CNN: Nhà Trắng đang chuẩn bị tuyên bố khẩn cấp liên bang

(VTC News) - Nhà Trắng chuẩn bị một tuyên bố khẩn cấp mà Tổng thống Trump có thể ban hành nếu các nhà lập pháp không cấp ngân sách cho bức tường dọc biên giới phía Nam.

Bản tuyên bố được soạn thảo từ tuần trước, một quan chức chính phủ trả lời CNN. Theo báo Mỹ, các cố vấn của ông Trump vẫn chưa thống nhất về vấn đề này.

Hai biện pháp trái ngược để kết thúc tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tại Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Theo Reuters, cả dự luật do Tổng thống Trump ủng hộ bao gồm ngân sách cho bức tường biên giới và một dự luật khác do đảng Dân chủ ủng hộ không có bức tường này đều không có đủ số phiếu theo yêu cầu để được thông qua.

CNN: Nha Trang dang chuan bi tuyen bo khan cap lien bang hinh anh 1

 Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 34. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Mỹ dự định tìm một giải pháp ngắn hạn để cấp ngân sách cho hoạt động chính phủ trong vòng 3 tuần trong khi các cuộc đối thoại được tiếp tục. Dù vậy, Nhà Trắng cảnh báo một kế hoạch ngân sách 3 tuần chỉ có tác dụng nếu có một khoản lớn cho bức tường biên giới. 

Trong khi Tổng thống Trump thử thách sự đoàn kết của đảng Cộng hòa, 6 thượng nghị sỹ Cộng hòa đã bầu cho đề xuất của đảng Dân chủ. “Các thành viên đảng Dân chủ nói họ sẽ không đàm phán trừ khi chính phủ mở cửa. Họ đã cố gắng làm vậy. Tôi đã bỏ phiếu cho điều đó. Giờ nó không xảy ra. Họ sẽ phải đàm phán” – thượng nghị sỹ Mitt Romney, một trong những người bỏ phiếu cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thành viên Dân chủ, trước đó trả lời phóng viên rằng bà sẵn sàng gặp ông Trump để thảo luận về tình trạng chính phủ đóng cửa, nay đã kéo dài 34 ngày.

Bà Pelosi đã rút lời mời ông Trump để ông có thể phát biểu Thông điệp liên bang ở Hạ viện ngày 29/1 tới, nói điều đó sẽ không xảy ra chừng nào chính phủ vẫn đóng cửa. Ông Trump ban đầu có kế hoạch vẫn tiếp tục phát biểu ở một địa điểm khác, nhưng cuối ngày 23/1 nói sẽ phát biểu tại Hạ viện trong tương lai gần khi chính phủ mở cửa.

Ông Trump đề xuất 5,7 tỷ USD cho một bức tường biên giới, bị đảng Dân chủ phản đối và từ đó gây ra tình trạng đóng cửa các cơ quan chưa nhận được quỹ hoạt động từ ngân sách liên bang, khiến 9 bộ bị ảnh hưởng và hơn 800.000 nhân viên công vụ liên bang cùng các dịch vụ của chính phủ gặp khó khăn.

Tổng thống Trump khiến Nhà Trắng bất ngờ vì hành động chưa từng có tiền lệ

Tổng thống Trump khiến Nhà Trắng bất ngờ vì hành động chưa từng có tiền lệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự bỏ tiền túi mua hamburger và pizza chiêu đãi đội bóng bầu dục quốc gia và trách tình trạng chính phủ đóng cửa một phần khiến Nhà Trắng thiếu người làm.
Chính phủ đóng cửa, các nghị sỹ Mỹ bị hạn chế sử dụng máy bay công

Chính phủ đóng cửa, các nghị sỹ Mỹ bị hạn chế sử dụng máy bay công

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hạn chế các nghị sỹ Mỹ di chuyển bằng máy bay do chính phủ quản lý trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa một phần, trừ khi được Nhà...

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.