• Zalo

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: Bị cáo thay đổi lời khai, mong được trả lại 1 tỷ

Chuyện vụ án Thứ Sáu, 22/05/2020 16:25:00 +07:00

(VTC News) - Bị cáo Lò Văn Huynh cho rằng không có việc nhận của Lê Minh Khoa 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh và mong muốn nhận lại số tiền đã giao nộp.

Chiều 22/5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan trong vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) cho biết, sau phiên tòa sơ thẩm ngày 15/9/2018, bị cáo đã thay đổi lời khai.

Theo bị cáo Huynh, trước đó, bị cáo không nhận thấy rõ hành vi vi phạm của mình nên khai không đúng làm ảnh hưởng đến người khác. Việc Huynh khai không đúng để nhằm thoát tội. 

Sau thời gian suy nghĩ, Huynh đã thay đổi lại lời khai, khai đúng sự thật. Theo lời khai của Huynh, bị cáo đã nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng tiền cảm ơn. 

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: Bị cáo thay đổi lời khai, mong được trả lại 1 tỷ - 1

Bị cáo Lò Văn Huynh được cơ quan công an dẫn giải đến TAND tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, Huynh cũng khai trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, không có việc Huynh nhận của Lê Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) số tiền 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 3 thí sinh.

1 tỷ đồng mà Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) nộp cho cơ quan ANĐT là tiền Huynh cho ông Sơn vay để chuẩn bị mua đất chứ không phải tiền Huynh nhận để nâng điểm. Đồng thời, Huynh mong muốn được cơ quan điều tra trả lại 1 tỷ đồng này.

Sau phần xét hỏi đối với bị cáo Lò Văn Huynh, HĐXX gọi ông Lê Thanh Sơn đứng trước bục dành cho người tham gia tố tụng khác.

Tại đây, ông Sơn cũng mong muốn cơ quan chức năng trả lại khoản tiền 1 tỷ đã giao nộp. Số tiền này, sau khi Sơn mang nộp Cơ quan ANĐT thì chị gái Sơn (vợ Huynh) nói đây là tiền bán đất của vợ chồng Huynh ở dưới quê.

Theo ông Sơn, tối 27/7/2018, ông được Huynh cho vay 1 tỷ đồng. Bởi đầu năm 2017, ông Sơn có nói chuyện với vợ chồng chị gái về việc muốn ra ở riêng vì nhà đã xuống cấp và ngỏ ý vay tiền để mua đất, xây nhà và được vợ chồng Huynh đồng ý. Lúc vay, ông Sơn đề cập về việc nếu cần thì sẽ để lại miếng đất tại Ninh Bình.

Đến tối 27/7/2018, Sơn đến hỏi thăm Huynh về vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La thì được Huynh đưa cho số tiền 1 tỷ đồng. Lúc này, chỉ có 2 anh em ở nhà và việc vay tiền này đã được trao đổi từ năm 2017.

Cũng tại phiên tòa chiều nay, HĐXX gọi điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh (công tác tại Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La) lên để xác nhận về việc ông Lê Thanh Sơn phản ánh thời gian qua có buổi làm việc với điều tra viên và điều tra viên cho ông Sơn xem lời khai của bị cáo Lò Văn Huynh.

Điều tra viên Quốc Thịnh cho biết, đối với ông Lê Thanh Sơn, Cơ quan ANĐT đã triệu tập nhiều lần, làm việc về các nội dung liên quan đến vụ án.

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: Bị cáo thay đổi lời khai, mong được trả lại 1 tỷ - 2

Ông Lê Thanh Sơn (em vợ của bị cáo Lò Văn Huynh) tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018.

Ngày 27/12/2018, ông Sơn được triệu tập và điều tra viên Quốc Thịnh khẳng định cán bộ điều tra không cho ông Sơn xem biên bản ghi lời khai của bị cáo Huynh, đây là nguyên tắc điều tra. Biên bản ghi lời khai của ông Sơn là khách quan, đúng sự thật.

Trước đó, Lò Văn Huynh khai nhận tiền của Nguyễn Minh Khoa rồi gửi Lê Thanh Sơn nên Cơ quan ANĐT triệu tập ông Sơn để làm việc về nội dung này. Lúc này, không chỉ một mình điều tra viên mà còn có cán bộ điều tra cùng tham gia.

Ông Thịnh là người trực tiếp thu khoản tiền 1 tỷ đồng từ ông Sơn, có biên bản tạm giữ. Việc tạm giữ số tiền trên là do ông Sơn tự nguyện giao nộp, trong biên bản đã thể hiện rõ rằng ông Sơn nộp để khắc phục hậu quả cho Lò Văn Huynh.

Video: Nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục