Cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư dạ dày trong lúc phẫu thuật u buồng trứng

Sức khỏeChủ Nhật, 02/06/2019 12:05:00 +07:00

Quá trình phẫu thuật u buồng trứng cho cô gái 22 tuổi, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư dạ dày nên chuyển bệnh nhân đến một bệnh viện chuyên khoa để xử lý.

Cô gái 22 tuổi, ở Hà Nội, chưa lập gia đình và thường xuyên có dấu hiệu đau bụng nên tìm đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm khám. Bệnh nhân bị phát hiện u buồng trứng và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt u buồng trứng. 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u dạ dày đã di căn xuống buồng trứng. Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục xử lý. Tại đây, các bác sĩ cắt toàn bộ dạ dày, 2 buồng trứng, nạo phúc mạc di căn.

Hiện, cô gái đã ổn định, sau 3-4 tuần nữa sẽ điều trị hoá chất.

cogai

 Các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hoá. (Ảnh: NLĐ)

Bác sĩ Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hoá, Bệnh viện Việt Đức, cho biết do buồng trứng là nơi có chức năng phát triển sinh sản nên dễ "gieo mầm" cho các tế bào ung thư phát triển.

"Với nữ bệnh nhân 22 tuổi nói trên, qua khai khác bệnh sử, bệnh nhân cho biết do có khối u buồng trứng nên khi đi khám phụ khoa thường chỉ quan tâm đến khối u buồng trứng. Trong khi đó, với những người trẻ tuổi, dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày thường không rõ ràng, chỉ đau vùng hạ vị, khó tiêu..

Cũng như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hoá"- bác sĩ Hiền lưu ý.

Cũng theo bác sĩ Hiền, các bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… rất thường gặp, nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài...

Các triệu chứng này rất dễ tái phát nếu không được điều trị triệt để, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét, thủng dạ dày hoặc ung thư. Đối với bệnh ung thư dạ dày, để phát hiện không chỉ đơn giản khám sức khỏe thông thường, mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư

"Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cho biết trước đó cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày, đến khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn"- bác sĩ Hiền cảnh báo.

Bình luận
vtc.vn