• Zalo

Cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc 16 năm đang trên đường về Việt Nam

Thời sự Thứ Sáu, 03/02/2017 07:44:00 +07:00

Người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc từ năm 17 tuổi đang trên đường về đoàn tụ với gia đình, dự kiến hôm nay chị sẽ về đến Việt Nam. 

Rạng sáng 3/2, PV VTC News đã lên cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn để đón chị Bùi Thị Hà (xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) - người bị bán sang Trung Quốc từ 16 năm trước

Trước đó, trao đổi với PV VTC News vào sáng 2/2 (mùng 6 tháng Giêng), chị Bùi Thị Hà cho biết, chị cùng chồng đã ra thành phố Quế Lâm (Trung Quốc) mua vé tàu về Việt Nam. 

Dự kiến, khoảng 10h hôm nay (3/2) chị sẽ đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. 

1031_1-0749

Chị Hà cùng chồng nhận giấy tờ tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc). 

Trong điện thoại, chị Hà vẫn lơ lớ tiếng Việt, phát âm chưa sõi, có chỗ vẫn phải dùng tiếng Trung Quốc vì không thể diễn đạt được bằng tiếng mẹ đẻ.

Chị kể, sau khi được các cơ quan chức năng làm thủ tục để chị có thể về nước, chị dự kiến sẽ về thăm gia đình trước dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ở bên Trung Quốc chị không có giấy tờ tùy thân nên không có công việc ổn định.

Chồng hiện tại của chị, dù rất thương yêu vợ nhưng công việc cũng chỉ là đi làm phụ hồ tại các công trường xây dựng nên thu nhập cũng không được bao nhiêu. Vì thế, dự định về nước trước Tết của chị Hà không thể thực hiện vì không có kinh phí. 

Sau một thời gian dành dụm, ngày 2/2, vợ chồng chị đã đủ tiền để về Việt Nam thăm bố và anh chị em nên quyết định ra bến tàu để mua vé. 

Video: Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc

Chia sẻ về tâm trạng hiện giờ, chị Hà rất xúc động vì sắp được về gặp gia đình sau nhiều năm xa cách. Chị liên tục nhắc đến bố mình trong các trao đổi. Nguyện vọng hiện giờ của chị là được gặp bố và các anh chị em càng sớm càng tốt.

Trước đó, VTC News nhận được phản ánh của độc giả về đường dây nóng 01255.911.911 và hòm thư điện tử toasoan@vtc.gov.vn về trường hợp của chị Bùi Thị Hà bị lừa bán sang Trung Quốc.

Qua tìm hiểu, vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, vợ chồng anh Phương Văn Vũ – chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội) sang thành phố Quế Lâm, Trung Quốc du lịch thì gặp chị Hà. Tại đây, chị đã kể lại cho vợ chồng anh Vũ nghe hoàn cảnh của mình và có nhờ vợ chồng anh về Việt Nam tìm và thông tin cho gia đình rằng chị vẫn còn sống và đang ở Trung Quốc.

Sau khi VTC News đăng tải loạt bài "Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Cục Lãnh sự, phòng Bảo hộ công dân (Bộ Ngoại giao), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin. 

Qua quá trình xác minh, các cơ quan chức năng xác nhận những thông tin mà VTC News đăng tải là đúng. Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã đồng ý để Tổng Lãnh sự quán cấp hộ chiếu cho chị Bùi Thị Hà trở về nước đoàn tụ gia đình.

Video: Phóng viên VTC News kể lại hành trình tìm đường về nhà cho cô gái bị bán sang Trung Quốc

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều