• Zalo

Cô gái có dạ dày bị liệt

Sức khỏe Thứ Ba, 10/12/2013 06:37:00 +07:00

(VTC News) - Cuộc sống của một cô gái trẻ tồi tệ khi không bao giờ được ăn bằng miệng vì dạ dày bị liệt.

(VTC News) - Cuộc sống của một cô gái trẻ tồi tệ khi không bao giờ được ăn bằng miệng vì dạ dày  bị liệt.

Gillian Doig, 28 tuổi mắc chứng bệnh liệt dạ dày vô cùng hiếm gặp khiến cho dạ dày cô mất toàn bộ khả năng tiêu hóa bình thường. 
Gillian từng là một lễ tân khỏe mạnh với thân hình cân đối 

Chứng bệnh quái ác này khiến Gillian sẽ phải duy trì sự sống cả đời bằng chất dinh dưỡng thông qua đường ống dẫn vào cơ thể.  
Cô gái kể lại, từ năm 2009 các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm tuyến tụy và có một số biểu hiện của chứng bệnh liệt nhẹ dạ dày. Tuy nhiên, cuộc sống của cô vẫn hoàn toàn bình thường cho tới tận  bữa tiệc tối Lễ Mở Quả năm 2010. 

Bữa tiệc đó  là bữa ăn bình thường cuối cùng của Gillian. Suốt khoảng thời gian sau đó, cô không thể ăn bất cứ thứ gì vì cô liên tục bị nôn tới 80 lần chỉ trong một tuần nếu tự ăn như bình thường. 
Gillian liên tục nôn hơn 80 lần trong một tuần sau khi mắc bệnh 

Gillian cho biết, trước đây cô từng là một lễ tân của khách sạn với sức khỏe tuyệt vời và thân hình vô cùng đẹp. Tuy nhiên kể từ sau khi mắc bệnh cô đã bị sụt gần 40 kg. 
Cô lễ tân khách sạn buộc phải nghỉ việc vì cô thường xuyên phải đeo một thiết bị điều hòa nhịp tim khi các bác sĩ cố gắng để khởi động lại khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. 
Sau một thời gian dài sử dụng thiết bị này, dạ dày của Gillian vẫn không hề có dấu hiệu phục hồi chức năng. Sức khỏe và thể trạng của cô đã vô cùng tiều tụy. Toàn  bộ thân hình cô khô héo chỉ còn da bọc xương. 
Gillian gần như không đủ sức để đứng dậy hay cử động gì vì cô liên tục bị nôn mửa và chất dinh đưỡng được đưa vào cơ thể không đủ để phục vụ cho mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
Gillian không thể đứng dậy và cử động vì không đủ dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể 

Mặc dù, các bác sĩ của Bệnh viện Ross Hall đã tìm đủ mọi cách để điều trị cho Gillian nhưng đều không có kết quả. Ca phẫu thuật dạ dày - hy vọng cuối cùng của Gillian cũng thất bại. 
Cuối cùng, các bác sĩ đã buộc phải truyền trực tiếp toàn bộ chất dinh dưỡng thiết yếu cho một cơ thể sống thông qua đường máu để giúp Gillian duy trì sự sống. 
Bệnh liệt dạ dày là một chứng bệnh mãn tính khiến dạ dày  không thể tiêu hóa bất kỳ loại thức ăn nào. Biểu hiện thường thấy của chứng bệnh này là mệt mỏi kéo dài, nôn mửa liên tục khi ăn, đầy hơi, chán ăn và sụt cân nghiêm trọng. 
Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này có thể là do một số  vấn đề ở dây thần kinh hay các cơ điều kiển chức năng của dạ dày. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân khiến những dây thần kinh hay các cơ này bị tổn thương không được phát hiện.
Trong một số trường hợp khác, nguyên nhân lại do chứng bệnh tiểu đường không được điều trị tốt hay chứng bệnh Parkinson, đa xơ cứng hay do một số loại thuốc gây ra. 
Bữa ăn đặc biệt hàng ngày để duy trì sự sống của Gillian 

Đây là chứng bệnh không thể chữa trị hoàn toàn. Một số bệnh nhân nhẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và chỉ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu. 
Một số bệnh nhân có thể kiểm soát chứng bệnh bằng một số loại thuốc hay tiêm Botox. Sau khi tất cả các biện phát triên đều  vô hiệu, bệnh nhân có thể được lắp một thiếu bị điều  hòa nhịp tim để kích tích dạ dày tiêu hóa thức ăn. 
Đối với trường hợp của Gillian, các bác sĩ đã dùng thử tất cả mọi cách nhưng đều không hiệu quả nên cả đời cô buộc phải duy trì sự sống bằng việc truyền trực tiếp các chất dinh dưỡng vào máu để đi nuôi cơ thể.  

Kim Ngân 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cô gái có dạ dày bị liệt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin