; hoặc nếu về cuối tuần thì phải có lý do rõ ràng. Quãng thời gian lúc mới xa nhà em khóc rất nhiều vì nhớ nhà", nữ sinh nói.

7 năm học xa nhà, từ trường nội trú huyện, Hồng cố gắng thi để được học trường Nội trú tỉnh, cách nhà 30km. Nhà em thuộc xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình - vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, gia đình thuần nông nên điều kiện kinh tế không tốt. Để nuôi được hai con đang tuổi ăn, tuổi học, bố mẹ em rất vất vả.

Nhận thức rõ điều đó, Hồng quyết tâm thi vào học trường nội trú tỉnh để có cơ hội học tập tốt hơn và ăn ở miễn phí. Cả quãng thời gian đi học xa nhà, em rèn luyện tác phong tự lập trong cuộc sống và học tập. 

tangthihong 5

 Nữ sinh Tàng Thị Hồng (thứ 7 từ trái sang) và cô giáo chủ nhiệm lớp 12C2 - trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn.

Không chỉ dừng lại ở thành tích điểm số, từ cấp 2, Hồng liên tiếp mang về nhiều giải thưởng dành cho học sinh chuyên văn cấp huyện, tỉnh khiến cha mẹ tự hào.

Em từng đoạt giải Nhất học sinh giỏi văn cấp huyện lớp 8, giải Ba học sinh giỏi văn cấp huyện; giải ba học sinh giỏi văn cấp tỉnh năm lớp 9, giải Nhì Học sinh giỏi văn cấp tỉnh lớp 11 và giải Ba học sinh giỏi văn cấp tỉnh lớp 12. Và đến năm 2019, em xuất sắc giành vị trí thủ khoa khối C của toàn tỉnh với điểm số 26,75.

Thành tích đạt được của Hồng là kết quả những ngày tháng bền bỉ tự học, không một ngày nào nữ sinh phải đi học thêm.

Chia sẻ ước mơ của mình, cô tân sinh viên khoa Đông Phương học cho biết tới đây em sẽ thi để được học tiếng Hàn Quốc. Trở thành phiên dịch viên giỏi của ngôn ngữ này là mơ ước lớn của cuộc đời em.

"Ngành học này cho sinh viên tiếp xúc với bốn nền văn hóa khác nhau Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ. Ban đầu em băn khoăn lắm giữa tiếng Trung và tiếng Hàn, sau đó em quyết tâm chọn và theo ngôn ngữ mà em yêu thích hơn là tiếng Hàn", Hồng nói.

Trong tương lai gần, cô nữ sinh này mong muốn sẽ ổn định việc học và tìm công việc bán hàng theo ca kiếm thêm thu nhập, tự trang trải cuộc sống học tập xa nhà, cũng như có thể giúp đỡ được cha mẹ và em trai ở nhà.

Hạ Vũ - Lan Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều