• Zalo

Cô gái 16 tuổi và 2 lần đáp trả sự chê bai của Tổng thống Trump, Putin

Thế giới Thứ Bảy, 05/10/2019 07:52:00 +07:00

Greta Thunberg thay đổi phần miêu tả bản thân trên tài khoản Twitter mỗi lần nhận được bình luận từ Tổng thống Trump và ông Putin.

Thunberg những ngày qua trở thành hiện tượng mạng những phát biểu hùng hồn, đanh thép tại kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tuần trước. 

Cô bé Thụy Điển khẳng định chính quyền các nước chỉ "chỉ nói về tiền và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn" mà không quan tâm tới chuyện bảo vệ môi trường. 

Nhiều người khâm phục nhà hoạt động môi trường nhí vì dám đứng lên nói ra sự thật mà mọi người trốn tránh. Nhưng số khác, trong đó có Tổng thống Trump và Tổng thống Putin không cho là vậy. 

Video: Bài phát biểu hùng hồn của nhà hoạt động môi trường nhí

Tại phiên họp khai mạc Tuần lễ Năng lượng Nga hôm 3/10, ông Putin đề cập tới các phát biểu của Thunberg, gọi em là một cô bé tử tế nhưng được thông tin nghèo nàn. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cái nhìn của cô bé 16 còn khá hạn hẹp bởi em được sống tại một quốc gia có mức sống cao như Thụy Điển. 

"Sau tất cả, không ai giải thích với Greta rằng thế giới hiện đại rất phức tạp, đa dạng và đang phát triển nhanh chóng. Người dân tại châu Phi và nhiều nước châu Á muốn có mức sống giống với Thụy Điển. Và làm sao để đạt được điều này? Liệu họ có nên bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời vốn có rất nhiều tại châu Phi? Đã ai giải thích cho cô bé là chi phí của việc đó là bao nhiêu?", ông Putin nói. 

Dù vậy, vị Tổng thống Nga vẫn khẳng định Thunberg là một cô bé tốt bụng và đáng mến, nhưng nhấn mạnh người lớn không nên nên mang lứa tuổi mới lớn và trẻ con vào những tình huống cực đoan. 

Không lâu sau lời nhận xét của người đứng đầu điện Kremlin, Thunberg thay đổi phần miêu tả bản thân trên tài khoản Twitter thành "một cô bé tử tế nhưng được thông tin nghèo nàn", đúng như những nhận xét của ông Putin về mình. 

moi truong

Greta Thunberg thay đổi mô tả trên Twitter sau nhận xét của ông Putin. (Ảnh chụp màn hình) 

Cách làm tương tự được nhà hoạt động môi trường nhí áp dụng để đáp trả lời mỉa mai mà Tổng thống Trump dành cho mình. 

Cô bé mô tả bản thân là "một cô gái bé nhỏ mong chờ một tương lai tươi sáng và tuyệt vời", nhận xét mà nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đưa ra để bình luận về bài phát biểu của em. 

Không ít cư dân mạng thích thú với màn ăn miếng trả miếng của Thunberg trước các nguyên thủ thế giới. Nhưng cũng không hiếm bình luận công kích Thunberg, nói em xấc xược, ăn thua và không chịu lắng nghe những lời góp ý về mình. 

tieu-su-twitter-1541578

Greta Thunberg thay đổi mô tả trên Twitter sau nhận xét của Tổng thống Trump. (Ảnh chụp màn hình) 

"Một tháng trước đây tôi còn thấy cô bé nói đúng, nhưng giờ thì tôi bắt đầu thấy phiền rồi", một người bình luận. 

2 luồng ý kiến chia sẻ trái chiều phần nào bớt đối đầu sau khi Thunberg đổi lại phần mô tả cá nhân trên Twitter cách đây ít giờ thành "Nhà hoạt động môi trường và khí hậu 16 tuổi". 

Không bàn tới đúng sai về các bình luận của Thunberg, chắc chắn sự xuất hiện của em cùng bài phát biểu hùng hồn tại Liên Hợp Quốc vẫn sẽ gây nhiều tranh cãi. 

Nỗ lực kêu gọi bảo vệ môi trường không ngừng nghỉ của Thunberg mang lại rất nhiều giải thưởng cho cô bé Thụy Điển và 1 đề cử Nobel.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin