Cố chủ tịch Man Utd: Thương gia hạng nhất bị ghét thậm tệ

(VTC news) - Sau 9 năm tiếp quản Man Utd và mang lại rất nhiều thành công cho đội bóng này, ông chủ người Mỹ - Malcolm Glazer đã qua đời ở tuổi 86.

Kể từ khi trở thành chủ sở hữu của Man Utd vào năm 2005, Malcolm Glazer đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ các fan hâm mộ vì đã khiến CLB lâm vào cảnh nợ nần trong nhiều năm, cùng với đó là thói quen chi tiêu có phần hà tiện trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những thành công mà vị chủ tịch người Mỹ mang lại cho đội chủ sân Old Trafford, trong đó đỉnh cao là chức vô địch Champions League 2008.
Dưới đây là những cột mốc đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của vị cố chủ tịch Manchester United.
Bộ máy lãnh đạo của Man Utd sẽ ít nhiều bị xáo trộn sau sự ra đi của Malcolm Glazer 

Bộ máy lãnh đạo của Man Utd sẽ ít nhiều bị xáo trộn sau sự ra đi của Malcolm Glazer 

Malcolm Glazer sinh ngày 25/5/1928 tại Rochester, New York, Mỹ. Ông là thành viên thứ 5 trong một gia đình gồm có 7 người anh em.
Năm 1943, Malcolm Glazer kế thừa công việc kinh doanh đồng hồ do người cha của mình là Abraham Glazer để lại.
Từ năm 1950 tới 1990, ông tích lũy được lượng tài sản khổng lồ thông qua các khoản đầu tư lớn trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau.
Năm 1995, Malcolm Glazer mua lại CLB Tampa Bay Buccaneers của Mỹ với giá 190 triệu bảng. 
Năm 1998, hoàn tất việc xây dựng sân vận động James Raymond có trụ sở tại Tampa, Hoa Kỳ.
Năm 2003, Buccaneers của Malcolm Glazer giành siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl và được định giá tới 671 triệu bảng.
Cũng trong năm này, nhà tài phiệt của Mỹ đã thất bại trong việc mua lại cổ phần của Los Angeles Dodgers. Tuy nhiên, công cuộc thâu tóm cổ phần Manchester United lại diễn ra khá suôn sẻ.
Tháng 10/2004, số cổ phần của Man Utd mà Malcolm Glazer sở hữu đã đạt mức 28,11% thông qua hàng loạt các thương vụ mua sắm lớn.
Tháng 5/2005, Malcolm Glazer chính thức trở thành chủ sở hữu của Man Utd với số cổ phần lên tới 74,81%, sau khi bỏ ra 790 triệu bảng để mua lại số cổ phần của 2 cổ đông lớn là JP McManus và John Magnier.
Sau 9 năm tiếp quản Man Utd, Malcolm Glazer đã thu được rất nhiều thành công 

Sau 9 năm tiếp quản Man Utd, Malcolm Glazer đã thu được rất nhiều thành công 

Tháng 4/2006, Malcolm Glazer giúp Man Utd ký hợp đồng tài trợ với tập đoàn tài chính khổng lồ AIG.
Tháng 6/2006, bổ nhiệm con trai Kevin và Edward cùng con gái Darcie vào hội đồng quản trị của Quỷ đỏ.
Tháng 1/2010, Man Utd chính thức công bố khoản nợ khổng lồ lên tới 716,5 triệu bảng. Thông tin này khiến các cổ động viên vô cùng phẫn nộ. Một cuộc biểu tình lớn đã xảy ra tại sân Old Trafford và trung tâm huấn luyện Carrington.
Tháng 11/2010, nhà Glazer tuyên bố đã hoàn trả được khoản nợ 220 triệu bảng. Áp lực của Malcolm Glazer lúc này đã giảm đi đáng kể.
Tháng 9/2011, nhà Glazer tiếp tục rao bán một lượng cổ phần của Man Utd trên sàn giao dịch tại Singapore để chi trả cho các khoản nợ.
Tháng 8/2012, Man Utd chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán trên sàn giao dịch New York, Mỹ.
Năm 2013, nhà Glazer công bố khoản nợ của Man Utd chỉ còn 307 triệu bảng. Đây cũng là năm mà Quỷ đỏ đạt được rất nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh với doanh thu đạt mức kỷ lục 360 triệu bảng.
Ngày 28/5/2014, gia đình Glazer thông báo Malcolm Glazer qua đời ở tuổi 86.

Giả Hủ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN