Cô gái 29 tuổi bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Nga là ai?

(VTC News) - Cô gái mang quốc tịch Nga 29 tuổi, sống tại Washington bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Nga, cố gắng phát triển mối quan hệ với các công dân Mỹ và xâm nhập vào nhiều tổ chức chính trị của nước này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Maria Butina, người phụ nữ 29 tuổi học tại Đại học American, Washington là người sáng lập nhóm ủng hộ sở hữu súng “Right to Bear Arms” (Quyền mang vũ khí). Cô bị bắt ngày 15/7 và bị buộc tội làm việc theo chỉ thị của một quan chức cấp cao trong Ngân hàng trung ương Nga – người vừa bị Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh trừng phạt.

Các ghi chép của tòa án không nhắc đến tên vị quan chức này. Nhưng theo Reuters, Butina xuất hiện trong một số bức ảnh trên Facebook cùng Alexander Torshin, Phó Giám đốc ngân hàng trung ương Nga, người bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt vào tháng 4/2018.

Nguồn tin của Reuters cho biết Butina là trợ lý của ông Torshin. Một số kênh truyền thông Mỹ cũng đưa tin về mối quan hệ công việc giữa Butina và Torshin.

Co gai 29 tuoi bi My cao buoc lam gian diep cho Nga la ai? hinh anh 1

 Maria Butina - người bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Nga. (Ảnh: NBC News)

Luật sư của Butina phủ nhận cáo buộc cô là điệp viên Nga và cho biết cô đã hợp tác với giới chức trách Mỹ trong quá trình điều tra, tự nguyện xuất hiện trước Ủy ban đặc biệt về tình báo của Thượng viện Mỹ. Căn hộ cô ở bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) lục soát hồi tháng 4.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ được công khai cùng ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Helsinki, nơi ông Trump từ chối buộc tội lãnh đạo Nga về cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trước hội nghị thượng đỉnh, ông Trump bày tỏ sự bất bình trên Twitter về cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller với cáo buộc này.

Tuy nhiên cuộc điều tra Butina do bộ phận an ninh của Bộ Tư pháp Mỹ và Văn phòng luật sư Mỹ Columbia giám sát, không phải văn phòng của ông Mueller.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ từng nhấn mạnh Butina là “người cần được quan tâm” khi điều tra mối liên hệ nếu có giữa chiến dịch của ông Trump với Matxcơva. Trong khi đó các thành viên Đảng Cộng hòa từ chối yêu cầu thẩm vấn cô và ra báo cáo cho rằng không có sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Theo The Washington Post, Butina 29 tuổi sở hữu một cửa hàng nội thất tại Siberia, Nga trước khi sáng lập nhóm Right to Bear Arms. Cô bắt đầu liên lạc với các nhà hoạt động về quyền súng đạn Mỹ vào năm 2013, chủ trì nhiều sự kiện của các nhà điều hành NRA (Hội súng trường quốc gia) và những người khởi xướng phong trào sở hữu vũ khí tại Matxcơva.

Năm 2015, cô tham dự một sự kiện gọi là Freedom Fest, nơi ứng cử viên Donald Trump có bài phát biểu.

Cô sẽ đối mặt với mức án 5 năm tù nếu bị kết tội.

 >>> Đọc thêm: Nghi ngờ công dân bị đầu độc bằng Novichok: Cảnh sát Anh nắm trong tay hơn 400 mẫu vật

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU