• Zalo

Không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG

Chuyện vụ án Thứ Tư, 05/02/2020 11:45:00 +07:00

(VTC News) - 11 bị cáo đề nghị được giảm hình phạt, 3 bị cáo còn lại không kháng cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong đó, 11 bị cáo có đơn đều xin giảm nhẹ hình phạt, không có bị cáo nào kêu oan, 3 bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, bị tuyên 14 năm tù), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT, bị tuyên 5 năm tù) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, bị tuyên 3 năm tù) không làm đơn kháng cáo, chấp nhận bản án mà toà sơ thẩm đã tuyên.

Là một trong những người gửi đơn kháng cáo sớm nhất, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son (bị tuyên án chung thân) cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng đối với bị cáo. Do đó, bị cáo này đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone, án 2 năm 6 tháng tù) kháng cáo đề nghị HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho bị cáo được hưởng án treo vì tòa sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ, chưa áp dụng triệt để các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG - 1

Vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG không có bị cáo nào kêu oan.

Cựu phó tổng giám đốc khác của Mobifone là ông Nguyễn Mạnh Hùng (án 2 năm 6 tháng tù) cho rằng mức hình phạt của Tòa cấp sơ thẩm là quá nặng, vì chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án. Vì vậy, ông Nguyễn Mạnh Hùng làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội để xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Các bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

Năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TT&TT và Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.500 tỷ đồng đồng. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, các bị can Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục