CLB Hải Phòng bất lực nhìn những 'Chí Phèo' kiểu mới trên khán đài phá bóng đá

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 23/07/2020 07:04:00 +07:00
(VTC News) -

Hành động đốt pháo sáng của những cổ động viên Hải Phòng quá khích vừa khiến chính đội nhà chịu hậu quả.

Án phạt sau sự cố pháo sáng ở sân Hàng Đẫy (trận Hà Nội FC gặp Hải Phòng) vừa được đưa ra. Ban tổ chức sân Hàng Đẫy bị phạt 40 triệu đồng do để xảy ra các tình trạng đốt pháo sáng nhiều lần trong sân vận động; sử dụng phương tiện cổ động thiếu lành mạnh, phản cảm có tính chất công kích, lăng mạ lực lượng làm nhiệm vụ.

CLB Hải Phòng cũng liên đới khi bị phạt 40 triệu đồng do để xảy ra các tình trạng cổ động viên của CLB gây ra những hậu quả nêu trên. Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Hải Phòng lãnh hậu quả vì hành động quá khích của khán giả.

Chia sẻ với VTC News, một lãnh đạo CLB Hải Phòng thở dài cho rằng đây là hành động lặp đi lặp lại qua các mùa. CLB biết nhưng chưa có cách khắc phục. 

CLB Hải Phòng bất lực nhìn những 'Chí Phèo' kiểu mới trên khán đài phá bóng đá - 1

CĐV Hải Phòng đốt pháo đỏ rực Hàng Đẫy. 

"Đây là hiện tượng năm nào cũng có, CLB cũng không làm gì được cả. Đề tài này rất cũ rồi. Năm nào CLB cũng làm nhưng không có hiệu quả", lãnh đạo này khẳng định. "Mùa giải nào, đội bóng cũng phải nộp phạt 300 triệu đến 400 triệu đồng". 

Hành vi của vài cá nhân không đại diện cho cả hội cổ động viên. Tuy nhiên, khi tình trạng pháo sáng lặp đi lặp lại trong nhiều mùa, đồng thời đám đông trên khán đài cùng hô "đốt pháo đi" quá khích khi pháo sáng cháy lên ở Hàng Đẫy cho thấy nếu không có án phạt, rất khó chấn chỉnh ý thức của những cá nhân này.

Dù vậy, những kẻ trực tiếp đốt pháo lại chưa từng bị phạt. Đối tượng chịu phạt là CLB Hải Phòng. CLB thành phố hoa phượng đỏ đã có những hành động, từ gián tiếp đến trực tiếp, để tuyên truyền không mang chất cháy nổ, dụng cụ nguy hiểm vào sân bóng, nhưng không thay đổi được ý thức cổ động viên.

Nhiều "Chí Phèo" bất chấp thiệt hại nặng nề cho chính CLB, sẵn sàng đốt pháo, lăng mạ lực lượng an ninh để thỏa mãn cái tôi của mình. Hành động này không chỉ khiến CLB Hải Phòng tổn hại tiền bạc, lên tới hàng chục, hàng trăm triệu mỗi mùa, mà còn tổn hại cả về hình ảnh. 

CLB Hải Phòng bất lực nhìn những 'Chí Phèo' kiểu mới trên khán đài phá bóng đá - 2

Lực lượng cứu hoả dập pháo sáng ở sân Hàng Đẫy.

Chỉ tính riêng mùa 2018, cổ động viên đất Cảng đã khiến đội nhà phải nộp phạt tới 310 triệu đồng vì pháo sáng, trong đó có 2 lần Ban Kỷ luật VFF áp án phạt kịch khung là 70 triệu đồng.

Cụ thể, CLB Hải Phòng bị phạt 70 triệu đồng trận Than Quảng Ninh - Hải Phòng trên sân Cẩm Phả (vòng 21); 70 triệu đồng trận Hải Phòng - SLNA trên sân Lạch Tray (vòng 17); 60 triệu đồng trận SLNA - Hải Phòng trên sân Vinh (vòng 13); 20 triệu đồng trận Hải Phòng - Than Quảng Ninh trên sân Lạch Tray (vòng 10); 50 triệu đồng trận TP.HCM - Hải Phòng trên sân Thống Nhất (vòng 6); 20 triệu đồng trận Nam Định - Hải Phòng trên sân Thiên Trường (vòng 3); 20 triệu đồng trận Hà Nội - Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy (vòng 1).

Mùa 2017, cổ động viên Hải Phòng còn bị cấm tới sân khách vì hành vi quá khích tương tự, nhưng không có bất cứ sự chấn chỉnh nào trong cộng đồng này.

Được biết, CLB Hải Phòng không có hội cổ động viên được công nhận chính thức. Các khán giả đến sân đều tự phát, nên việc kiểm soát, giáo dục hay tuyên truyền chống pháo sáng rất khó được thực hiện. 

"Một khi rắp tâm đưa pháo sáng vào sân bằng mọi giá, người ta sẽ có cách. Kể cả thuê những người có nghiệp vụ, đột nhập, đưa vào từ hôm trước. Trong vụ việc này, mọi người phải hình dung được tác hại của nó. Cụ thể năm ngoái đã có người bị trọng thương rồi. Đây là chuyện phải rút kinh nghiệm", BLV Quang Huy chia sẻ về hành vi đốt pháo sáng của CĐV Hải Phòng.

Hạ Nhiên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !