• Zalo

Có còn ly cà phê đúng nghĩa cho thế hệ sau?

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 05/09/2016 11:52:00 +07:00

Nếu tình trạng cà phê trộn đậu nành cứ tiếp diễn như như hiện nay, liệu sau này con cháu chúng ta có thể được uống ly cà phê Việt nguyên bản, vốn là niềm tự hào của cả dân tộc hơn một thế kỷ nay?

16,8 tỷ ly cà phê mỗi năm bị “đánh tráo”

Trải qua hơn trăm năm lịch sử, ly cà phê du nhập từ phương Tây đã được “Việt hoá” dần bằng nghi thức pha phin, tạo nên hương vị và cách thưởng thức rất độc đáo. Một ly cà phê nguyên bản của người Việt hội tụ các yếu tố: thơm – đen – đậm – đắng.

Hương thơm đích thực của cà phê nguyên bản không nồng nặc, không “xộc” thẳng một cách thô bạo vào khứu giác, mà dịu nhẹ, tinh tế, mang đến cảm giác sảng khoái, dễ chịu. Quan niệm “đen” của cà phê Việt cũng đã có sự thay đổi trong nhận thức của người yêu cà phê.

Ly cà phê ngon nguyên bản sẽ phải có màu đen nâu cánh gián đậm. Khi đặt ngoài ánh sáng, ly cà phê nguyên bản sẽ có những sắc độ khác nhau tuỳ theo loại hạt cà phê được rang xay, nhưng vẫn bật lên màu đen nâu trong trẻo, quyến rũ. Không hề phô trương nếu gọi ly cà phê Việt là “Quốc Ẩm”.

Thế nên khi chứng kiến giá trị nguyên bản của ly cà phê bị mai một, cái gọi là cà phê thật ra không còn là cà phê nữa, rất nhiều ý kiến bức xúc đã được chia sẻ trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua: “Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta được thưởng thức trọn vẹn vị tinh tuý, nguyên bản đó nhưng tại sao đến hiện tại ly cà phê bị đánh tráo, không còn là cà phê nữa?” (Minh Trung, 28 tuổi). “Việt Nam vốn là nước nổi tiếng thế giới về xuất khẩu cà phê, vậy mà thế hệ chúng ta hiện tại lại làm cho ly cà phê được uống mỗi ngày trong chính đất nước này bị bóp méo. Sự thật quá đáng buồn!” (Đức Hiếu, 31 tuổi).

Chúng ta có trách nhiệm trả lời cho thế hệ mai sau

Chỉ duy nhất tại Việt Nam mới có cách thưởng thức cà phê pha phin. Ai đi đâu xa quê cũng nhớ về tô phở, nhớ chai nước mắm và nhớ đến ly cà phê tí tách từng giọt rơi chậm rãi, chắt lọc ra hương vị nồng nàn. Sau này nếu con cháu chúng ta có hỏi: “Ly cà phê nguyên bản kiểu Việt là gì?”. Câu hỏi này, ai sẽ trả lời?.

Hinh 1.1

 Vietnamo - Hành trình phục hưng và tôn vinh hương vị nguyên bản của cà phê Việt Nam. 

Những nghệ nhân tại Vinacafé, hơn ai hết, là những người nặng tình nặng nghĩa với ly cà phê nguyên bản suốt gần 50 năm qua. Bằng tất cả đam mê và tình yêu cà phê ấp ủ, họ đã sáng tạo ra Phin Điện CAFÉ DE NAM để giữ gìn và thăng hoa bản sắc của ly cà phê phin nguyên bản trước những biến hoá của thị trường.

Chỉ cần thả 1 viên cà phê rang xay Café de Nam vào máy, bấm 1 nút duy nhất, chờ 45 giây ủ, là có thể thưởng thức ngay một tách cà phê nguyên chất đầy đủ tinh tuý thơm – đen – đậm - đắng, chất lượng triệu ly như một. Phát minh đột phá này lấy cảm hứng từ cách pha cà phê phin truyền thống của Việt Nam, kết hợp với công nghệ hiện đại tân tiến và phong cách thưởng thức cà phê đương đại một cách tiện lợi và an toàn của thế giới.

Ông Lê Trung Thành đại diện ban lãnh đạo Vinacafé chia sẻ: " Phin Điện Vinacafé Café de Nam là chiếc máy đầu tiên trên thế giới pha được cà phê phin kiểu Việt.

Thông qua tác phẩm này, chúng tôi muốn phục hưng hương vị nguyên bản cũng như trải nghiệm thưởng thức cà phê phin truyền thống của người Việt trước đà phát triển mạnh của phong cách uống Âu Mỹ như hiện nay.

Việc đó cũng không ngoài mục đích là để thế hệ chúng ta và con cháu sau này được thưởng thức hết tinh túy của ly cà phê nguyên bản. Và xa hơn nữa, chúng tôi còn rất tâm huyết mong muốn thế giới sẽ biết đến hương vị nồng nàn, “gây nghiện” của cà phê Việt Nam, đem ly cà phê Việt ra khỏi biên giới Việt Nam để sáng ngang hàng cùng Americano, Espresso một ngày không xa – với tên gọi VIETNAMO".

Hinh 1.2

 Cà phê Phin Điện – cách mạng hóa cách uống cà phê phin cho người Việt

Cũng theo ông Thành chia sẻ, chỉ sau thời gian ngắn (hơn 2 tháng kể từ khi phát minh này ra đời), có hơn 500 quán cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn giải pháp Cà phê Phin Điện 100% nguyên chất của Café de Nam thay thế cho các sản phẩm cà phê bột cơ sở đang dùng tại quán để phục vụ ly cà phê chất lượng hơn, nguyên bản hơn cho khách uống. Hơn 500,000 ly Café de Nam đã được thưởng thức và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ chủ quán lẫn người uống, cho thấy tín hiệu tích cực trong gu thưởng thức cà phê nguyên bản của người Việt Nam.

"Còn chờ gì nữa, hãy nhanh chân khám phá hành trình Vietnamo và thưởng thức ngay Cà phê Phin Điện Café de Nam tại quán gần bạn nhất. Cách tìm quán thật đơn giản trên website https://cafedenam.com, chuyên mục Hệ thống quán."

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !