Pháp luật Chuyện vụ án

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù

Thứ Ba, 14/01/2020 16:27:54 +07:00

(VTC News) - Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 15 năm tù do vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Oceanbank 91 tỷ đồng.

Ngày 14/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tổng hợp với bản án tù chung thân tuyên trước đó của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội về cùng tội danh này, hình phạt chung đối với bị cáo Hà Văn Thắm là tù chung thân.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù - 1

Bị cáo Hà Văn Thắm. (Ảnh tư liệu: Văn Điệp/TTXVN)

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án 10 năm tù trước đó về cùng tội danh này đối với Long, hình phạt chung mà bị cáo Long phải chịu là 30 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động của các tổ chức tín dụng, xâm phạm trật tự trị an xã hội.

Do cần tiền trả nợ và chi phí cá nhân, Long đã thế chấp, lập hợp đồng khống về việc mua sắt thép để OceanBank giải ngân, chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. Trong lúc Tập đoàn Vina Megastar còn dư nợ nhưng Hà Văn Thắm đã ký quyết nghị nâng hạn mức tín dụng lên 250 tỷ đồng, khi tài sản đảm bảo không đủ cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho Long chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank.

Hành vi của bị cáo Thắm là nguy hiểm, bất chấp pháp luật, cố tình cho vay không đảm bảo mặc dù cấp dưới đã báo cáo Dự án hồ điều hòa không đủ điều kiện đảm bảo. Bị cáo Thắm vẫn quyết định cho vay vì thấy dự án này gần khu đất Công ty của mình đang đầu tư, nếu Tập đoàn Vina Megastar không trả nợ được thì Thắm hy vọng mua lại được dự án này.

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đề nghị bị cáo Nguyễn Hoàng Long trả cả nợ gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận thấy hợp đồng tín dụng ký với Long là hợp đồng vô hiệu do bị cáo Long thực hiện hành vi gian dối. Vì vậy, không phát sinh lãi trong hợp đồng này. Hội đồng xét xử xác định bị cáo Long chỉ phải trả số nợ gốc còn lại là hơn 91 tỷ đồng mà không phải trả tiền lãi cho OceanBank.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm nhận thêm 15 năm tù - 2

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) đứng trước tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Long thừa nhận hành vi phạm tội và xin được Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hà Văn Thắm gửi đơn đến phiên tòa thừa nhận hành vi phạm tội và mong được Hội đồng xét xử giảm mức án phạt.

Tự bào chữa tại phiên tòa, bị cáo Long trình bày, bị cáo không có ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Quá trình kinh doanh, do cần sử dụng tiền tái cấu trúc nợ, nên bị cáo thực hiện vay vốn của ngân hàng. Ngân hàng đã khẳng định trên cơ sở tài sản đảm bảo, đã được thẩm định, đồng ý cho doanh nghiệp vay vốn. Lúc vay tiền, doanh nghiệp của Long đã cố gắng trả nợ.

Do hoàn cảnh khách quan, năm 2013 bị cáo Long bị bắt trong vụ án khác, không thu hồi được nợ, không có nguồn trả nợ chứ không phải bị cáo không có ý thức trả nợ. Lúc thi hành án, bị cáo Long đã động viên các bên liên quan trả nợ và thực tế đã trả nợ hơn 50% tổng tiền vay của ngân hàng. Bị cáo nhận thấy bản thân bị cáo đã hết sức cố gắng và mong Hội đồng xét xử đánh giá tình tiết giảm nhẹ này cho bị cáo trong việc có ý thức tự giác khắc phục hậu quả.

Về tình tiết này, Hội đồng xét xử ghi nhận và xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hoàng Long.

Tập đoàn của cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm vẫn lao đao

16:09 03/08/2019

Ocean Group lỗ hợp nhất 38,2 tỷ đồng (sau thuế) trong quý II và 31,8 tỷ đồng trong nửa đầu 2019.

Xử vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 2: Những ai bị gọi tên?

09:23 09/01/2019

Vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 21/1.

Liên quan đại án Hà Văn Thắm, bắt thêm 2 sếp lớn của Lọc hóa dầu Bình Sơn

17:33 10/05/2018

Hai sếp lớn của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) bị bắt vì liên quan đến đại án Hà Văn Thắm và Oceanbank.

Cưỡng chế kê biên hơn 70 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm

11:20 17/08/2018

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã công bố thông tin về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ông Hà Văn Thắm của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Bố bé trai chết trên xe trường Gateway: Vụ án còn rất nhiều ẩn khuất

15:41 14/01/2020

Bố cháu bé chết trên xe trường Gateway cho rằng vụ án còn rất nhiều ẩn khuất, các vấn đề chưa được sáng tỏ và đề nghị HĐXX làm rõ.

Các chiến sỹ làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm hy sinh trong tình huống nào?

13:54 14/01/2020

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, khi thấy 3 chiến sỹ bị ngã xuống giếng trời giữa hai gian nhà, các đối tượng chống đối ở xã Đồng Tâm liền đổ xăng phóng hỏa.

Xác định kẻ nã súng vào nhà vợ cũ khiến 7 người thương vong

13:48 14/01/2020

Công an tỉnh Lạng Sơn xác định nghi can vụ xả súng ở xã Phú Xá, huyện Cao Lộc làm 2 người chết, 5 người bị thương là Lý Văn Sắn (SN 1970).

Nhóm gây rối ở Đồng Tâm được phần tử chống đối hướng dẫn làm vũ khí, quyên góp tiền

12:16 14/01/2020

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối hướng dẫn "tổ đồng thuận" xã Đồng Tâm làm bom xăng, quả nổ và quyên góp tiền bạc để phản đối.

Xét xử vụ bé trai chết trên xe Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy nhận sai khi không kiểm tra xe

11:49 14/01/2020

Bà Nguyễn Bích Quy nhận sai khi không lên xe ô tô kiểm tra lại sau khi đưa các cháu đến trường.

Người đón trẻ trường Gateway che kín mặt đến tòa

10:27 14/01/2020

Sáng 14/1, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón trẻ trường Gateway xuất hiện tại toà nhưng trùm kín mặt.

Sáng nay, 3 bị cáo khiến nam sinh trường Gateway chết trên ô tô hầu tòa

07:51 14/01/2020

Sáng nay, nữ giáo viên trường tiểu học Gateway và 2 bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy bị đưa ra xét xử do liên quan đến vụ bỏ quên học sinh trên xe ô tô.

Đòi xe đạp tặng bạn gái, bị kết án 6 năm tù: Người đàn ông tiếp tục gửi đơn kiện

07:31 14/01/2020

Ông Trần Văn Mừng làm đơn kiện đòi lại 14,5 triệu đồng tiền xây mộ từ người bạn gái từng đẩy ông vào tù .

Buôn lậu 100 tấn dược liệu: Bắt Phó chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và thuộc cấp

20:36 13/01/2020

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 cán bộ Hải quan trong vụ án Buôn lậu 100 tấn dược liệu vào Việt Nam.

Khởi tố thêm 2 cán bộ Đại học Đông Đô

18:16 13/01/2020

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa khởi tố thêm 2 bị can liên quan đến vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Đại học Đông Đô.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng