CLB Bóng đá HN và câu chuyện công chúa ngủ trong rừng

Thể thaoThứ Tư, 11/04/2012 04:00:00 +07:00

Trừ đi 3 điểm giành được trong tình thế 11 đá với 9 ở trận đấu với K.Khánh Hòa hồi đầu mùa, tất cả các chiến thắng của CLB BĐ HN đều diễn ra theo một kịch bản.

Trừ đi 3 điểm giành được trong tình thế 11 đá với 9 ở trận đấu với K.Khánh Hòa hồi đầu mùa, tất cả các chiến thắng của CLB BĐ HN đến thời điểm này đều diễn ra theo một kịch bản: bị dẫn trước, dồn lên trong tình thế không còn gì để mất và thắng ngược.

“Thích” ngược dòng
Trận đấu vừa diễn ra trên sân Ninh Bình là một ví dụ khá tiêu biểu chứng minh cho điều vừa nhắc. Nhạt nhòa, bế tắc trong suốt 70 phút và để đối phương dẫn trước 2-0 theo cách không thể dễ dàng hơn, nhưng chỉ cần gần 20 phút cuối trận, đội bóng Thủ đô đã bất ngờ lật ngược tình thế.
CLB BĐ HN & chuyện “Công chúa ngủ trong rừng” 
Ở vòng 8, khi Thanh Hóa vượt lên dẫn trước 2-1, ít người có thể hình dung ra việc thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh lại có đủ khả năng tạo nên một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đến thế ngay trên sân khách. Còn ở vòng 6, khi tất cả đều cho rằng CLB BĐ HN sẽ bị mất điểm bởi sự vô hồn trong lối chơi, còn CS.ĐT đang dựng 2 chiếc xe buýt bên phần sân nhà sau bàn dẫn 1-0 của Felix thì một lần nữa đội bóng Thủ đô lại chứng minh cái “sở thích” lập dị của họ.
Một nghịch lý đang tồn tại ở CLB BĐ HN, rằng khi các học trò của HLV Nguyễn Thành Vinh tạo ra lợi dẫn về mặt tỷ số, đội bóng Thủ đô lại không thể vượt qua đối phương. Trong các trận thua trước K.KG, B.BD, HA.GL hay mới đây là trận hòa V.HP, CLB BĐ HN đều ghi bàn trước nhưng bất lực trong việc tìm kiếm 3 điểm. 
Thế thì quả ngạc nhiên khi thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh giờ đóng vai “vua” ngược dòng sau những gì đội bóng ấy thể hiện từ đầu mùa, bởi phẩm chất đó hình như chỉ gắn liền với những kẻ đi chinh phục. 
Hay chuyện tiềm năng chưa được đánh thức
Dám cá là ngay cả người trong cuộc cũng không thể phủ nhận sự góp sức rất lớn của may mắn đằng sau những cuộc lội ngược dòng thành công của đội bóng Thủ đô. Sự tỏa sáng của các ngôi sao mà CLB BĐ HN sở hữu là một thành tố khác vô cùng quan trọng.
 
Nhưng trong bóng đá, như người ta vẫn nói, may mắn chỉ dành cho những kẻ biết chiến đấu đến giây phút cuối cùng, còn phẩm chất của những cầu thủ biết tỏa sáng vào thời điểm đội nhà khó khăn cũng lại là thứ không phải đội bóng nào ở V.League cũng sở hữu. Những cuộc lội ngược dòng thành công với tần suất khá lớn kể từ đầu mùa chỉ ra một thực tế, không giống như cái hình hài có phần khiêm tốn của CLB BĐ HN, đội bóng Thủ đô đúng là đang sở hữu những năng lực đặc biệt, song vấn đề đặt ra là dường như chính họ cũng không biết trong tay mình có gì và phải làm thế nào để năng lực ấy được phát huy.
Đó là một sự lãng phí và hệ quả là trong một ngày “không đẹp trời”, giống như khá nhiều lần khác trời cũng không đẹp như thế với thày trò HLV Nguyễn Thành Vinh, khi may mắn không song hành còn các ngôi sao không tỏa sáng, CLB BĐ HN ngay lập tức quay trở về với “phẩm chất” quen thuộc  của 2 đội bóng tiền thân là HP.HN cũng như HN.ACB: có thể gục ngã trước bất cứ đối thủ nào trong hoàn cảnh bất kỳ. 
Một câu hỏi lớn mà HLV Nguyễn Thành Vinh cùng cộng sự của ông sẽ cần phải trả lời là tại sao với khá nhiều cầu thủ được xem là mơ ước của nhiều đội bóng khác, CLB BĐ HN lại không thể chơi một thứ bóng đá chủ động để giành lấy chiến thắng mà luôn ở trong tình thế “thả gà ra bắt”? 
Bằng không, đội bóng Thủ đô sẽ giống như câu chuyện nàng công chúa ngủ trong rừng, chỉ khi nào “hoàng tử thua” gõ cửa mới chịu bừng tỉnh. Nhưng  “tình yêu” của “hoàng tử” thì không phải lúc nào cũng xênh xang, bởi HN.T&T, SHB.Đà Nẵng, Sài Gòn FC hay N.Sài Gòn cũng đều dẫn trước CLB BĐ HN nhưng không chịu “chờ” đến khi “công chúa” thức giấc.   

Đức Hoàng (TT24h)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !