Có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi THPT ở Sơn La

(VTC News) - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết, khâu chấm thi THPT Quốc gia ở Sơn La có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả.

Liên quan đến nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La, gần 23h ngày 21/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) thông tin nhanh với PV ngay trước cửa trụ sở Sở GD-ĐT Sơn La.

Theo ông Mai Văn Trinh, những ngày qua, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác để điều tra, xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

"Bước đầu cho thấy, có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm", ông Trinh nhấn mạnh.

Ông Trinh cũng cho biết, hiện nay, Bộ GD-ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn. "Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, tổ công tác sẽ phối hợp làm việc với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp", ông Trinh nói.

Co dau hieu can thiep, lam thay doi ket qua thi THPT o Son La hinh anh 1

 Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã thay mặt Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và nhân danh cá nhân ông, cảm ơn báo chí đã luôn đồng hành trong suốt thời gian qua. "Sự đồng hành của các bạn đã giúp chúng tôi quyết tâm hơn và những đêm mất ngủ của chúng tôi đã vượt qua cùng sự đồng hành của các bạn", ông Trinh chia sẻ.

Ông Trinh sau đó đã không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào của phóng viên và trở lại bên trong trụ sở của Sở GD-ĐT Sơn La.

Co dau hieu can thiep, lam thay doi ket qua thi THPT o Son La hinh anh 2

Sở GD-ĐT Sơn La. 

Co dau hieu can thiep, lam thay doi ket qua thi THPT o Son La hinh anh 3

 

Co dau hieu can thiep, lam thay doi ket qua thi THPT o Son La hinh anh 4

22h30, các phóng viên vẫn kiên nhẫn đứng đợi ở trụ sở Sở GD-ĐT Sơn La. 

Sáng 21/7, sau 3 ngày rà soát những bất thường về điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho biết, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và  Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tích cực làm việc để xác minh nghi vấn điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Ngày 19/7, tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia, Bộ GD-ĐT đến làm việc tại Sở GD-ĐT Sơn La để làm rõ những nghi vấn điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Nghi vấn điểm thi bất thường nảy sinh khi nghiên cứu phổ điểm các môn Toán, Vật lý. Đối với môn Toán, nếu theo phổ điểm, điểm số trung bình môn Toán của Sơn La rất thấp, ở mức 3,43 so với mặt bằng chung toàn quốc là 4,88. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 đến 9.8 ở Hội đồng thi này cao bất thường, có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên.

Với môn Vật lý, theo phân tích phổ điểm, trung bình môn Vật lý của Sơn La là 4,03, tiếp tục thấp hơn trung bình quốc gia là 4,96. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên là 13 trong khi nếu tính tỷ lệ theo phổ điểm, số thí sinh đạt điểm 9 trở lên chỉ có thể là 1. Phân tích phổ điểm này cho thấy sự bất thường ở các mức điểm cao so với sự phân bố điểm toàn quốc.

>>> Đọc thêm:  Nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Sơn La: Bộ Công an vào cuộc điều tra 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU