• Zalo

TP.HCM xét xử cán bộ địa chính 'làm ngơ' công trình vi phạm

Chuyện vụ án Thứ Tư, 25/03/2020 16:20:29 +07:00

(VTC News) - Vì động cơ cá nhân, cán bộ địa chính xã ở huyện Bình Chánh, TP.HCM không lập hồ sơ xử lý đối với 10 căn nhà, 9 móng nền nhà xây dựng không phép.

Ngày 25/3, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Lê Hoài Bảo (cựu cán bộ kinh tế phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A) và Nguyễn Công Thịnh (cựu Trưởng ban Nhân dân ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ ngày 17/1 đến 18/2/2019, Bảo và Thịnh vì động cơ cá nhân nên không kịp thời lập hồ sơ xử lý đối với 10 căn nhà, 9 móng nền nhà xây dựng không phép tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Hòa - chủ đầu tư các công trình trên - khai có thỏa thuận chung chi 150 triệu đồng với Bảo để bảo kê xây nhà không phép. Tuy nhiên, tại phiên tòa, Bảo không thừa nhận điều này mà chỉ nhận mình làm việc không đúng quy trình.

Lê Hoài Bảo khai công việc của ông ta là hỗ trợ kiểm tra địa bàn, tham mưu, giải quyết một số hồ sơ, báo cáo và lập biên bản ghi nhận sự việc, biên bản vi phạm hành chính. Ngày 17/1/2019, trên đường đi tuần tra tại ấp 5A, Bảo và Thịnh phát hiện 4 công trình móng gạch, có thợ đang thi công trên đất nông nghiệp (lúc này chưa xác định được chủ đầu tư) và 2 căn nhà đã hoàn thiện.

TP.HCM xét xử cán bộ địa chính 'làm ngơ' công trình vi phạm - 1

Hai bị cáo tại tòa. (Ảnh: Nguyễn Tiến/Plo)

Theo quy định, khi phát hiện công trình không phép, Bảo phải lập biên bản và giao hồ sơ cho phòng hành chính, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, Bảo và Thịnh chỉ yêu cầu thợ xây dựng ngừng thi công, liên hệ với chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý mà không lập biên bản.

Chiều cùng ngày, ông Hòa, chủ đầu tư những công trình trên, gọi điện cho Bảo. Khi gặp nhau ở văn phòng ấp, ông Hòa xin được xây dựng để kinh doanh nhưng Bảo không đồng ý. Chủ đầu tư nói sẽ bỏ ra 150 triệu đồng để Bảo lo lót giúp. Do không thỏa thuận được việc chung chi, ông Hòa không giao số tiền trên.

Ngày 18/2/2019, Bảo cùng các cán bộ ban ngành liên quan đến khu vực trên ghi nhận sự việc. Ngày 26/2/2019, Bảo tiếp tục đến những công trình sai phạm này cùng đoàn thanh tra xây dựng. Khi Bảo gọi điện cho ông Hòa, vị chủ đầu tư này đe dọa sẽ gọi giang hồ đến xử lý.

Tháng 3/2019, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo hành vi của 2 cán bộ trên.

Video: Tháo dỡ công trình trái phép núp bóng chuồng gà ở Hải Phòng

 

 

 

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục