Cô gái bị con thầy chủ nhiệm mạo danh, cướp mất suất vào đại học

Chuyện bốn phươngThứ Bảy, 27/06/2020 19:01:00 +07:00

Biết con gái mình không đủ thông minh, thầy giáo Trung Quốc bố trí cho con mạo danh nữ sinh lớp mình chủ nhiệm để vào đại học.

Cẩu Tinh (Gou Jing), sống ở phía Tây tỉnh Sơn Đông, đã bị con gái của thầy chủ nhiệm lớp 12 mạo danh để học đại học. Cô bị mạo danh trong hai kỳ thi đại học liên tiếp năm 1997 và 1998.

Đến năm 2002, khi biết có một phụ nữ cùng tên và cùng quê đang học đại học ở Bắc Kinh, cô mới biết chuyện mạo danh vì họ Cẩu (笱 – nghĩa là "tạm") rất hiếm ở Trung Quốc.

Năm 2003, Cẩu Tinh nhận được một lá thư xin lỗi từ thầy giáo chủ nhiệm năm xưa. "Con gái tôi không thông minh như em, nên tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc để con gái mình thế chỗ em để vào đại học năm 1997. Là giáo viên, tôi biết những việc mình làm là sai trái, nhưng tôi mong em có thể tha lỗi", giáo viên viết.

Khi đó, Cẩu Tinh đã lấy chồng và có con, và quyết định bỏ qua. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ thấy nhẹ nhõm về chuyện này. "Đó là sự đã qua, và không có cách nào để thay đổi", cô nói.

Cô gái bị con thầy chủ nhiệm mạo danh, cướp mất suất vào đại học - 1

 Cẩu Tinh (bên trái) nhiều năm trước. (Ảnh: Truyền hình Trung ương Trung Quốc)

Đến tháng 6 năm nay, mọi chuyện thay đổi khi cô nghe tin về Trần Xuân Tú (Chen Chunxiu), cô gái ở Quan Huyện, cũng thuộc tỉnh Sơn Đông, bị mạo danh để vào đại học và nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Vậy là Cẩu Tinh quyết định chia sẻ câu chuyện của mình.

"Tôi không cố làm hại thầy giáo năm xưa nhưng tôi muốn không trường hợp tương tự nào xảy ra nữa. Tôi không cần lời xin lỗi, hay bồi thường. Tôi chỉ muốn tìm sự thật", cô nói.

Sau khi sự vụ ở Sơn Đông nhận được sự chú ý của công chúng, ông Khưu (Qiu), thầy giáo đã mạo danh Cẩu Tinh cho con gái, giờ đã 80 tuổi, đã đến nhà Cẩu Tinh ở Sơn Đông và chỗ làm của cô ở Chiết Giang để trao quà và 10.000 nhân dân tệ (hơn 32 triệu đồng) để hòa giải. Tuy nhiên, Cẩu Tinh đã từ chối gặp ông.

Ngày 24/6, chính quyền huyện Nhuận Thành, thành phố Tế Ninh, quê nhà của Cẩu Tinh, đã liên hệ với cô và thông báo cho các cơ quan liên quan để điều tra về sự việc. Kết quả sẽ sớm được thông báo tới công chúng.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Sở Giáo dục tỉnh Sơn Đông đã điều tra được 242 cá nhân bị tình nghi giả mạo danh tính để nhập học đại học từ năm 2002 đến năm 2009.

(Nguồn: vnexpress)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !