Bị tước giấy phép lái xe có thể nộp phạt qua bưu điện không?

(VTC News) - Độc giả đặt câu hỏi khi bị CSGT tước giấy phép lái xe, người vi phạm giao thông có thể áp dụng nộp phạt qua bưu điện được không?

Mới đây, một độc giả của VTC News phản ánh, anh bị camera giám sát ghi lại hình ảnh vi phạm tốc độ từ 10-35km/h trên cao tốc. Sau đó, lực lượng CSGT đã gửi thông báo và hẹn ngày đến trụ sở để giải quyết vi phạm nhưng anh bận việc không thể trực tiếp đến giải quyết.

Từ đó, độc giả này đặt ra câu hỏi, vậy có thể ủy quyền cho người khác thay mình nộp phạt được không? Nếu được thì phải mang theo loại giấy tờ gì? Bị tước giấy phép lái xe có thể áp dụng nộp phạt qua bưu điện được không?

Bi tuoc giay phep lai xe co the nop phat qua buu dien khong? hinh anh 1

Người vi phạm giao thông bị tước giấy phép lái xe không thể áp dụng nộp phạt qua bưu điện. (Ảnh: Hồng Vĩnh)

Trả lời về câu hỏi này, Cục CSGT (C67, Bộ Công an) khẳng định, người dân có thể nhờ người khác đi nộp phạt thay cho mình.

Theo đó, trong trường hợp không trực tiếp đến giải quyết vi phạm, người vi phạm có thể uỷ quyền cho người khác. Tuy nhiên, người vi phạm cần có văn bản uỷ quyền có xác nhận của UBND nơi họ cư trú hoặc phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Video: 9 lỗi vi phạm giao thông bị phạt tiền từ ngày 1/1/2017

Cụ thể, cần mang theo thông báo vi phạm; văn bản uỷ quyền; giấy tờ tuỳ thân của người được uỷ quyền; các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người vi phạm (giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…).

Còn việc nộp phạt qua bưu điện, theo Cục CSGT, trường hợp vi phạm tốc độ từ 10-20km/h không đảm bảo điều kiện để sử dụng dịch vụ nộp phạt qua bưu điện. Bởi, Nghị định 46/2016 quy định mức xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng.

Trong khi Điều 2, Thoả thuận hợp tác số 69/2016 giữa C67 và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu quy định rất rõ các trường hợp không được sử dụng dịch vụ này.

Cụ thể, không thực hiện dịch vụ thu, nộp tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với các trường hợp sau đây: Đang xác minh (có hay không hành vi vi phạm; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ), có dấu hiệu hình sự, có áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề và tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Như vậy, đối với trường hợp bị tước giấy phép lái xe thì không thể áp dụng nộp phạt qua bưu điện.

>>> Đọc thêm: Nộp tiền xử phạt vi phạm giao thông qua tài khoản ngân hàng

Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa