Có dự án hàng chục tỷ đồng, nước thải bệnh viện vẫn đổ ra hồ ở Quảng Ninh

(VTC News) - Dù được đầu tư hơn 28,5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng toàn bộ nước thải của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí hiện vẫn phải chuyển về hồ sinh học xử lý và thải thẳng ra hồ nước ngọt Tân Lập (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh về việc xả nước thải vào nguồn nước của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, sau khi bệnh viện này có báo cáo tiến độ thực hiện dự án xử lý chất thải bệnh viện và sử dụng y học hạt nhân trong điều trị chăm sóc người bệnh.

Co du an hang chuc ty dong, nuoc thai benh vien van do ra ho o Quang Ninh hinh anh 1

 Nước thải tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đang thải sai vị trí cấp phép. (Ảnh: H.H)

Trong báo cáo gửi Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trước đó, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, bệnh viện được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải bệnh viện thuộc dự án “Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện” vốn vay ngân hàng thế giới.

Bệnh viện triển khai dự án theo đúng tiến độ, hệ thống hoàn chỉnh và đưa vào chạy thử đợt 1 từ 12/2017 đến 6/2018. Trong quá trình chạy thử, toàn bộ nước thải y tế của bệnh viện được thu gom và xử lý tại hệ thống xử lý công nghệ AAO, nước thải sau khi xử lý được chuyển về 4 hồ sinh học dung tích 30.000m3 của bệnh viện tiếp tục xử lý và thải ra hồ Tân Lập.

Hiện, bệnh viện đã thực hiện kiểm định độc lập nước thải đầu ra nhưng, kết quả kiểm định hạng mục thu gom và xử lý nước thải chưa đạt kết quả.

Do đó, bệnh viện xin được tiếp tục vận hành chạy thử hệ thống xử lý nước thải trong 6 tháng cuối năm và phối hợp nhà thầu khắc phục, hoàn thiện để hệ thống xử lý nước thải đi vào hoạt động chính thức.

Tuy nhiên, theo UBND TP Uông Bí, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước do Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh cấp cho Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí năm 2015, vị trí xả nước thải của bệnh viện sau khi hệ thống xử lý nước thải tập trung hoàn thành là hệ thống thoát nước chung của khu 6 (phường Thanh Sơn), không phải hồ Tân Lập.

Ngoài ra, hoạt động xử lý nước thải của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sử dụng 4 hồ sinh học và thải ra hồ Tân Lập trước đó đã có nhiều kiến nghị của người dân khu vực quanh hồ và đơn vị quản lý hồ về việc gây ô nhiễm nguồn nước hồ Tân Lập.

Đặc biệt, hệ thống 4 hồ sinh học của bệnh viện sử dụng đã lâu, hơn 10 năm nay không được nạo vét và cải tạo nên hiện nay bùn và chất thải tại các hồ xử lý sinh học đã đầy, khả năng xử lý nước thải không còn được đảm bảo. “UBND TP Uông Bí đã làm việc và kiến nghị nhiều lần với Bệnh viện về việc nạo vét và cải tạo các hồ nhưng đến nay Bệnh viện không thực hiện”, công văn của UBND TP Uông Bí nêu.

Do đó, UBND TP Uông Bí đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Ninh yêu cầu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thực hiện nghiêm những nội dung của giấy phép xả thải vào nguồn nước đã được cấp phép, không chấp nhận việc thay đổi vị trí xả thải của bệnh viện về hồ Tân Lập.

UBND TP Uông Bí tiếp tục yêu cầu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí nạo vét và cải tạo các hồ sinh học của bệnh viện.

Trả lời PV VTC News, ông Lê Đức Điệp – Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, việc tiếp tục phải xả nước thải ra hồ sinh học và sau đó ra hồ Tân Lập là do nước thải sau xử lý chưa đạt yêu cầu nên chưa thể đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của khu 6 (phường Thanh Sơn).

“Hệ thống xử lý nước thải theo đánh giá lần 1 chưa đạt nên chưa thải qua hệ thống thoát nước chung của thành phố được, mà phải thải qua hồ sinh học để xử lý rồi đổ ra hồ Tân Lập”, ông Điệp nói.

Ông Điệp cho biết, tổng lượng nước thải bệnh viện này thải ra vào khoảng 400-500m3/ngày.

Cũng theo ông Điệp, hệ thống xử lý nước thải bệnh viện theo công nghệ sinh học qua 4 hồ thực hiện từ năm 1996. Từ đó đến nay, chất lượng xử lý nước thải trước khi ra hồ Tân Lập được kiểm tra định kỳ, các cơ quan cũng kiểm tra cho kết quả đảm bảo. “Ngoài ra, định kỳ vẫn có cơ quan độc lập kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện xả thải ra môi trường, cụ thể là hồ Tân Lập”, ông Điệp nói.

Video: Rùng mình nước thải đen ngòm, hôi thối đổ ra biển Đà Nẵng

Về việc nạo vét 4 hồ sinh học, ông Điệp cho hay, bệnh viện có đề xuất nạo vét nhưng đánh giá bùn thải không có yếu tố độc hại lâu dài nên Ngân hàng Thế giới không đồng ý cho nạo vét.

“Sau khi hoàn thành Dự án xử lý chất thải, toàn bộ nước thải bệnh viện đã được xử lý sẽ xả ra môi trường khu 6, không qua hồ sinh học nên bùn đó sẽ lắng dần trở thành bùn bình thường. Bệnh viện cũng sẽ báo cáo Bộ Y tế có hướng xử lý 4 hồ sinh học, giao lại cho thành phố hay bệnh viện tiếp tục sử dụng”, ông Điệp nói.

Dự án xử lý chất thải bệnh viện tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tổng dự toán hơn 28,5 tỷ đồng, trong đó vốn vay từ Ngân hàng Thế giới là hơn 24,4 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách và đối ứng của chủ đầu tư.

Dự án có công suất 800m3/này, đêm theo phương pháp xử lý sinh học hiếu khí bùn hoạt tính (AO), dự kiến đưa vào vận hành trong quý 1/2016 nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa thể hoạt động chính thức do việc xử lý nước thải chưa đạt kết quả.

>>> Đọc thêm: Cống xả thải ra Hồ Tây: Cơ quan chức năng nói không có, nước hôi thối vẫn chảy xối xả

Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU