Xúc động cảnh nữ cung thủ xinh đẹp ngồi xe lăn thi đấu ở ASIAD

(VTC News) - Tai nạn thương tâm năm 18 tuổi chỉ cướp đi đôi chân của Nemati Zahra chứ không làm cho nữ cung thủ người Iran chùn bước.

18 tuổi, số phận của Nemati Zahra thay đổi sau tai nạn ô tô thảm khốc ở quê nhà Iran khiến cô chấn thương tuỷ sống, liệt nửa người. Nemati Zahra buộc phải làm bạn với xe lăn dù trước đó cô gái sinh ở Kerman này từng giành tới đai đen Taekwondo.

Số phận nghiệt ngã là vậy nhưng Nemati Zahra không lùi bước. 3 năm sau tai nạn, năm 2007, Zahra bắt đầu học bắn cung. Chỉ mất 6 tháng, cô giành hạng 3 tại giải đấu cấp quốc gia, trong cuộc thi với các vận động viên lành lặn. 

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 1

Nemati Zahra tranh tài tại ASIAD 2018. 

Càng tập, càng kiên trì, càng thành công, Nemati Zahra được chọn vào đội tuyển Iran thi đấu tại Paralympic 2012 nơi cô trở thành nữ VĐV khuyết tật Iran đầu tiên giành HCV tại đấu trường danh giá nhất hành tinh ở nội dung cung 1 dây. Nemati bảo vệ thành công chức vô địch 4 năm sau đó tại Paralympic 2016. Vinh dự hơn, Nemati được gọi vào đội tuyển cung Iran thi đấu tại Olympic 2016, cạnh tranh trực tiếp với những vận động viên mạnh nhất thế giới và là người cầm cờ cho đoàn thể thao Iran diễu hành tại Rio de Janeiro.

"Bắn cung làm tôi mạnh mẽ hơn và dạy cho tôi bài học về ý nghĩa của sức mạnh. 18 tuổi, tôi mất khả năng đi lại do tai nạn. Tôi tưởng như đã đến đoạn cuối của cuộc đời mình. Nhưng tôi đã có thêm một cơ hội để sống", Nemati tâm sự trên báo Guardian. 

Vượt gian khó, Nemati đã tìm thấy đam mê cùng động lực để tiếp tục đi tiếp trên hành trình cuộc đời mình. Sau Olympic 2016, sáng nay, Nemati bước vào ASIAD đầu tiên trong sự nghiệp tại trường bắn cung Bung Karno, nội dung cung 1 dây sở trường.

Một số hình ảnh ngày thi 21/8 nội dung bắn cung 1 dây:

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 2

Các cung thủ Việt Nam thi đấu sáng nay.

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 3

Đội cung Việt Nam không nằm trong top cạnh tranh huy chương ASIAD.

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 4

 

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 5

 

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 6

 

Xuc dong canh nu cung thu xinh dep ngoi xe lan thi dau o ASIAD hinh anh 7

 

>>> Đọc thêm: Đã có bản quyền, người dân được xem ASIAD 2018 trên VTC và Kênh phát thanh VOV

 (từ Jakarta, Indonesia)

Duy Thành
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU