CNN viết về cuộc sống sau cách ly xã hội ở Việt Nam: 'Không có gì là tình cờ'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/05/2020 16:48:37 +07:00
(VTC News) -

"Có thể nhìn như Việt Nam đã thoát ra khỏi dịch bệnh dễ dàng, nhưng không có gì là tình cờ", tác giả Katie Lockhart viết trên CNN Travel.

Sau một tuần không có ca COVID-19 mới, chính phủ Việt Nam đã nới lỏng chương trình cách ly xã hội 22 ngày, cho phép một số doanh nghiệp mở cửa trở lại vào ngày 23/4. Dấu hiệu cuộc sống đã bắt đầu xuất hiện vào ngày hôm trước.

Tiếng còi xe trên đường phố ngày càng lớn khi nhiều người đi xe máy, các chủ cửa hàng địa phương quét qua vỉa hè trước cửa hàng của họ - những tín hiệu tốt cho thấy thành phố đã sẵn sàng để mở lại theo kế hoạch.

CNN viết về cuộc sống sau cách ly xã hội ở Việt Nam: 'Không có gì là tình cờ' - 1

(Ảnh minh họa: Reuters)

Và bây giờ, du lịch nội địa cũng đang hoạt động trở lại, khi các hãng hàng không tăng lịch trình chuyến bay và khách sạn mở cửa trên cả nước.

Không có gì là tình cờ

Có thể nhìn như Việt Nam đã thoát ra khỏi dịch bệnh dễ dàng, nhưng không có gì là tình cờ.

Chỉ với 288 ca bệnh (tính đến 15/5 là 312 ca) và không có ca chết người, quốc gia Đông Nam Á này đã hành động nhanh hơn nhiều quốc gia khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào cuối tháng 1, ngừng thị thực để ngăn người nước ngoài nhập cảnh. Trong khi đó, Malaysia ghi nhận gần 7.000 ca Covid-19, Thái Lan hơn 3.000 ca và Singapore hơn 25.000 ca.

Tôi đến Việt Nam vào tháng 1, trước khi ca bệnh đầu tiên xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi Việt Nam của tôi. Khi tôi đi từ phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng, Hội An, Huế, Tam Cốc và cuối cùng là Hà Nội, tôi đã chứng kiến chính phủ cô lập cẩn thận các cộng đồng có nguy cơ, truy dấu những người có tiếp xúc và cách ly bất cứ ai vào nước này.

Video: Dỡ cách ly ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội

Trong thời gian cách ly xã hội, visa du lịch ba tháng của tôi đã hết hạn, nhưng may thay, tôi được gia hạn miễn phạt thêm ba tháng nữa với mức phí 365 USD - nhiều hơn 3 lần chi phí thông thường.

Vào giữa tháng 3, các bác sĩ, cùng với các quan chức chính phủ, đã đi quanh khu dân cư tôi ở ở Tam Cốc, để đảm bảo khách được an toàn và không nhiễm virus. Đều đặn, cả sáng và tối, chúng tôi sẽ nghe thấy những bản cập nhật được phát từ loa gắn trên các phương tiện di chuyển trên đường phố. Dường như bất cứ lúc nào mọi người cũng có thể biết về các ca bệnh mới nhất, một cách chi tiết đầy đủ.

CNN viết về cuộc sống sau cách ly xã hội ở Việt Nam: 'Không có gì là tình cờ' - 2

Một số hàng quán mở cửa trở lại sau cách ly xã hội. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Quản lý một cách nhanh chóng và có hiểu biết, kết hợp với các chính sách nghiêm ngặt, cho phép Việt Nam tiêu diệt virus hiệu quả hơn nhiều nước. Vì điều này, họ đã có thể dỡ bỏ các hạn chế một cách an toàn và từ từ theo từng giai đoạn. Các khu vực rủi ro cao như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có các quy tắc chặt chẽ hơn, bao gồm việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu như quán bar, quán trà, karaoke và các sự kiện thể thao, cấm các cuộc tụ tập hơn 10 người. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, Thành phố Hồ Chí Minh cũng dần dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số cơ sở giải trí và các doanh nghiệp không thiết yếu, bao gồm quán rượu, rạp chiếu phim và spa.

Hà Nội sau đó đã mở cửa trở lại các điểm tham quan lịch sử, trong khi đó các phố đi bộ và chợ trong quận Hoàn Kiếm nổi tiếng mở cửa trở lại vào ngày 15/5.

CNN viết về cuộc sống sau cách ly xã hội ở Việt Nam: 'Không có gì là tình cờ' - 3

(Ảnh minh họa: Vietnam Insider)

Một thành phố nụ cười khi cuộc sống trở lại

Sau khi đi du lịch về phía Bắc đến Hà Nội vào cuối tháng 3, tôi đã dành 22 ngày cách ly quanh căn hộ tạm thời của mình. Vào ngày 23/4, tôi nóng lòng muốn xem các nhà hàng và quán cà phê nào quanh Hà Nội đang chào đón khách hàng quay trở lại.

Các quầy thức ăn đường phố là một trong những nơi đầu tiên bày ra những chiếc ghế nhựa nhỏ.

Tất cả mọi người đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và chỉ khoảng 75% doanh nghiệp đã mở cửa trở lại. Nhưng Hà Nội giống như đã quay về thời trước COVID-19.

Đối với nhiều người Việt Nam trong ngành du lịch và khách sạn, thực tế có phần khó khăn hơn. Theo nhiều báo cáo truyền thông địa phương, Việt Nam đã mất 7 tỷ USD doanh thu du lịch trong tháng 1-2. Bây giờ, việc phục hồi được tập trung vào du lịch trong nước.

Vào ngày 23/4, Bộ Giao thông Vận tải bắt đầu tăng các chuyến bay nội địa và tàu hỏa đến các điểm đến chính với số hành khách hạn chế. Nhưng nhiều khách sạn đã quyết định đóng cửa cho đến giữa tháng 5 hoặc muộn hơn do thiếu khách du lịch.

Phương Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !