• Zalo

Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT khai bị ép cung

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 23/05/2020 11:32:40 +07:00

(VTC News) - Bị cáo Trần Xuân Yến tiếp tục phủ nhận lời khai của cấp dưới và nói bản thân bị ép cung trong quá trình điều tra.

Sáng 23/5, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 ở Sơn La tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi của đại diện VKS đối với các bị cáo.

Bước lên bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) phủ nhận lời khai của cấp dưới về việc mình là người đặt vấn đề, cũng như xây dựng kế hoạch sửa chữa bài thi để nâng điểm.

Theo bị cáo này, trong số 13 thí sinh mà bị cáo này nhận thì có 8 người là do ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cung cấp. Thông tin trong danh sách có họ tên, môn thi, số báo danh, phòng thi, địa điểm thi, điểm thí sinh tự chấm được.

Xét xử gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT khai bị ép cung - 1

Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên tòa sở thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Khi bị truy vấn về các con số 24 và 27 trong danh sách bên cạnh tên mỗi thí sinh, bị cáo Yến khai đây là số điểm thí sinh tự chấm, nhờ xem điểm trước để so sánh có đúng hay không. Tuy nhiên, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) và một số bị cáo khác thì đây là số điểm cần phải nâng cho thí sinh chứ không phải là điểm tự chấm.

Đáng chú ý, bị cáo Yến tiếp tục khẳng định trước tòa rằng những lời khai về việc cung cấp thông tin cho Nga để nhờ nâng điểm là không đúng, bởi "bị cáo bị ép cung". Đồng thời, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La còn tố bị Cơ quan ANĐT tạm giữ 3 ngày mà không có lệnh, sau này khi có kiểm sát viên và luật sư thì mới "được khai đúng sự thật".

Bị cáo này còn liên tiếp bác bỏ việc mình tham gia vào quá trình can thiệp bài thi, nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo khẳng định chỉ chuyển danh sách cho cấp dưới để nhờ xem điểm chứ không phải nâng điểm.

Trong số 12 bị cáo liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng Chính trị Tư tưởng),

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

Các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục