Xúc động người đàn ông thuyết phục gia đình, hiến một lúc 6 tạng

Sức khỏeThứ Ba, 25/12/2018 18:10:00 +07:00

Biết bản thân không thể qua khỏi căn bệnh nan y, người đàn ông quyết tâm hiến những mô tạng còn lành lặn để mang lại cơ hội sống cho nhiều người khác.

Trái tim, gan, hai phổi, hai quả thận của nam bệnh nhân chết não được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức ghép thành công cho 5 người. Hiện các bệnh nhân đều khỏe mạnh và dần hồi phục.

"Ca ghép đa tạng này vô cùng đặc biệt", giáo sư, tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam thực hiện cùng lúc 6 bàn mổ để nhận - ghép tạng từ người hiến chết não; cũng là lần đầu có 6 tạng được hiến từ một người. 

Người đàn ông mang "phép màu" đến 5 người mà cuộc sống chỉ còn tính từng ngày là Dương Hồng Quý (sinh 1975, ở Ninh Bình). 

Anh Quý và vợ là chị Hoàng Thanh Phương có hai cậu con trai đang độ tuổi thiếu niên. Cả hai luôn cố gắng làm việc, vun vén xây đắp cho tổ ấm. 

Ngôi nhà có 4 trái tim luôn nồng ấm vui vẻ tưởng như đã trọn vẹn. Cho tới một ngày tháng 11/2018, anh Quý phát hiện mình mắc bệnh dị dạng mạch máu não không thể qua khỏi.

Sau thời gian nằm viện tại quê nhà, bệnh tình vẫn biến chuyển xấu, anh được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai với hy vọng sẽ kéo dài được sự sống dù chỉ vài năm ngắn ngủi.

anh hien tang 2

 Tổ ấm hạnh phúc của gia đình anh Quý chị Phương. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Biết bản thân mang trọng bệnh, anh không lo cho mình mà chỉ thương vợ thương con. Câu hỏi khiến anh đau đáu nhiều nhất đó là vợ sẽ ra sao nếu thiếu đi hơi ấm của chồng. Các con sẽ trưởng thành thế nào nếu không có bàn tay của cha trong suốt quãng đường còn lại của cuộc đời.

Thế rồi, chính anh lại là người mạnh mẽ nhất và vượt qua nỗi buồn nhanh nhất. Anh động viên gia đình học cách chấp nhận và đồng ý cho anh được thực hiện di nguyện cuối cùng là “hiến tạng cứu người”.

Ban đầu, chị Hoàng Thanh Phương không đồng ý, bởi với chị mất đi người chồng "đầu ấp, tay gối" là nỗi đau cứa sâu vào trái tim. Chị không đành lòng để ai đó lấy đi dù chỉ một phần trên cơ thể của chồng mình. Thương anh, chị muốn anh được lành lặn, nguyên vẹn ra đi.

Tuy nhiên, vì quyết tâm của chồng, chị gạt bỏ hết những đau thương, kìm nén cảm xúc và những giọt nước mắt chia ly để “đồng lòng” cùng anh, đồng lòng với quyết định hiến tạng cống hiến cho đời của chồng.

Thế rồi, ngày chị không muốn cũng đến, anh Quý rơi vào trạng thái hôn mê sâu và được tiên lượng không thể qua khỏi. Nhận được tin, dù rất buồn chị Phương vẫn cố gắng thực hiện trọn vẹn tâm nguyện cuối cùng của chồng, hiến tạng cứu người.

Chị liên hệ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, rồi tới gặp gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh (người trước đó cũng hiến tạng) và sau cùng là Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia.

anh hien tang 1

 Trong suốt thời gian nằm bệnh, anh Quý là một người đàn ông lạc quan, vui vẻ. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Đón nhận nghĩa cử cao đẹp của gia đình anh Quý, chị Phương, ngay lập tức, Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), thực hiện nhận tạng theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Giây phút anh Quý bị rút ống thở, tạm biệt “trần gian” khiến mọi người nghẹn ngào. Bên cạnh anh, chị Phương và các con không giấu nổi sự xúc động. Chị nắm chặt tay anh không muốn rời. Rồi bất thần, chị Phương khẽ hôn lên môi anh Quý như để vĩnh biệt.

Mọi chuyện diễn ra đúng như di nguyện lúc còn sống của anh Quý. Anh cho trái tim, gan, phổi và hai quả thận để cứu 5 người khác. Trong đó, một thận của anh được ghép cho cháu bé ở Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. HCM). Hai lá phổi khỏe mạnh của anh cứu sống một cậu bé 17 tuổi khác.

Hình ảnh về thiếu tá Lê Hải Ninh hiến đa tạng cứu 6 người vào tháng 2/2018 vẫn còn nhiều người nhắc đến, thì đến nay anh Dương Hồng Quý là người viết tiếp câu chuyện đẹp này.

Người đàn ông đó, dù thể xác đã hòa với đất mẹ nhưng tầm hồn vẫn còn mãi với thời gian, trong hình hài khác, thật đáng ngưỡng mộ, đáng trân trọng.

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn